• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nuôi thủy sản tăng 9%

Nguồn tin: WAG, 17/10/2005
Ngày cập nhật: 17/10/2005

Dù giá cá thương phẩm giảm mạnh nhưng tình hình nuôi thủy sản vẫn tăng hơn 9% so cùng kỳ năm trước. Từ đầu năm đến nay đã có 1.710 ha diện tích mặt nước được thả nuôi cá và tôm cùng một số loài thủy cầm khác như ếch, cá rô phi, cá lóc. Người chăn nuôi toàn tỉnh đã thu hoạch gần 130 ngàn tấn, tăng 11,4%, chủ yếu là cá (trên 127 ngàn tấn, tăng 13 ngàn tấn). Ngành chức năng cho biết, với xu thế phát triển như hiện nay, năm 2005 toàn tỉnh sẽ có 2.055 ha diện tích mặt nước được thả nuôi (tăng khoảng 8,4%), trong đó tôm chiếm 34% (tăng 25%) với tổng sản lượng nuôi trên 172 ngàn tấn, tăng 17,4% so cùng kỳ năm ngoái.

N.R


Các doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua cá tra, basa nguyên liệu

Nguồn tin: WAG, 14/10/2005
Ngày cập nhật: 17/10/2005

 


Nuôi cá lóc ở Tân Lập phát triển mạnh

Nguồn tin: WAG, 17/10/2005
Ngày cập nhật: 17/10/2005

Trong mùa nước năm nay, xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên đã phát triển mạnh các mô hình nuôi thủy sản. Toàn xã hiện có 57 hộ nuôi thủy sản với diện tích gần 40.000 m2 mặt nước, trong đó có 36 hộ thực hiện mô hình nuôi cá lóc trong mùng lưới với diện tích gần 10.000 m2 mặt nước. Hội Nông dân xã Tân Lập đã lập dự án giúp cho 10 hộ nuôi cá lóc trong mùng lưới vay vốn 30 triệu đồng từ nguồn vốn của Dự án CODE để giúp các hộ này có điều kiện mở rộng diện tích.

Một số hộ nuôi các lóc trong mùng lưới ở xã Tân Lập cho biết, năm nay nhờ tận dụng được nguồn cá tạp, ốc bươu vàng làm thức ăn cho cá nên tiết kiệm được chi phí mua thức ăn và cá tăng trọng nhanh. Đến nay đã có 2 hộ thu hoạch cá lóc nuôi với sản lượng trên 1 tấn, bán với giá 18.000 đồng/ kg, sau khi trừ chi phí mỗi hộ lời khoảng 4 triệu đồng.

Tuấn Khanh

 


GAA chọn VN tổ chức hội nghị tôm toàn cầu

Nguồn tin: NLĐ, 13/10/2005
Ngày cập nhật: 17/10/2005

 


 

Phát triển thủy sản TP Cần Thơ: Cần sự liên thông giữa người nuôi và nhà chế biến

Nguồn tin: BCT, 14/10/2005
Ngày cập nhật: 17/10/2005

 


Bình Thuận: Giá ruốc, sò lông tăng, giá tôm giảm

Nguồn tin: Vasep, 13/10/2005
Ngày cập nhật: 15/10/2005

Hiện ruốc và sò lông tại Bình Thuận đang bán được giá. Ở Phan Thiết, giá ruốc tươi bán tại chỗ dao động từ 2.000-2.500 đồng/kg, ruốc tươi phơi “một nắng” có giá 15.000 đồng/kg. Tại huyện Tuy Phong, giá sò lông bán lẻ 4.000 đồng/kg, bán buôn khoảng 3.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, giá tôm thương phẩm giảm xuống còn 60.000-70.000 đồng/kg trong khi tôm giống bán tới 30-40 đồng/con.

(Thông tấn xã Việt Nam, 12/10/2005)


Cà Mau: Cua con xuất hiện nhiều ở cửa biển Mỹ Bình

Nguồn tin: Vasep, 13/10/2005
Ngày cập nhật: 15/10/2005

Hiện mỗi ngày có khoảng 5.000 người dân địa phương tập trung tại cửa biển Mỹ Bình (Phú Tân) để dùng lưới kéo bắt cua con. Trung bình mỗi người bắt được 200-600 con, giá bán 2.000 đ/con. Người dân ở đây cho biết, cua con, sò huyết xuất hiện nhiều ở các bãi biển nhưng Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản chưa có biện pháp bảo vệ. (Tiền Phong 12/10/2005)

 


Bến Tre: tôm sú tăng giá, khan hàng

Nguồn tin: Vasep, 13/10/2005
Ngày cập nhật: 15/10/2005

Giá tôm sú thương phẩm ở Bến Tre liên tục tăng. Hiện tôm sú cỡ 30 con/kg giá bán từ 90.000-95.000 đồng, cỡ 40 con/kg có giá từ 70.000 – 75.000 đồng, tăng từ 15.000 – 20.000 đ/kg so với thời điểm đầu tháng.

Giá tôm tăng là do, các DN đã tăng cường thu mua để đảm bảo đủ nguyên liệu xuất khẩu trong khi đang là thời điểm kết thúc vụ tôm chính, nhiều nơi không còn tôm để bán.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, 13/10/2005

 


Kiện tướng săn tôm hùm giống

Nguồn tin: NLD, 13/10/2005
Ngày cập nhật: 14/10/2005

Đó là anh Phạm Chệch, 42 tuổi, người đi đầu trong nghề săn tôm hùm giống ở làng biển Từ Thiện thuộc xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Anh Nguyễn Văn Hùng - trưởng thôn Từ Thiện - đưa chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Chệch. Tiếp chuyện với chúng tôi, anh Phạm Chệch ngồi duỗi thẳng chân phải ra giữa nền nhà xi măng. Người đàn ông mang trên mình thương tật do tai nạn xe bò đã trở thành kiện tướng săn tôm hùm giống ở làng biển Từ Thiện. Khi được hỏi về nghề săn tôm hùm giống, Phạm Chệch cười vui cho biết cách đây 5 năm thấy nghề nuôi tôm hùm lồng ở các tỉnh miền Trung phát triển anh lặn lội học nghề săn tôm giống. Bãi rạn san hô Từ Thiện chỉ nằm cách mặt nước 2-3 mét. Ở đây nắng ấm quanh năm, là môi trường lý tưởng cho con tôm hùm mẹ về trú ngụ sinh sản. Buổi đầu làm nghề thiếu vốn mua sắm dụng cụ, anh chỉ sử dụng chiếc kính che mắt đơn giản nên chỉ giữ hơi lặn được 2-3 phút. Sau khi làm ăn tích lũy vốn liếng, anh đầu tư trên 3 triệu đồng mua máy thở và áo lặn phục vụ cho việc làm ăn.

Nhờ có thiết bị kỹ thuật hỗ trợ, anh có thể lặn 10- 15 phút để săn tôm hùm. Khi phát hiện dấu vết của chúng trong các hốc rạn, anh dùng que nhử làm “nhột bụng” để tôm con bò ra khỏi hang. Bí quyết của nghề săn tôm là nhận biết được nơi ăn chốn ở của chúng và phải giữ được nguyên vẹn bộ râu. Nếu sơ ý làm đứt bộ râu coi như mất cả con tôm giống. Ngoài việc lặn săn tôm giống, từ giữa tháng bảy đến nay, anh tiếp tục đầu tư 1,5 triệu đồng mua 120 kg lưới mùng để làm chùm bắt tôm hùm giống. Theo anh Chệch, làm chùm là thả lưới mùng xuống bãi rạn để tôm con giống bám vào trú ngụ. Cứ cách một ngày, anh chèo thúng ra giũ lưới một lần. Một buổi sáng, anh Chệch bắt được 5 con tôm hùm xanh bán được 115.000 đồng (23.000 đồng/con). Nếu hôm nào may mắn bắt được con hùm tôm sao giá cao gấp 3 lần tôm hùm xanh.

Anh Phạm Chệch được bà con làng biển phong cho danh hiệu “kiện tướng nghề săn tôm”. Thanh niên trong làng học hỏi kinh nghiệm săn tôm đều được anh sẵn lòng hướng dẫn chu đáo. Tuy săn tôm hùm giống là nghề chim trời cá nước nhưng đã giúp cho gia đình anh Phạm Chệch và nhiều người dân ở làng biển Từ Thiện có cuộc sống ổn định.

S.Ngọc

 


Tân Châu: Nghề làm khô bong bóng cá tra

Nguồn tin: WAG, 10/13/2005
Ngày cập nhật: 14/10/2005

Khô bong bóng cá tra bây giờ không chỉ được xuất sang thị trường Campuchia mà còn được tiêu thụ mạnh tại Tp. HCM. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhiều hộ gia đình đã thử làm khô bong bóng rồi đem chào hàng tại Campuchia và nhanh chóng được thị trường này chấp nhận. Nghề làm khô bong bóng cá tra cứ thế lan rộng và phát triển ra cả các tỉnh lân cận.

Theo bà Nguyễn Thị Trắc, chủ cơ sở sản xuất khô bong bóng cá tra ở ấp Long Châu, trước đây cơ sở của bà chỉ sản xuất nhỏ lẻ nhưng hiện nay bà đã giảm lượng bè nuôi xuống để tập trung vào sản xuất khô bong bóng cá.Thị trường mặt hàng này tương đối ổn định, không sợ lỗ, kỹ thuật không đòi hỏi cao, chế biến trên bè rất tiện. Để sản xuất ra 1 kg khô bong bóng cần 6-7 kg nguyên liệu, bán với giá 40.000- 50.000 đ/kg. Mỗi ngày cơ sở của bà sản xuất được 1,2 tấn bong bóng cá nguyên liệu với hàng trăm công nhân.

Hiện toàn huyện Tân Châu có 3 cơ sở sản xuất khô bong bóng cá tra. Tuy nhiên việc thuê mướn nhân công ở đây gặp nhiều khó khăn do đa số công nhân chỉ làm thuê vào mùa nước nổi, khi nước rút họ lại về nhà nên thường thiếu công nhân.

Theo ông Trần Văn Dũng, trưởng phòng Kinh tế huyện, mặc dù đây là nghề có nhiều lợi thế nhưng vẫn còn ít thị trường tiêu thụ. Việc mở rộng thị trường tiêu thụ nằm ngoài khả năng của huyện.

Theo Thời báo Kinh tế VN

 


Chuyển giao công nghệ Cá rô phi toàn đực trong 4 giờ

Nguồn tin: KHPT, 14/10/2005
Ngày cập nhật: 14/10/2005

Vừa qua, tại thành phố Long Xuyên, Công ty Hải Thạch (TP. HCM) cùng cán bộ nghiên cứu Khoa Sinh (Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM) đã hoàn tất hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất cá rô phi đơn tính toàn đực bằng phương pháp ngâm cá bột trong 17a - methyltestosteron trong 4 giờ, cho Chi cục Thủy sản An Giang (thuộc Sở Nông Nghiệp & PTNT). Sau gần một năm chuyển giao công nghệ và những thử nghiệm để kiểm tra hiệu quả quy trình, một lớp tập huấn về lý thuyết đã được tổ chức tại Long Xuyên. Sau đó, một lớp tập huấn khác về thực hành được tổ chức tại Trại cá giống Bình Thạnh thuộc TRung tâm Nghiên cứu và Sản xuất Giống Thuỷ sản tỉnh An Giang.

Kết quả kiểm tra giới tính của đàn cá được xử lý trong thời gian tập huấn:

+ Đợt 1, trên cá rô phi sông Nil Oreochromis niloticus tỷ lệ cá đực đạt 100% (n=24)

+ Đợt 2, trên cá Điêu hồng (rô phi đỏ Oreochromis sp.) tỷ lệ đực đạt 100% (n=20).

Trong cả hai lần kiểm tra bằng phương pháp tổ chức học hiện hành, duy nhất trong đợt kiểm tra có một cá thể trung giới (intrsex = ovotestis). Theo những công trình nghiên cứu về vấn đề này thì cá thể trung giới không có khả năng sinh sản và là vật nuôi tốt.

Công nghệ mới có những thông số phải tuân thủ nghiêm ngặt là tuổi cá bột khi được xử lý, nồng độ methyltestosteron, mật độ cá khi ngâm, thời khoảng ngâm và chế độ thủy lý hóa.

Việc chuyển sang ứng dụng công nghệ mới sẽ đặc biệt thuận lợi cho những trại lâu nay đã sản xuất cá rô phi toàn đực bằng phương pháp cho ăn trộn methyltestosteron vào thức ăn và xử lý trong ít nhất là 21 ngày. Công nghệ mới này cho phép tiết kiệm đáng kể lao động và thời gian chăm sóc cá, và nhất là sản xuất được cá rô phi toàn đực lớn nhanh hơn cá được sản xuất theo phương pháp hiện hữu. Cá lớn nhanh vì được hưởng chế độ dinh dưỡng phong phú với thức ăn sống tự nhiên trong ao thay vì được nuôi trong giai với thức ăn chế biến có trộn methyltestosteron.

Ý tưởng và những công trình thực nghiệm đổi giới tính cá bằng phương pháp ngâm trong nước có pha hormon sinh dục không phải là mới. Chúng đã được thực hiện từ cách đây ngót chục năm ở quy mô thí nghiệm. Công nghệ mới này chỉ có thể áp dụng rộng rãi ở qui mô trang trại khi người ta tìm được những thông số tối ưu (kể cả con số 4 giờ ngâm cá) và thực sự mang lại hiểu quả kinh tế.

Áp dụng rộng rãi và thành công công nghệ này, có thể nói, An Giang sẽ là một trong những địa phương đi đầu (nếu không phải là đầu tiên) ở nước ta và trên thế giới (theo những thông tin mới nhất mà chúng tôi hiện có) về tạo cá rô phi toàn đực bằng phương pháp ngâm cá ở quy mô sản xuất đại trà có hiệu quả kinh tế.

PGS.TS Nguyễn Tường Anh

 


Vĩnh Long: nuôi rắn ri voi đem lại thu nhập cao

Nguồn tin: TT, 14/10/2005
Ngày cập nhật: 14/10/2005

Việc phát triển nghề nuôi rắn ri voi để bán rắn thịt và con giống đang đem lại nguồn thu nhập cao cho nhiều hộ tại tỉnh Vĩnh Long. Tại xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Minh có trên 100 hộ nuôi.

Anh Nguyễn Văn Khởi (ảnh) cho biết trung bình mỗi hộ nuôi 80-130 con rắn ri voi. Chi phí đầu tư nuôi rắn thấp, thức ăn là nguồn cá đồng. Giá rắn hiện nay 150.000 -180.000 đồng/kg, vào thời điểm hút hàng giá lên tới 220.000 - 270.000 đồng/kg. Trung bình mỗi năm anh Khởi thu nhập 15-18 triệu đồng.

LÊ HOÀNG VŨ


Cà Mau: đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng và chế biến xuất khẩu thuỷ sản

Nguồn tin: Vasep, 12/10/2005
Ngày cập nhật: 13/10/2005

Hiện nay, ngành thuỷ sản Cà Mau vươn lên đứng hàng đầu cả nước về diện tích, sản lượng, chế biến xuất khẩu thuỷ sản. Từ năm 2000, tỉnh đã chuyển đổi 125.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm kết hợp luân canh vụ tôm, vụ lúa, nâng diện tích nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh lên 277.000 ha.

Theo ND

 


 

Huỳnh Giản: Gánh nặng từ những mùa tôm thất bát

Nguồn tin: BBD, 12/10/2005
Ngày cập nhật: 12/10/2005

Thôn Huỳnh Giản (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) có trên 550 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu, thì đã có trên 350 hộ theo nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản với diện tích 327 ha. Từ năm 2001 đến nay, thôn này liên tiếp mất mùa tôm. Nợ cũ chồng nợ mới, tính ra họ đang ngồi trên đống nợ gần 25 tỉ đồng!

...


“Thủy sản sẽ đạt được chỉ tiêu 2,5 tỷ USD”

Nguồn tin: VNECONOMY, 12/10/2005
Ngày cập nhật: 12/10/2005

 


Đặc sản tôm khô Vinh Kim

Nguồn tin: BCT, 12/10/2005
Ngày cập nhật: 12/10/2005

Được nghe nhiều về đặc sản tôm khô Vinh Kim của đất Trà Vinh, tôi cứ liên tưởng về một làng nghề thật sự sôi động. Ở đó sẽ có những xóm nghề, với những người giỏi nghề để làm ra con tôm khô danh tiếng. Nhưng khi được đến tận nơi thì không như mường tượng. Thực tế ít ai ngờ được rằng con tôm khô Vinh Kim - một đặc sản ngon nổi tiếng - là do thiên nhiên và tính đặc thù của đồng đất Vinh Kim ban tặng.

Đầu tháng 10-2005, tôi tìm về xã Vinh Kim của huyện Cầu Ngang. Ý định duy nhất của tôi là đến “thủ phủ” của con tôm khô Vinh Kim để được chứng kiến những hoạt cảnh sôi động của một làng nghề. Vì vậy khi vừa đặt chân đến chợ xã Vinh Kim, tôi đã tìm hỏi thăm bà con thương nhân về xóm nghề làm tôm khô của xã. Một người, rồi hai người, kết quả tôi nhận được đều là nụ cười mỉm và câu trả lời là không có. Anh Nguyễn Thanh Mến, chủ cửa hiệu tạp hóa khi nghe tôi hỏi thăm, anh cười nhẹ lắc đầu: “ Đúng là xứ này làm ra con tôm khô thuộc vào diện ngon nhất tỉnh Trà Vinh, nhưng ở đây không có xóm nghề, hay làng nghề gì cả. Chỉ có một vài hộ trong xã này chuyên thu mua con tôm bạc đất để làm tôm khô thì có”.

Tôi tìm đến UBND xã Vĩnh Kim để xác định thêm một lần nữa hư thật thế nào. Vẫn như mấy lần thăm hỏi trước, tôi lại được nhận một nụ cười và cái lắc đầu của anh Đào Văn Bơi, Chủ tịch UBND xã. Anh Bơi nói: “Sự thật là không có làng nghề, nhưng chúng tôi đã xây dựng xong một hợp tác xã chuyên sản xuất tôm khô đang trong giai đoạn đăng ký thương hiệu độc quyền, để bước vào sản xuất”. Không có xóm nghề, làng nghề nhưng qua cuộc trò chuyện cùng anh Đào Văn Bơi tôi được biết câu chuyện khá lý thú về nguồn gốc xuất thân của con tôm khô Vinh Kim nổi tiếng.

Nếu không được nhìn tận mắt, thật tình tôi cũng không thể tin khi anh Bơi cho biết là thiên nhiên và tính đặc thù của đồng đất tạo nên chất lượng của con tôm khô Vinh Kim. Cũng như bao vùng quê khác của huyện Cầu Ngang, cuộc sống của người dân Vinh Kim chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhưng đồng ruộng Vinh Kim không được thiên nhiên ưu đãi thuận lợi. Toàn bộ diện tích đất sản xuất của xã đều bị nhiễm mặn. Một năm người dân bản xứ phải chờ mưa già mới đem cây lúa mùa xuống cấy. Trồng cây lúa một vụ, nên đời sống kinh tế của người dân Vinh Kim đa phần là hộ khó khăn. Nhưng trong cái khó ló cái khôn. Sau những năm tháng ngán ngẫm trồng cây lúa một vụ bấp bênh, một số hộ dân trong xã bỏ cây lúa quay sang đào mương đất ruộng lên bờ bao ngạn để nuôi nhử cá, tép. Thật chẳng ngờ đồng đất Vinh Kim khó khăn với cây lúa, nhưng lại rất hào phóng với nguồn lợi thủy sản. Nguồn nước lợ vào mùa mưa tràn ngập đồng đất Vinh Kim lại là môi trường hấp dẫn cho con tôm bạc đất sinh sôi nảy nở. Người dân Vinh Kim chỉ cần bỏ công ra đào mương có độ sâu 0,5m, ngang 1m vậy là hàng tháng theo con nước rong đã có được 2 lần khai thác con tôm bạc đất. Cứ 1ha đất trồng lúa khi được đào mương lên bao ngạn thì mỗi tháng người dân đặt xà ngôn thu được ít nhất là 20 kg tôm bạc đất. Một mức thu mà người dân Vinh Kim có trồng cả chục vụ lúa trong năm cũng không bì kịp. Không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân, đồng đất Vinh Kim còn nuôi dưỡng con tôm bạc đất với chất lượng thịt ngon mà không có vùng đất nào trong tỉnh Trà Vinh có thể bì kịp. Ngoài sự ngọt ngào của thịt, tôm bạc đất sống Vinh Kim khi được đem đi luộc thì đỏ thắm cả vỏ ca lòng. Một tính chất đặc thù của con tôm bạc đất Vinh Kim mà chẳng ai giải thích được. Ngoại trừ sự giải thích theo cảm nhận của người dân bản xứ là do con tôm bạc đất Vinh Kim quanh năm chỉ sống trong môi trường nước lợ. Do tính chất đặc biệt có một không hai của con tôm bạc đất, nên khi được chế biến thành tôm khô chẳng cần “ bí quyết độc môn” cũng trở thành một sản phẩm ngon hảo hạng.

Tôi đã được tiếp chuyện với bác Trần Thị Khâm, một trong số 3 hộ chuyên làm tôm khô của xã Vinh Kim. Bác Khâm cho biết, nếu là con tôm bạc đất của Vinh Kim thì bất cứ ai cũng chế biến được con tôm khô ngon hảo hạng. Chỉ cần người làm tôm khô chịu khó phơi tôm luộc cho thật khô, đập vỏ thật khéo và sàng lọc vỏ cho thật kỹ là đã có được con tôm khô Vinh Kim. Tiếng ngon thì được đồn xa. Theo bác Trần Thị Khâm, những năm vừa qua rất nhiều khách hàng ngoài tỉnh khi đến Trà Vinh đã tìm đến đây để mua tôm khô Vinh Kim. Nhiều nhất là bà con kiều bào khi về thăm quê và kể cả đang ở nước ngoài đăng ký theo đường bưu phẩm để mua. Giá tôm khô Vinh Kim hiện tại được bán lẻ là 500 ngàn đồng/kg tôm loại I , 400 ngàn đồng/kg tôm loại II và loại III là 300 ngàn đồng/kg. Mức giá như thế, nhưng hàng tháng bác Trần Thị Khâm vẫn bán ra đều đều vài chục ký tôm khô.

Quả thật thiên nhiên và đồng đất Vinh Kim đã ban tặng cho người dân nơi đây một nguồn lợi lớn. Chưa nói đến chuyện về đặc sản tôm khô, chỉ tính từ 1.115 ha sản xuất theo mô hình trồng lúa kết hợp khai thác tôm bạc đất hiện tại thì bình quân mỗi năm người dân Vinh Kim đã thu hoạch được trên 300 tấn tôm bạc đất, trị giá từ 7, 5- 8 tỉ đồng và thực tế trong 4 năm qua, con tôm bạc đất giúp không ít người dân Vinh Kim thoát nghèo và vươn lên khá giả.Theo anh Đào Văn Bơi, Chủ tịch UBND xã thì ở thời điểm của năm 1999, Vinh Kim có đến gần 600 hộ nghèo, nhưng đến nay số hộ nghèo của xã chỉ còn lại chưa đến 200 hộ. Tuy nhiên trong thời gian đã qua, trong xã chỉ có 4 hộ chuyên nghề làm khô với quy mô bán lẻ, nên nguồn nguyên liệu tôm bạc đất dư thừa phải bán đi nơi khác. Con tôm bạc đất Vinh Kim mà lại đánh đồng với các loại tôm tép khác thì nông dân nơi đây có phần chịu thiệt thòi.

Để giữ vững danh tiếng con tôm khô Vinh Kim và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân, UBND xã Vinh Kim đã xây dựng hợp tác xã chuyên sản xuất tôm khô Vinh Kim và đăng ký thương hiệu sản phẩm. Theo tin từ sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Trà Vinh thì thương hiệu của con tôm Vinh Kim đã chính thức được công nhận. Công việc còn lại là UBND xã và hợp tác xã sản xuất tôm khô Vinh Kim tổ chức sản xuất và xây dựng một lộ trình cho con tôm khô Vinh Kim vươn xa trên thương trường.

Phúc Sơn

 


An Giang: Trúng mùa tôm càng xanh

Nguồn tin: BCT, 12/10/2005
Ngày cập nhật: 12/10/2005

Vùng nuôi tôm càng xanh trên chân ruộng trong mùa nước nổi ở xã Phú Thuận huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang đang vào vụ thu hoạch. Anh Nguyễn Phương Đằng, phó Chủ nhiệm HTX Thủy sản Phú Thuận, cho biết năng suất mỗi ha đạt từ 1-1,2 tấn, bán tôm “sô” giá 85.000 đồng/kg, nông dân có lãi 25-30 triệu đồng.

An Giang có 4 huyện nuôi tôm càng xanh là Thoại Sơn, Phú Tân, Châu Thành và Châu Phú với diện tích khoảng 700 ha. Trong đó, huyện Thoại Sơn có 320 hộ thả nuôi 480 ha với 48,290 triệu con post. Hiện tại, tôm được từ 5– 6 tháng tuổi đang phát triển tốt. Theo ngành nông nghiệp Thoại Sơn, trên địa bàn huyện có 6 trại sản xuất con giống, năng lực cung ứng mỗi vụ nuôi khoảng 15 triệu con post, đáp ứng 1/3 nhu cầu.

VŨ HÀ

 


Bạc Liêu: 90% diện tích muối được nuôi thủy sản trong mùa mưa

Nguồn tin: BCT, 12/10/2005
Ngày cập nhật: 12/10/2005

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, vụ muối năm nay, toàn tỉnh đã giảm diện tích 88 ha so với năm 2004 (1.760/2.000 ha). Tuy diện tích giảm nhưng sản lượng vẫn đạt 95.000 tấn, tăng 18% so với vụ trước. Trong khi đó hiện nay người làm muối chỉ bán được trên 30.000 tấn, còn lại chưa tiêu thụ được do giá thấp không đủ chi phí sản xuất. Trước tình trạng này, hiện có trên 90% diện tích đất làm muối đã được người làm muối chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa. Mô hình được người làm muối áp dụng là nuôi tôm sú, cá kèo, cua biển... để giải quyết cuộc sống trước mắt, chờ đợi hết mùa mưa sẽ sản xuất muối. Được biết, trong vòng 3 năm trở lại đây giá muối liên tiếp xuống thấp, Công ty Muối I-ốt Bạc Liêu chỉ mua muối trắng trong khi đa số sản lượng muối Bạc Liêu là muối đen, nên đời sống người làm muối gặp rất nhiều khó khăn.

N.H


Hàn Quốc: Các trại nuôi cá đề nghị chính phủ đền bù cho số cá bị nhiễm malachite green

Nguồn tin: Vasep, 10/10/2005
Ngày cập nhật: 11/10/2005

 


ĐBSCL: Đê biển không chịu nổi bão lớn

Nguồn tin: NLĐ, 7/9/2005
Ngày cập nhật: 11/10/2005

 


Liên hợp nuôi cá sạch đầu tiên ở Việt Nam

Nguồn tin: VNECONOMY, 10/10/2005
Ngày cập nhật: 10/10/2005

Việc ra đời của Liên hợp sản xuất cá sạch Agifish đã tác động không nhỏ đến thị trường trong và ngoài nước.

Cá tra, basa rớt gía liên tục trong gần 3 tháng gần đây làm cho hàng ngàn hộ nuôi điêu đứng. Một trong những nguyên nhân là 3 bang ở Hoa Kỳ ra lệnh cấm bán cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam do có vài lô hàng cá không sạch. Đây là xuất phát điểm để một liên hợp nuôi cá sạch gồm 5 nhà ra đời ở An Giang - "vương quốc" nuôi cá tra, basa của Việt Nam.

Từ giữa tháng 8/2005, 3 bang của Hoa Kỳ đã ban hành quyết định cấm bán cá da trơn nhập khẩu từ Việt Nam và tạm giữ 340 tấn cá tra, basa ở cả 3 bang, trong đó riêng bang Alabama tạm giữ 100 tấn để xét nghiệm. Sau khi xét nghiệm, ngành nông nghiệp bang Alabama đã quyết định tiêu hủy 100 tấn cá tạm giữ do có chứa chất kháng sinh bị cấm là fluoroquinolones và ghi sai nhãn mác.

Trước sự việc trên, Hiệp hội các nhà chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) khẳng định việc vi phạm về kháng sinh và nhãn mác trên những lô hàng bị phát hiện ở 3 bang của Hoa Kỳ chỉ là những trường hợp cá biệt, VASEP luôn khuyến cáo các hộ nuôi cá và doanh nghiệp Việt Nam không sử dụng các loại kháng sinh cấm.

Theo một số hộ nuôi cá tra ở Đồng Tháp, sự kiện trên đã tạo đà cho một số doanh nghiệp chế biến có cớ để ép gía mua cá nguyên liệu của ngư dân xuống thấp. Hàng loạt các cuộc họp bàn của các cấp chính quyền với doanh nghiệp, các hiệp hội để giải quyết khủng hoảng thừa, gía cá rớt liên tục trong tháng 8 và 9/2005 đã được tổ chức nhưng cũng không giải quyết được gì cho hộ nuôi cá.

Một sáng kiến mới rất thiết thực, mang lại lợi ích cho rất nhiều người và cả xã hội đã chào đời, đó là liên kết 5 "nhà" thành lập một Liên hợp nuôi cá sạch đầu tiên ở Việt Nam.

Ngày 29/9/2005, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang đã tổ chức hội nghị chính thức ra mắt Liên hợp sản xuất cá sạch Agifish Bio Pangasius Union - ABPU). Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu gồm: đại diện VASEP, đại diện các cấp chính quyền địa phương, đại diện Tổ chức chứng nhận quốc tế SGS, các nhà sản xuất thức ăn, và thuốc thú ý thủy sản, trung tâm giống và rất đông ngư dân nuôi cá.

Tại hội nghị, ông Andrew Keenan, Tổng giám đốc SGS Việt Nam, đã trao bằng chứng nhận SQF 1000 cho 19 hộ nuôi là thành viên của ABPU và bằng chứng nhận SQF 2000 (tiêu chuẩn an toàn chất lượng sản phẩm thủy sản dành cho cơ sở chế biến) cho Công ty Agifish. Công ty Agifish cũng công bố đã thực hiện thành công chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn BRC (tiêu chuẩn bán lẻ của Anh) và sẽ được Tổ chức chứng nhận Anh quốc cấp chứng chỉ công nhận vào cuối tháng 10/2005.

Thành phần của ABPU là những thành viên đã thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận (SQF 1000, SQF 2000, GMP, ISO...) gồm: nhà sản xuất giống, người nuôi cá, nhà cung cấp thuốc thú y thủy sản, nhà cung cấp thức ăn và nhà chế biến.

ABPU đặt ra 4 mục tiêu rất thiết thực, mang lại rất nhiều lợi ích cho tất cả các thành viên và cả xã hội, cụ thể: giúp nghề nuôi cá ổn định và phát triển bền vững, người nuôi cá yên tâm sản xuất, doanh nghiệp chế biến chủ động được sản lượng và chất lượng nguyên liệu, góp phần cân đối cung cầu thông qua điều tiết sản lượng nuôi, cơ cấu cá nuôi phù hợp với nhu cầu thị trường, hạn chế bớt tình trạng khủng hoảng thừa hay thiếu cá nguyên liệu, gây biến động tăng gía hay giảm giá cá nguyên liệu trên thị trường.

Mục tiêu thứ hai là hướng dẫn và tạo điều kiện cho người nuôi ứng dụng quy trình nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn SQF 1000 và các tiêu chuẩn khác cao hơn như Eurep GAP, BAP... nhằm sản xuất ra cá thương phẩm chất lượng cao, ổn định, đáp ứng yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao của thị trường, nhất là những thị trường xuất khẩu khó tính như Mỹ, EU và Nhật.

Mục tiêu thứ ba là hỗ trợ ngư dân tiếp nhận công nghệ tiên tiến, ứng dụng kỹ thuật mới vào nghề nuôi, phòng trị bệnh và thu hoạch cá, tạo điều kiện cho người nuôi trao đổi kinh nghiệm, hoàn thiện quy trình nuôi nhằm đạt chỉ tiêu chất lượng cao, giảm giá thành (chẳng hạn như nuôi cá tra thịt trắng trong hầm sẽ có gía thành thấp hơn nuôi bè nhưng cá ngon hơn, chất lượng cao hơn so với nuôi cá tra, basa trong bè thả trên sông, đặc biệt, cá tra thịt trắng nuôi hầm luôn được thị trường nước ngoài ưa chuộng hơn loại khác), đảm bảo thu được lợi nhuận hợp lý.

Mục tiêu thứ tư là góp phần chủ động và tích cực bảo vệ tốt môi trường vùng nước nuôi thủy sản, đảm bảo các tiêu chuẩn về lợi ích xã hội của cộng đồng ngư dân, góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh tốt đẹp của cá nước ngọt Việt Nam trên thị trường thế giới.

Việc ra đời của Liên hợp sản xuất cá sạch Agifish đã tác động không nhỏ đến thị trường trong và ngoài nước. Gía mua cá nguyên liệu trong tuần đầu tháng 10/2005 ở ĐBSCL tiếp tục tăng sau khi đã tăng nhẹ trong tuần cuối tháng 9/2005, cá tra thịt trắng loại 1,5 kg/con lên 10.500 đồng/kg, tăng 800 đồng/kg so cùng kỳ tháng trước. ở thị trường nước ngoài, các nhà nhập khẩu từ EU cũng đang tăng mạnh đơn đặt hàng mua cá tra, basa từ Việt Nam, nhất là từ các doanh nghiệp chế biến ở An Giang để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ sẽ tăng lên trong những tháng cuối năm.

Hoàng Lộc

 


An Giang: Những tháng cuối năm: thủy sản là mặt hàng xuất khẩu chủ lực có nhiều thuận lợi

Nguồn tin: WAG, 7/10/2005
Ngày cập nhật: 10/10/2005

 


Thủy sản vào Nhật sẽ gặp nhiều khó khăn

Nguồn tin: TT, 10/10/2005
Ngày cập nhật: 10/10/2005

 


Để nuôi trồng thủy sản thật sự có hiệu quả bền vững

Nguồn tin: WBT, 8/10/2005
Ngày cập nhật: 9/10/2005

Hiện nay, tình hình nuôi tôm sú thương phẩm vụ I năm 2005 trên các vùng nuôi tôm tập trung đang trong thời gian ổn định, không có hộ nào thả thêm. Đa số các hộ nuôi đều thu hoạch bình quân 2,5-3 tấn/ha. Tuy nhiên, giá tôm thời điểm hiện nay bị sụt giá, một phần do tôm khu vực miền Nam đang giảm giá (loại 30con/kg: 60.000 đồng/kg) làm cho thị trường tôm trong tỉnh bị tác động mạnh. Do giá quá thấp nên một số hộ chưa thu hoạch đang chờ xem giá tôm có tăng trở lại hay không. Đối với sản xuất tôm giống, các trại tôm giống đang tập trung sản xuất giống để cung cấp cho vụ nuôi thứ II của các tỉnh phía Nam. Điều kiện nguồn nước hiện nay rất phù hợp, nguồn tôm bố mẹ vẫn chủ yếu lấy từ các tỉnh bạn và nhập ngoại. Gần đây xuất hiện nhiều tôm giống bố mẹ được đánh bắt từ nguồn tự nhiên trong tỉnh, có giá cả vừa phải và chất lượng tốt, bổ sung nguồn tôm giống bố mẹ cho các cơ sở sản xuất giống trong tỉnh. Giá tôm giống hiện nay đang dao động ở mức 20 - 40 đồng/con. Con giống ở khu vực Vĩnh Hảo vẫn được đánh giá chất lượng cao so với các khu vực cung cấp giống khác trong nước. Đối với nuôi thủy sản nước ngọt, do đã có mưa trên tất cả các khu vực, các vùng nuôi cá nước ngọt đang tập trung thả giống, nhìn chung phát triển bình thường, không bị bệnh, nguồn nước cung cấp ao nuôi khá đầy đủ. Nhưng một số diện tích lớn tại vùng Đức Linh chưa tiến hành thả nuôi do điều kiện chưa thuận lợi. Diện tích thả nuôi toàn tỉnh tới nay được 876 ha. Các hộ nuôi tiến hành thu hoạch rải rác do chưa có nguồn tiêu thụ ổn định.

Ngoài việc quan tâm, tác động tháo gỡ những khó khăn hiện nay về giá và tiêu thụ sản phẩm nuôi trồng, ngành thủy sản cũng cần phải tiếp tục kiểm tra tình hình đầu tư sản xuất tôm giống, tăng cường quản lý chất lượng giống. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn thủy sản, vệ sinh môi trường… để nuôi trồng thủy sản thật sự có hiệu quả bền vững.

ĐÔNG BÌNH

 


Thấy gì qua chương trình giám sát các vùng nuôi tôm trọng điểm

Nguồn tin: WBT, 9/10/2005
Ngày cập nhật: 9/10/2005

Năm 2005, diện tích nuôi tôm sú trong tỉnh co hẹp lại do nhiều nguyên nhân như người dân thiếu vốn sản xuất, môi trường xuống cấp, thời tiết khắc nghiệt và nhất là tâm lý hoang mang, lo lắng của đa số người nuôi tôm vì vụ kiện bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ làm giá tôm xuống thấp… Tuy nhiên con tôm sú vẫn là đối tượng nuôi hấp dẫn nhiều bà con tiếp tục bám trụ với nghề.

Để chuẩn bị cho vụ nuôi chính của năm, từ giữa tháng 4 năm 2005, Trung tâm Khuyến ngư đã tiến hành lấy mẫu nước nguồn ở các khu vực nuôi tôm trọng điểm của tỉnh để khảo sát các chỉ tiêu môi trường làm cơ sở khuyến cáo người dân thả tôm đúng thời điểm thích hợp. Các vùng nuôi tập trung được lấy mẫu kiểm nghiệm là Tân Thắng, Tân Hải, Lagi-huyện Hàm Tân; Tân Thành, Tân Thuận-huyện Hàm Thuận Nam; Hàm Nhơn, Hàm Thắng-huyện Hàm Thuận Bắc; Hòa Thắng-huyện Bắc Bình, và Vĩnh Tân, Chí Công, Hòa Minh-huyện Tuy Phong. Các chỉ tiêu môi trường trong nước nguồn và nước ao nuôi đại diện cho từng vùng được kiểm nghiệm các yếu tố như pH, độ mặn, độ kiềm, độc tố, kim loại nặng, hàm lượng oxy hòa tan và mức độ ô nhiễm hữu cơ. Đối với tôm sú thì kiểm nghiệm các mầm bệnh nguy hiểm như bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng, bệnh MBV và bệnh phát sáng. Kết quả kiểm nghiệm được Trung tâm Khuyến ngư thông báo đến các chủ ao nuôi, các cộng tác viên khuyến ngư. Đặc biệt đối với những trường hợp bất thường xảy ra, Trung tâm cũng đã kịp thời tư vấn, hướng dẫn người nuôi cách xử lý.

Kết quả kiểm nghiệm và giám sát môi trường, mầm bệnh ở các vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh trong thời gian qua cho thấy hiện nay ý thức của bà con trong việc gìn giữ môi trường, chọn tôm giống đã tăng lên rõ rệt. Nhất là ở khâu chọn giống, đa số người nuôi đều chọn rất kỹ, kiểm nghiệm các loại bệnh nguy hiểm trước khi thả nuôi. Chính vì thế vụ nuôi chính của năm 2005 đã không xảy ra dịch bệnh gì đáng kể. Bệnh chủ yếu thường gặp nhất là bệnh MBV, song mức độ nhiễm nhẹ, có thể nuôi được. Chỉ có một số ít người do chủ quan hoặc vì thiếu vốn sản xuất nên chấp nhận rủi ro mua giống trả sau, không qua kiểm nghiệm dẫn đến tình trạng tôm còi cọc, chậm lớn phải thu sớm hoặc xả bỏ giữa vụ nuôi. Năm nay do hạn hán kéo dài nên thời điểm thả giống chậm hơn những năm trước, nhưng cũng có một số ít người do nôn nóng đã thả sớm vì thế độ mặn trong ao rất cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sáng phát triển làm tôm kém ăn, chậm lớn. Trong khoảng thời gian từ giữa cho đến hết vụ nuôi trời bắt đầu có mưa và lượng mưa ngày càng nhiều nên hầu hết các nguồn nước đều có độ mặn, độ kiềm giảm xuống rất thấp, nhất là ở khu vực Hàm Tân. Trung tâm Khuyến ngư đã kịp thời hướng dẫn bà con cách khắc phục nên đã không ảnh hưởng gì nhiều đến tôm nuôi. Nổi lên một vấn đề cần quan tâm là hầu hết các hộ dân ở khu vực huyện Tuy Phong chủ yếu nuôi tôm bằng nguồn nước ngầm, trong nhiều trường hợp nguồn nước này không đảm bảo các tiêu chuẩn như bị ô nhiễm hữu cơ, độ kiềm quá cao.

Thực tế nhiều năm qua cho thấy đa phần những người nuôi tôm có hiệu quả đều là những người có kinh nghiệm, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật từ khâu cải tạo ao đến chọn giống và chăm sóc quản lý. Đặc biệt những người này luôn thả tôm đúng thời điểm và đều có ao lắng lọc chứa đủ lượng nước để xử lý và cung cấp cho ao nuôi khi cần thiết.

Thời gian sắp tới, để nghề nuôi tôm sú phát triển ổn định và bền vững, ở tỉnh ta ngoài việc thường xuyên giám sát môi trường, mầm bệnh các khu vực nuôi tôm trọng điểm cần phải có những biện pháp đủ mạnh để buộc người nuôi tôm thả giống đúng thời vụ, đúng thời điểm, giống trước khi thả phải qua kiểm nghiệm, thả với mật độ hợp lý và phải có hệ thống ao lắng lọc để chủ động nguồn nước. Điều cần thiết nhất hiện nay là phải xây dựng hệ thống thủy lợi cấp, thoát nước hoàn chỉnh cho từng vùng nuôi trọng điểm để người nuôi tôm trong tỉnh có điều kiện sử dụng nguồn nước đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường, hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn nước ngầm.

UYỂN TRANG

 


Vắng như... chợ thủy sản Cần Giờ

Nguồn tin: TT, 8/10/2005
Ngày cập nhật: 9/10/2005

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang