Nguồn tin: Kinh tế & Đô thị, 24/11/2009
Ngày cập nhật:
25/11/2009
Mùa đông năm nay được dự báo là có nhiều đợt rét bất thường. Để bảo vệ đàn gia súc gia cầm trên cả nước, Bộ NN&PTNT vừa có chỉ thị yêu cầu các tỉnh thành phố quan tâm sát sao tới công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đàn gia súc. Chúng tôi xin giới thiệu tới bà con phương pháp dự trữ thức ăn trong mùa khô để bà con tham khảo.
Phương pháp dự trữ thức ăn thô xanh thường gặp là phơi khô và ủ chua. Mỗi phương pháp điều có ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy, với từng loại thức ăn và trong từng điều kiện cụ thể, người chăn nuôi sẽ quyết định chọn cách dự trữ phù hợp.
1. Phơi khô:
Thức ăn thô xanh khi dư thừa được cắt phơi khô, dự trữ để sử dụng vào mùa thiếu thức ăn cho gia súc. Việc phơi khô thức ăn (cỏ hoặc rơm) là cách làm nhằm thu được năng suất chất xanh cao nhất trên mỗi đơn vị diện tích, dự trữ được lâu và chủ động được nguồn thức ăn cho gia súc vào mùa khô. Làm giảm được độ ẩm trong thức ăn, tăng khả năng ăn vào của gia súc. Kích thích nhu động của dạ dày trước để đưa thức ăn xuống ruột và ra ngoài. Duy trì sự ổn định của dạ cỏ để vi sinh vật thực hiện các hoạt động phân giải thức ăn. Giảm nguy cơ bị bệnh ceton huyết và bệnh nghẽn dạ lá sách. Đối với bê con cỏ khô còn kích thích sự phát triển của dạ cỏ.
Thời điểm thích hợp để thu hoạch cỏ làm thức ăn khô là lúc cỏ sắp ra hoa. Sau thời điểm thích hợp này, khả năng ăn vào của gia súc bị giảm 0,5% mỗi ngày (thu hoạch chậm).
2. Ủ chua:
Cắt cỏ thành từng đoạn, phơi héo, băm cỏ ra thành từng đoạn nhỏ cho vào dụng cụ ủ, nén bớt không khí, phủ kín hố ủ, Thời gian ủ ít nhất là 2 tuần. Sau thời gian này, quá trình lên men của các vi sinh vật trong hố ủ sẽ ngừng lại, hố ủ ổn định và có thể lấy thức ăn ra sử dụng. Thức ăn ủ chua có chất lượng tốt thì thường có mùi chua dễ chịu, có màu dưa cải, không có nấm mốc, không có nhớt.
Ưu điểm của thức ăn ủ là loại thức ăn có tính ngon miệng cao, hàm lượng đạm, khoáng, vitamin nhiều hơn so với các loại cỏ khác. Thức ăn ủ là thức ăn lý tưởng cho gia súc trong trường hợp thời tiết bất lợi không có cỏ xanh và cỏ khô. Dùng cỏ ủ là phương pháp tiết kiệm vì gia súc có thể sử dụng hết phần thân cỏ, đồng thời có thể giữ được đến 85% giá trị dinh dưỡng trong thức ăn xanh đem ủ. Tuy nhiên, nếu chất lượng ủ kém, ẩm độ không phù hợp thì thức ăn có thể bị hư hỏng, bị mốc, gây độc cho gia súc.
3. Ủ héo:
Ủ héo là phương pháp trung gian giữa làm cỏ khô và ủ tươi, cỏ dùng làm ủ héo có hàm lượng chất khô cao hơn dùng để ủ tươi. Cỏ ủ héo thường lên men ít, lượng chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình ủ thường ít hơn.
Cách ủ cỏ héo như sau: Cỏ hàng ngày đem về, tùy theo số lượng và độ ẩm hiện tại, có thể ủ ngay hoặc phơi tái rồi ủ. Độ ẩm của cỏ phải trong khoảng từ 50%-60%, dùng bao nylon hay bất cứ bao PVC nào, cho cỏ vào từng lớp, nén chặt, sau đó cho lớp khác, cứ như vậy cho đến khi bao chứa đầy cỏ. Chú ý nén càng chặt, càng tốt. Sau khi bao đầy cỏ, dùng dây buộc kín miệng bao lại rồi cho bao cỏ vào bao nylon thứ 2, buộc thật kín, sau đó đem để nơi nào tránh được chuột hay các côn trùng khác phá hoại. Đây là khâu quyết định nếu bao bị hở thì cỏ trong bao sẽ bị hư hỏng.
Bá Trung
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin chăn nuôi khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.