Nguồn tin: Thanh Niên, 11/12/2012
Ngày cập nhật:
12/12/2012
Từ việc nuôi mấy con gà tây làm kiểng, nông dân Lê Hùng Hải (54 tuổi, đường Phạm Hồng Thái, TP.Đà Lạt) đã phát triển thành trại chăn nuôi quy mô lớn mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Hơn 20 năm trước, gia đình anh Hải từ Cần Thơ lên Đà Lạt lập nghiệp. Vốn liếng gia đình anh mang theo chỉ đủ tậu được vài sào đất ở “xóm xà lách xoong” trên đường Phạm Hồng Thái và dựng một căn nhà tạm để sinh sống. Hằng ngày, anh Hải phụ vợ trồng xà lách xoong và thu hoạch, rồi mang rau ra chợ bán, những lúc rảnh rỗi thì chạy xe ôm. Chuyện nuôi gà tây làm kinh tế đến với anh Hải như là một cơ duyên.
Anh Hải kể lại: “Khi lên Đà Lạt sinh sống, vì đam mê nên mình mang theo 5 con gà tây để nuôi chơi làm kiểng. Sau một thời gian thấy giống gà này rất dễ nuôi, ăn nhiều rau cỏ, mau lớn và phù hợp với khí hậu ở đây. Thấy nguồn rau xanh thải loại của gia đình rất nhiều, bỏ đi thì uổng nên mình mới nghĩ đến nuôi nhiều gà tây”. Nghĩ vậy nên anh gầy đàn và đến năm 2007 anh đã có gần 100 con. “Hằng ngày, gà ra vườn ăn rau cỏ, tối về chỉ cho ăn bổ sung một ít lương thực như cám, lúa, ngũ cốc; còn chuồng trại thì đầu tư rất đơn giản, miễn có chỗ cho gà ở và đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ là được. Quan trọng nhất trong quá trình nuôi gà tây là phải theo dõi kỹ để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh thương hàn, cầu trùng và đặc biệt là bệnh đốt đỏ. Khoảng hơn 2 tháng tuổi, lúc gà ra mào tích thì sức đề kháng yếu nên dễ nhiễm bệnh đốt đỏ, lúc này cần phải nuôi nhốt, bồi bổ, chăm sóc kỹ cho gà. Từ lúc gà hơn 3 tháng tuổi thì rất khỏe mạnh, hầu như không bị bệnh gì”, anh Hải chia sẻ.
Khi đàn gà nhiều lên, anh Hải bắt đầu nghĩ đến việc tiêu thụ, nhưng lại không biết bán gà ở đâu bởi đa phần người dân ở đây đều chưa biết đến loại thịt gà này. Thế là anh phải chạy ngược, chạy xuôi đi tìm thị trường. “Một hôm trên chuyến xe đò về miền Tây, vô tình mình gặp và quen với một đầu bếp. Sau khi trò chuyện, người này đã lên Đà Lạt chơi và chỉ dẫn cho mình chế biến nhiều món ăn với thịt gà tây. Mình mời bạn bè, anh em đến nhà rồi tự tay chế biến đãi bạn bè. Ai cũng khen ngon rồi sau đó nhiều người biết tự đến nhà đặt hàng và đầu ra ban đầu đã khả quan”, anh Hải cho biết. Hiện thịt gà tây của anh đã đến với nhiều nhà hàng, quán ăn ở Đà Lạt, TP.HCM, các tỉnh miền Tây… và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu.
Anh Lê Hùng Hải đã vươn lên làm giàu nhờ nuôi gà tây - Ảnh: G.B
Có thị trường tiêu thụ, anh Hải mua đất ở H.Đơn Dương, “lên đời” thành trại nuôi gà tây quy mô lớn. Anh còn nghiên cứu chế tạo máy ấp trứng để khép kín quy trình chăn nuôi. Hiện trại gà của anh có gần 2.000 con gà thịt, hàng trăm gà giống và mỗi tháng cho ra đời trên dưới 500 gà con. Gà tây nuôi chừng 6 tháng, nặng khoảng 6 - 7 kg là anh xuất bán thịt với giá 150.000 đồng/kg, nếu tự tay anh quay (đút lò) bán khoảng 1 triệu đồng/con; gà con giống 1 tháng tuổi bán 100 ngàn đồng/con… mang về thu nhập 300 - 400 triệu đồng/năm.
Gia Bình
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin chăn nuôi khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.