• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Những cách bảo quản hải sản “nổi da gà”

Nguồn tin: Bà Rịa - Vũng Tàu, 8/12/2008
Ngày cập nhật: 9/12/2008

Tôm khô là một trong những mặt hàng được ngâm tẩm hóa chất nhiều nhất

Nhiều năm qua, chuyện hải sản tươi bị tẩm ướp các loại hóa chất độc hại như hàn the, urê còn hải sản khô được tẩm ướp màu thực phẩm, chất diệt khuẩn, chống mốc… làm người tiêu dùng hoang mang lo lắng và cơ quan chức năng thì rất khó kiểm tra.

HẢI SẢN TƯƠI NHỜ URÊ, CHẤT TẨY TRẮNG

Tại chợ Vũng Tàu, 7 giờ sáng, các chủ hàng nhanh tay cho hải sản vào trong những chiếc thùng lớn sau đó trút can nước để sẵn và dùng tay khuấy đều khoảng chừng 20 phút cho hải sản săn lại sau đó rửa sạch rồi cho ra các khay nhựa. Qua quan sát chúng tôi thấy, mỗi người bán hàng đều mang theo một can nước dùng để ướp cá. Dân chuyên bán cá cho rằng nước đó là urê pha loãng. Cá ướp urê vừa giữ được cá tươi lâu mà chi phí rẻ hơn nhiều so với ướp đá, cá ngâm rửa trong nước cũng không làm thịt mềm đi.

Những người buôn bán cá ở chợ cho biết: Các tàu đánh cá cũng dùng urê để ướp hải sản. Thay vì phải chở theo hàng tấn đá cây và muối để ướp thì họ chỉ cần mang theo vài ký urê là có thể tiết kiệm hàng tấn đá và muối, ướp cá bằng urê vừa nhẹ nhàng, vừa rẻ lại giữ được cá tươi lâu.

Ngoài việc ướp bằng urê, những người buôn bán còn dùng thuốc tẩy để tẩy mực cho bắt mắt. Những thùng mực mới nhập về mùi tanh nồng, đen thui do túi mực vỡ ra, chỉ cần pha một ít thuốc tẩy vào thùng rồi cho mực vô quậy lên, lát sau, mực đã trắng tinh, thớ thịt dày lên trông thật bắt mắt. Chị Nguyễn Thị Tho, chủ tàu cá phường 3, TP.Vũng Tàu cho biết, hầu hết các loại mực đều được cho “ngậm” thuốc tẩy trắng. Đặc biệt là loại mực một nắng vì có tẩy trắng thì loại mực này mới không có mùi hôi, giữ được lâu. Không chỉ có các hàng hải sản ở chợ mà các nậu vựa lớn cũng ngâm chất tẩy trắng vì mỗi lần tàu cập cảng họ thu mua cả mấy chục tấn cá. “Không dùng hóa chất, cá để 2-3 ngày chỉ để bán làm thức ăn cho heo” - một nậu vựa khẳng định.

HẢI SẢN KHÔ “ĐỒNG HÀNH” CÙNG HÓA CHẤT

Đến tham quan một cơ sở chuyên chế biến hải sản khô tại xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, chúng tôi ngạc nhiên vì trong khu vực sản xuất các mùi hải sản xen lẫn các tạp chất khác xông lên nồng nặc, thế nhưng không hề có bóng dáng của các loại côn trùng như ruồi, kiến, dán…

Những khay mực “bắt mắt” như thế này là nhờ chất tẩy trắng

Hỏi người quản lý, được anh giải thích, mỗi ngày xưởng nhập gần cả tấn hải sản các loại về phơi khô sau đó mới phân loại và chế biến, nếu không sử dụng các hóa chất thì làm sao bảo quản nổi. Anh cho biết, các loại hóa chất này khi được dùng để bảo quản hải sản thì còn có một cái lợi nữa là các loại côn trùng đều không “bén mảng” tới. Anh còn cho biết, đối với các loại hải sản sau khi đã phơi khô, kiến rất dễ tìm đến đục vì vậy phải xịt cả thuốc chống kiến. Không phải chỉ một lần mà do đặc điểm sau 3 ngày thì thuốc bay hơi hết nên khi đưa hàng ra chợ lại phải tiếp tục xịt thuốc đều đều. Tôm cá khô càng để lâu càng phải xịt nhiều thuốc!

Theo những người bán hàng hải sản khô thì tôm khô loại càng rẻ tiền càng được tẩm ướp nhiều. Bà Nguyễn Thị Hồng, phường 1, TP.Vũng Tàu cho biết, một lần đi chợ thấy người ta bán tôm khô trông vừa to, vừa có màu sắc đẹp, giá lại mềm nên mua về dùng, ai dè khi cho vào nước rửa nhìn vào thau nước nổi lềnh bềnh các hạt li ti màu đỏ, vớt tôm lên thì thấy các thớ thịt không còn săn chắc màu sắc cũng nhợt nhạt, sợ quá chị phải đem bỏ đi.

Tìm hiểu các hoạt động chế biến hàng khô, chúng tôi được một người trong giới chế biến, kinh doanh thủy hải sản khô khẳng định: Cá khô còn sử dụng cồn, ôxy già, thậm chí cả nước tẩy nền nhà để tẩy cá khô bị nấm mốc, nhất là vào mùa mưa. Thậm chí, các loại hàng khô bị ế, lên màu ẩm mốc còn được các cơ sở chế biến “phù phép” bằng cách dùng cả bột giặt để rửa mốc đem phơi khô và đưa ra chợ bán.

CẦN QUY HOẠCH KHU CHẾ BIẾN THỦY SẢN TẬP TRUNG

Nhằm ngăn chặn việc hải sản sử dụng hóa chất cấm trong bảo quản và chế biến, hàng năm Chi Cục Quản lý Chất lượng an toàn vệ sinh và Thú y thủy sản phối hợp với Ban quản lý các cảng cá và chính quyền các đại phương kiểm tra tại các cảng cá, tàu cá, các cơ sở nuôi thủy sản; các cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến thủy sản. Tuy nhiên, công việc kiểm tra vẫn còn mang tính hình thức do lực lượng thanh tra mỏng trong khi các cơ sở kinh doanh hải sản tập trung tại nhiều địa bàn khác nhau gây khó khăn trong công tác quản lý. Ông Nguyễn Anh Phương, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng an toàn vệ sinh và Thú y thủy sản cho biết, nếu không bắt được quả tang việc sử dụng các loại hóa chất cấm trong việc bảo quản hải sản không thể xử phạt vì hải sản đánh bắt từ ngoài khơi trải qua nhiều khâu vận chuyển, nên ngư dân và nậu vựa thường đổ lỗi cho nhau. Vì thế, để công tác quản lý các cơ sở này có hiệu quả, đề nghị trong thời gian tới toàn tỉnh sẽ có quy hoạch tập trung khu chế biến hải sản.

Trà Ngân

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang