• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu thủy sản: Sạch từ ao đến bàn ăn

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 9/1/2009
Ngày cập nhật: 10/1/2009

Chế biến thủy sản phai đảm bảo các tiêu chuẩn về ATVSTP để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu.

Mặc dù ảnh hưởng kinh tế thế giới suy giảm, nhưng tổng sản lượng xuất khẩu thủy sản năm 2008 tăng 9,2% so với năm 2007, ước đạt 4,58 triệu tấn. Đây là năm đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), kim ngạch toàn ngành năm 2009 sẽ giảm khoảng 15-20% so với năm 2008. Phương thức sản xuất sạch từ ao nuôi đến bàn ăn là chiến lược để doanh nghiệp tồn tại.

Thực tế nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản của thị trường nội địa và nước ngoài ngày càng tiệm cận với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Các doanh nghiệp chế biến và người nuôi thủy sản ở ĐBSCL cũng nắm bắt được xu hướng này và xây dựng thành công nhiều vùng nuôi tôm sú sinh thái, nuôi cá tra theo tiêu chuẩn GAP.

Vùng nuôi tôm sinh thái xã Tam Giang, huyện Ngọc Hiển với 850 hộ đang nuôi tôm sinh thái là một điển hình. Anh Lữ Minh Nhã, ấp Bông Súng, xã Tam Giang, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau đã ký hợp đồng nuôi tôm ATVSTP từ năm 2002 đến nay. Trên diện tích 30%/tổng 12 ha đất rừng đước nhận khoán, đã mang lại thu nhập cho gia đình anh Nhã mỗi năm trên 200 triệu đồng. Từ khi nuôi tôm sinh thái đến nay anh Nhã không hề thất bại, tôm sú nuôi tự nhiên không bị dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt nuôi tôm sinh thái không sử dụng hóa chất, không cho ăn, trên bờ không sử dụng thuốc BVTV... năng suất chỉ bằng nuôi tôm quảng canh, nhưng giá bán cao hơn 20%.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Quản đốc Lâm trường 184 cho biết: Tổng diện tích rừng được là 3.428 ha, với 1.400 hộ dân canh tác và nuôi trồng trên 1.067 ha mặt nước dưới tán rừng. Từ năm 2000 được sự hỗ trợ chi phí của Sippo (Thụy Sĩ) tổ chức Naturland (Đức) đã thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái. Đến nay đã công nhận 850 hộ trang trại đạt tiêu chuẩn nuôi tôm sinh thái. Mô hình này đã giúp 120 hộ làm giàu, 424 hộ vươn lên khá... Định hướng của Ban quản lý là đến năm 2010 là 347 hộ còn lại thuộc Lâm trường 184 sẽ cùng bắt tay vào ký kết làm ăn với công ty theo phương châm ATVSTP từ vùng nuôi đến bàn ăn.

Ông Phạm Học Duyệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năm Căn, Cà Mau cho biết: Người tiêu dùng thế giới đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. Do vậy, công ty đã tận dụng ưu thế sẵn có là nằm trên vùng nguyên liệu lớn nhất khu vực, có diện tích rừng rất phù hợp để triển khai mô hình nuôi tôm ATVSTP. Đã có 302 hộ dân vùng rừng đước thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Kiến Vàng, huyện Ngọc Hiển được tập huấn về kỹ thuật và quy trình nuôi tôm sinh thái. Người nuôi tôm tham gia chương trình này được tiếp cận kỹ thuật mới, được bao tiêu, sản phẩm thành phẩm xuất bán được chi trả thêm 15% chi phí so với giá bán nguyên liệu.

Ông Phạm Học Duyệt cho biết thêm: Huyện Năm Căn đã quy hoạch 10.000 ha tôm sinh thái. Và để đạt được công nhận tôm sinh thái thì người nuôi phải tuân thủ các tiêu chí sau: Mỗi nông trại, hộ nuôi phải có diện tích rừng từ 50%/tổng diện tích giao nhận đất rừng đước theo quy định của nhà nước; quá trình nuôi không được sử dụng hóa chất, thức ăn, tuyệt đối phải cách ly thuốc BVTV...

Vào cuối năm 2008, Văn phòng Bộ NN&PTNT phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản kiểm tra thực tế mô hình nuôi cá tra theo tiêu chuẩn GAP 30 ha tại xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long do Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An, TP.Cần Thơ đầu tư. Bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An nói: “Ngày đặt viên gạch đầu tiên vấn đề ATVSTP được chúng tôi xác định là sự sống còn của công ty. Hiện tại, sản phẩm cá tra của Công ty Thủy sản Bình An đã xuất khẩu trên 100 quốc gia. Định hướng của công ty là phải khép kín từ ao nuôi đến bàn ăn và đây là một giải pháp để duy trì nhịp độ xuất khẩu mặt hàng cá tra trong điều kiện khó khăn hiện nay”.

Bà Lê Ngọc Diện, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.Cần Thơ, cho biết: ATVSTP từ vùng nuôi đến bàn ăn đã thực hiện từ năm 2003, thông qua dự án nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm thủy sản. Cuối năm 2008, TP.Cần Thơ đã có 70 ha nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn SQF 1.000 và nhân rộng mô hình thêm được 20 ha nuôi cá theo tiêu chuẩn GAP. Năm 2009 tiếp tục hỗ trợ nông dân thực hiện mở rộng thêm diện tích. Mục tiêu ATVSTP từ ao nuôi đến bàn ăn trong nuôi trồng và chế biến thủy sản phải được đặt lên hàng đầu.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư ký Vasep, đã khuyến nghị các doanh nghiệp thủy sản cần nhanh chóng tăng khả năng cạnh bằng nâng cao chất lượng chứ không hướng về sản lượng như năm 2008. Ngay từ bây giờ, áp dụng các tiêu chuẩn về môi trường, ATVSTP trong nuôi trồng và chế biến là một trong những cách cứu con cá tra sống lại.

NGUYỄN DUY

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang