Nguồn tin: Báo Công thương, 21/3/2009
Ngày cập nhật:
23/3/2009
Mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản, nhưng tới nay họ vẫn không ngừng gặp khó khăn. Khó khăn nối tiếp khó khăn đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đình trệ sản xuất, thậm chí có rất nhiều công ty đã phải đóng cửa.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp chế biến tôm đông lạnh mất đi 61 thị trường xuất khẩu. Cuối năm 2008, tôm đông lạnh Việt Nam vẫn được tiêu thụ tại 90 nước và vùng lãnh thổ, nhưng con số này hiện chỉ còn 29. Việc tìm kiếm thêm thị trường đối với các sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam rất khó khăn do không thể cạnh tranh nổi với tôm xuất khẩu của Thái Lan, Ấn Độ và Indonesia. Không riêng gì mặt hàng tôm mà các mặt hàng thủy sản khác như cá tra, cá ba sa cũng đang bị thu hẹp thị trường, khan hiếm nguyên liệu sản xuất…
Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Sông Tiền cho biết: Một trong những khó khăn mà doanh nghiệp vấp phải hiện nay là việc bất hợp lý trong cách tính giá điện sản xuất cho các doanh nghiệp trong giờ cao điểm. Thêm vào đó là thuế xuất hàng, bởi lẽ khi doanh nghiệp xuất hàng đi thì chắc chắn sẽ có một đến hai kiện hàng bị trả về nhưng khi các kiện hàng bị trả lại này vẫn phải chịu thuế như khi xuất đi. Vì vậy hiện nay ở miền Tây một số doanh nghiệp đã đổi giờ làm cho công nhân từ ngày qua đêm để tránh giờ cao điểm, giá điện quá cao…
Còn theo ông Chu Văn An, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Minh Phú, hiện nay các doanh nghiệp trong nước vẫn không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài bởi giá nguyên liệu đầu vào trong nước quá cao. Chẳng hạn như tôm nguyên liệu hiện nay mua với giá từ 57.000 – 59.000đ/kg, trong khi đó giá nguyên liệu của Thái Lan có 43.000đ/kg, điều này đã tạo sự chênh lệch rất lớn cho xuất khẩu giữa nước ta và các nước khác, làm mất đi lợi thế cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường thế giới. Ông An cũng cho rằng, việc giá thức ăn chăn nuôi nhập vào tăng hay giảm cũng không có ảnh hưởng nhiều đến giá cả thành phẩm trong nước vì thực tế khi giá nguyên liệu đầu vào tăng lên 140 USD/thùng hay giảm xuống 40 USD/thùng thì giá thành phẩm trong nước vẫn không có gì thay đổi. Các nhà cung cấp chỉ có tăng giá lên khi giá đầu vào cao thêm chứ còn khi giá đầu vào hạ thì không hề giảm xuống. Đây là một bất cập lớn trong cơ chế quản lý cần giải quyết.
Về phía các doanh nghiệp là vậy, nhưng trên thực tế, nhiều hộ nuôi cá tra, nuôi tôm cũng đang trong tình trạng rất khó khăn do không thể trả nợ ngân hàng, thiếu vốn để tiếp tục duy trì sản xuất nên đã phải bỏ ao nuôi khiến cho diện tích sụt giảm. Và một trong những nguyên nhân chủ yếu là do thời gian qua, tình hình tiêu thụ tôm trên thế giới đang giảm mạnh do suy thoái kinh tế; thị trường nhập khẩu tôm chủ lực là Mỹ đang có dấu hiệu chựng lại, thị trường Nhật Bản giảm từ 32% còn 19%... giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Thêm vào đó, việc giá thức ăn nuôi trồng thủy sản tăng giảm thất thường cũng làm cho người nuôi chán nản không tiếp tục nuôi nữa.
Thời gian gần đây, do thiếu nguồn nguyên liệu chế biến, các Công ty Chế biến thủy sản thu mua cá tra, cá basa với mức giá khá cao đã khiến nhiều hộ chăn nuôi hy vọng sẽ lại được làm giàu từ con cá tra, basa. Một số hộ nông dân trước bỏ ao trống nay đã tiếp tục nuôi lại, chẳng hạn huyện Tri Tôn (Bến Tre), trong tháng 1 vừa qua đã phát sinh thêm nhiều hộ nuôi mới ở xã Vĩnh Gia với số lượng gần 4.000 con cá tra giống. Mặc dù thời tiết diễn biến khá phức tạp, có thể gây bệnh cho cá nhưng được các cán bộ thú y huyện tận tình hướng dẫn cách phòng trị bệnh, nên các hộ chăn nuôi ở đây yên tâm sản xuất. Theo nhiều hộ chăn nuôi cho biết, năng suất và chất lượng sản phẩm thì người chăn nuôi có thể đảm bảo trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, về giá cả thì phải phụ thuộc vào thị trường. Đó cũng chính là lo lắng chung của các hộ nuôi cá tra, basa khi đầu tư vào một mẻ cá lớn trong thời điểm khủng hoảng kinh tế thế giới như hiện nay.
Như vậy, không chỉ có người nuôi trồng gặp khó khăn mà các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thủy sản cũng đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản cũng như ngư dân có hướng phát triển hiệu quả trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định điều kiện cơ sở vùng nuôi, điều kiện vệ sinh môi trường vùng nuôi; chất lượng con giống trước khi thả nuôi; hướng dẫn người nuôi về kỹ thuật nuôi trồng, các biện pháp cải tạo ao nuôi trước khi thả giống, biện pháp phòng trị bệnh và quản lý môi trường ao nuôi. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu các địa phương cần tiếp tục thực hiện công tác quản lý chất lượng thức ăn, chế phẩm sinh học và các sản phẩm xử lý và cải tạo môi trường; đồng thời, nghiêm cấm các hộ nuôi sử dụng các loại hoá chất, thuốc cấm sử dụng, thức ăn kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Đặc biệt, là việc đề ra kế hoạch cho năm 2009: Theo kế hoạch này, cả nước sẽ giảm 35.000 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản, xuống còn 1.065.000 ha với sản lượng ước đạt là 2,3 triệu tấn; trong đó, cá tra: 1,2 triệu tấn; tôm sú: 280.000 tấn; tôm chân trắng: 100.000 tấn.
Thùy Dương
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.