• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Giá cá tra ở ĐBSCL tăng trở lại: Doanh nghiệp lại lo nguồn nguyên liệu

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 04/02/2009
Ngày cập nhật: 5/2/2009

Ngày 3-2-2009, giá cá tra nguyên liệu loại 1 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã ở mức 15.700 - 16.000 đồng/kg. Theo dự báo của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản, do nguồn cung khan hiếm, cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL sẽ còn tăng giá trong thời gian tới.

GIÁ CÁ TĂNG, NGƯỜI NUÔI “GĂM HÀNG”

Quý IV- 2008, anh Cần, một người nuôi cá ở TP Cần Thơ, phải bán cá tra nguyên liệu dưới giá thành nhưng chỉ tiêu thụ được 700 tấn. Khoảng 300 tấn cá tra còn lại do không có người mua nên anh phải tiếp tục nuôi đến nay. Để “cầm cự” và hạn chế cá vượt kích cỡ chế biến, anh Cần đã giảm 50% khẩu phần ăn/ngày của lượng cá nuôi đến kỳ thu hoạch này. Đầu tháng 2-2009, anh Cần rất vui khi được tin các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu mua số lượng cá còn tồn với giá 16.000 đồng/kg, tăng khoảng 1.500 đồng/kg so với thời điểm cuối năm 2008. Anh Cần nói: “Với giá bán cá 16.000 đồng/kg, người nuôi cá đã có lời, nhưng tôi vẫn tiếp tục neo cá để vỗ béo và chờ giá tăng thêm”.

Theo ghi nhận của Sở Công Thương tỉnh An Giang, sau một thời gian dài giảm giá, giá cá tra nguyên liệu bắt đầu tăng trở lại vào trung tuần tháng 1-2009. Cụ thể, cá tra thịt trắng vào ngày 15-1 giá 14.300 - 14.500 đồng/kg (loại 0,8-1kg/con), 13.200 - 13.500 đồng/kg (loại 1-1,2kg/con); cá tra thịt hồng, thịt vàng từ 13.000 - 13.800 đồng/kg. Các mức giá này tăng từ 100- 500 đồng/kg so với đầu tháng 1-2009. Đến ngày 22-1, cá tra nguyên liệu các loại đã ở mức 13.000 - 15.000 đồng/kg, tăng khoảng 300-700 đồng/kg so với tuần trước đó. Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản ở ĐBSCL, cá tra nguyên liệu đang tăng giá nhưng hiện tại nguồn cung cá trong dân không còn nhiều. Trước tình trạng này, đã có hiện tượng “găm hàng” tiếp tục chờ tăng giá. Đặc biệt, dù đã đề nghị nâng mức giá lên 16.500 đồng/kg đối với cá thịt trắng (loại 0,9-1kg/con) nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không đạt được thỏa thuận mua bán với người nuôi cá.

Theo ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Kinh doanh, Công ty Xuất nhập Khẩu thủy sản Thiên Mã, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do có đến hơn 90% người nuôi cá tra bị thua lỗ trong năm 2008, trong đó, nhiều người không có khả năng tiếp tục đầu tư nuôi trong năm 2009. Còn ông Dương Tấn Lộc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản TP Cần Thơ, cho rằng: “Ở các thị trường xuất khẩu truyền thống, cá tra của Việt Nam vẫn được ưa chuộng. Thêm vào đó, theo thông tin từ Bộ Công Thương, tiêu dùng mặt hàng cá tra trên thế giới trong những tháng đầu năm có dấu hiệu tăng bởi người tiêu dùng chọn cá tra là sản phẩm ưu tiên hàng đầu để thay thế sản phẩm cá ngừ, cá hồi”. Còn ông Võ Đông Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ thì cho biết: Xuất khẩu thủy sản nói chung và con cá tra nói riêng từ đầu năm 2009 đến nay có triển vọng rất tốt so với năm 2008. Từ tháng 1-2009 đến nay, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp rất ổn định. Đây cũng chính là những lý do sẽ khiến giá cá tra nguyên liệu tiếp tục tăng trong thời gian tới.

SAO KHÔNG ĐẶT HÀNG NGƯỜI NUÔI?

Vấn đề hiện nay nghề nuôi, chế biến và xuất khẩu con cá tra phải đối mặt là chưa có sự cân đối cung cầu về nguyên liệu, chưa quy hoạch và chưa có sự quản lý của các cơ quan chức năng cùng với sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người nuôi. Tình trạng khan hiếm nguồn cung cá tra nguyên liệu đã được dự báo cho năm 2009. Đặc biệt, từ ngày 20-12-2008, Cục vệ sinh an toàn thực phẩm Nga đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm cá tra của Việt Nam. Ba nguyên nhân chính dẫn đến quyết định này từ phía Nga là: sản phẩm cá tra của Việt Nam xuất sang Nga bị nhiễm vi sinh, tạp chất và lớp mạ băng dày hơn yêu cầu. Điều này là một thiệt thòi lớn cho ngành thủy sản. Bởi thị trường Nga luôn là thị trường khá “dễ tính” và là một trong những thị trường dẫn đầu về kim ngạch nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam.

Những lý do trên, cộng với dự báo cuộc khủng hoảng tài chính sẽ còn ảnh hưởng xấu đến nhiều nước trên thế giới, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu cá tra trong năm nay sẽ chỉ còn 1 tỉ USD, giảm hơn 0,45 tỉ USD so với năm 2008. Trước thực tế này, ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Kinh doanh- Công ty Xuất nhập Khẩu thủy sản Thiên Mã, mong muốn các ngân hàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu được vay vốn nuôi cá tra để chủ động nguồn nguyên liệu cho năm 2009, nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu và ổn định việc làm cho công nhân. Còn ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ nhiệm Hợp tác xã nuôi cá tra xuất khẩu Thới An, TP Cần Thơ, bày tỏ: “Ngay từ đầu năm, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá tra cần giữ vững hoặc nâng cao giá xuất khẩu sản phẩm cá tra của Việt Nam. Có như vậy mới mong nâng được giá nguyên liệu trong nước, người nuôi mới mạnh dạn đầu tư, doanh nghiệp đủ nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu và đảm bảo phát triển nghề nuôi, chế biến xuất khẩu cá tra ở ĐBSCL.

Ông Dương Tấn Lộc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản TP Cần Thơ, phân tích: Từ chỗ phải tiếp thị đầu ra, hiện nay, sản phẩm cá tra xuất khẩu của Việt Nam đã được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng và đặt hàng. Tuy nhiên, người nuôi cá tra ở ĐBSCL lại không được các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu đặt hàng để sản xuất ra nguyên liệu phù hợp với từng hợp đồng mà doanh nghiệp đã ký kết. Do đó, chuyện doanh nghiệp đặt hàng với người nuôi cá để đa dạng hóa sản phẩm cá tra xuất khẩu và tiêu dùng nội địa là việc cần làm ngay để bảo tồn và phát huy lợi thế của nghề nuôi trồng, chế biến thủy sản của vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, như ông Lộc nói: “Con cá tra ở ĐBSCL hay Việt Nam có phát triển được hay không, tôi không ngại tình hình biến động của thế giới. Vấn đề cốt lõi ở đây là Nhà nước quan tâm đến đối tượng này như thế nào. Sự quan tâm này được thể hiện qua việc tạo nguồn cung con giống chất lượng cao; kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, gian lận thương mại... Đặc biệt, Nhà nước phải thể hiện rõ vai trò trung tâm trong mối liên kết giữa nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các sản phẩm cá tra Việt Nam trên thế giới”.

NHẬT CHÁNH - HÀ TRIỀU

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang