• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tấm lưới thủng trong quản lý chất lượng thủy sản

Nguồn tin: Tiền Phong, 08/12/2008
Ngày cập nhật: 9/12/2008

Thủy sản xuất khẩu của Việt Nam luôn đứng trước nguy cơ bị các nước ách lại bởi họ cho rằng có nhiễm tạp chất và đặc biệt là các hóa chất cấm.

Và thực tế, thời gian qua không ít doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất khẩu thủy sản đã bị cấm xuất khẩu sản phẩm vào một số thị trường. Nguyên nhân, một phần từ phía các DN, nhưng quan trọng hơn cả là từ khâu quản lý.

Trong một diễn đàn chuyên đề về thủy sản mới đây tại TPHCM, TS.Nguyễn Thị Hồng Minh- nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản- thừa nhận hiện chưa có mô hình tổ chức và cách tiếp cận phù hợp để quản lý có hiệu quả an toàn vệ sinh thực phẩm ở cả khu vực sản xuất nguyên liệu (trước chế biến) lẫn khu vực cung cấp dịch vụ và các sản phẩm phụ trợ (sản xuất thức ăn chăn nuôi, hóa chất, phụ gia, bao bì, nước đá, cảng và các chợ cá…).

Việc quản lý môi trường và nguồn lợi còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp. Bà Minh cho rằng, hệ thống quản lý Nhà nước hiện cồng kềnh và chuỗi sản xuất thủy sản chịu sự quản lý, kiểm tra, giám sát của ít nhất 5 Cục: Cục Chất lượng, Cục Thú y, Cục Chế biến, Cục nuôi trồng thủy sản, Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi. Ở các tỉnh có nghề cá lớn cũng tổ chức các Chi cục tương tự theo ngành dọc.

Mặc dù có rất nhiều bàn tay quản lý, song thực tế vẫn như tấm lưới thủng không có khả năng phát huy tác dụng, khiến cái cần “bắt” thì đã để lọt lưới, và việc để lọt sản phẩm có tạp chất ra thị trường quốc tế gây ảnh hưởng không nhỏ cho cả ngành chế biến xuất khẩu thủy sản nước nhà là một bằng chứng.

Ngoài ra, theo bà cựu Thứ trưởng, còn có sự chồng chéo, lẫn lộn chức năng quản lý giữa các cấp ban hành chính sách, kiểm tra thực hiện và cấp thừa hành, thực thi pháp luật. Bà Minh cũng chỉ ra sự chồng chéo, lẫn lộn trong chức năng quản lý giữa hệ thống quản lý Nhà nước, các tổ chức cộng đồng, các DN/hộ sản xuất trong chuỗi thủy sản.

Bà nói: Cơ quan Nhà nước có xu hướng “ôm” những việc mà Nhà nước không thể thực hiện trong cơ chế thị trường hoặc chưa tìm được cơ chế thích hợp để giao cho xã hội như thông tin, thống kê, kiểm nghiệm, kiểm soát thực hiện tiêu chuẩn, chứng nhận phù hợp, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại...

Trong khi đó, các tổ chức cộng đồng có thể thực hiện được rất nhiều việc vượt quá khả năng của từng DN/hộ sản xuất hoặc những việc mà Nhà nước không thể thực hiện hiệu quả như vừa nêu trên, nhưng tiếc rằng hiện lại không có các quy định pháp luật phù hợp.

Những bất cập đó vừa là hệ quả, vừa là nguyên nhân khiến cho tấm lưới quản lý chất lượng thủy sản bị thủng.

Đại Dương

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang