Nguồn tin: Vietnamnet, 09/04/2009
Ngày cập nhật:
11/4/2009
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thuỷ sản (Nafiqad - Bộ NN&PTNT)) cho biết cơ quan này đang kiến nghị sẽ đình chỉ xuất khẩu đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra, basa Việt Nam vi phạm về chất lượng. Lý do, gần đây rất nhiều thị trường đã lên tiếng phản hồi về chất lượng cá tra Việt Nam.
Tin không tốt lành từ thị trường Italia
Sau Nga và Ai Cập, mới đây nhất, thị trường Italia đã có những thông tin thiếu thiện chí, phản đối sản phẩm cá tra, basa Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương cho biết, đây không phải là thị trường đầu tiên đưa ra phản ứng chống lại sản phẩm cá tra, basa Việt Nam. Trước đó, tại thị trường Đức, Mỹ, Tây Ban Nha cũng đã phản đối khá gay gắt khi con cá tra tràn vào nước họ, với hai lý do: chất lượng chưa đảm bảo và giá thành rẻ.
Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, các nước đã tận dụng triệt để hàng rào kỹ thuật để chặn hàng nhập khẩu.
Nhưng nói đi cũng phải nói lại, bởi trong số những DN chế biến cá tra, trong số hàng trăm container cá xuất đi cũng có những "con sâu bỏ rầu nồi canh". Bản thân các DN cũng phải nhìn lại mình. Thứ trưởng Lương Lê Phương thừa nhận, một số cảnh báo về chất lượng cá tra Việt Nam, từ nuôi đến chế biến, xuất khẩu là có cơ sở khi ở nơi này nơi kia, việc sử dụng chất kháng sinh cấm vẫn còn, tuy đã biến tướng đi.
Nguyên nhân là do cá loại thải rẻ hơn nhiều, chỉ 8.000-9.000 đồng/kg, trong khi cá tươi sống là 16.000-17.000 đồng/kg. Đến khi lấy mẫu kiểm tra mới phát hiện ra, cả lô hàng bị loại.
Ngoài ra, ông Nguyễn Như Tiệp, Phó Cục trưởng Nafiqad, nói rằng, khi sử dụng phụ gia để cải thiện cảm nhận cảm quan (giúp cá dai, giòn hơn), nhiều DN đã lạm dụng để tăng lượng nước, điều đó không khác gì làm ăn gian dối. Tỷ lệ mạ băng (đông cá) vẫn cao hơn 20% như quy định khiến chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm giảm.
Hơn nữa, bà Trần Thị Miêng, Phó Cục trưởng Cục Chế biến Nông lâm sản và Nghề muối, nói thêm, trước khi vụ việc ở Ai Cập xảy ra, vẫn có tình trạng các DN lớn cho các đơn vị nhỏ núp danh để đưa hàng vào thị trường này.
Đó là chưa kể, chất lượng cá còn phụ thuộc vào quá trình nuôi, từ con giống đến thức ăn, thu gom về nhà máy. Theo ông Bùi Đức Quý, Phó Cục trưởng Cục Nuôi trồng Thuỷ sản, mật độ nuôi cá quá dày (tới 600 tấn/ha) khiến môi trường nuôi bị ô nhiễm (thường chỉ 200 tấn/ha). Thức ăn cho cá cũng bị làm gian dối khiến thời gian nuôi cá trở nên quá dài, chất lượng cá giảm sút.
"Ở đây, các DN đã thiếu sự liên kết dọc, từ sản xuất con giống đến nuôi, sản xuất thức ăn, chế biến và xuất khẩu và thiếu cả sự liên kết ngang, giữa cùng các DN với nhau", Thứ trưởng Phương đúc kết.
Loại bỏ DN gian dối chất lượng
Ông Nguyễn Như Tiệp kiến nghị, Bộ NN&PTNT cần có ngay một chỉ thị tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng cá tra xuất khẩu, nhấn mạnh vào trách nhiệm của các DN.
Theo đó, sẽ nghiêm cấm các hành vi gian dối trong kinh doanh. Các cơ sở chế biến phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, không thể để xảy ra tình trạng giết mổ chế biến bừa bãi, thậm chí ngay tại bờ ao, rồi lén lút đi thuê các DN cấp đông. Muốn làm được việc này rất cần có sự vào cuộc của chính quyền địa phương.
Đối với các DN cố tình vi phạm, trộn cá tra philê loại thải vào để xuất khẩu, nếu bị phát hiện sẽ bị đình chỉ xuất khẩu. Bộ NN&PTNT cũng cần có kế hoạch hành động kiểm soát chất lượng cá tra, basa, trong đó chia ra cụ thể từng giai đoạn.
Đồng thời, theo ông Tiệp, cần phải chủ động cung cấp thông tin về con cá tra của Việt Nam tại các thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường mới, để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.
Trước mắt, với thị trường Italia, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương nói rằng sẽ chỉ đạo Nafiqad kiểm tra lại hồ sơ quản lý các lô hàng xuất khẩu sang Italia và cùng với Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) truy tìm thủ phạm gây ra những rắc rối về hình ảnh cá tra tại thị trường này.
"Nếu đúng là có sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn, Bộ NN&PTNT sẽ gửi văn bản sang Italia như là một lời xin lỗi và đưa ra các biện pháp chấn chỉnh; đồng thời, cam kết với họ về chất lượng những lô cá tra xuất khẩu thời gian tới", ông Phương nói.
Gần đây, một số phương tiện truyền thông Italia có phát phóng sự truyền hình, đưa tin bài với nội dung cho rằng cá tra, basa được nuôi ở nguồn nước ô nhiễm, gây ra lo ngại cho người tiêu dùng.
Sắp tới, SlowFood, một tổ chức quốc tế thành lập ở Italia, sẽ tổ chức hội thảo có liên quan đến cá tra Việt Nam tại Genova, dự kiến từ 17-20/4. Chính ông Carlo Petrini, người sáng lập và là Chủ tịch SlowFood, đã tuyên bố không thể để cá tra Việt Nam mở rộng thâm nhập vào thị trường Italia vì đây là cá nuôi ở vùng nước ô nhiễm.
Đối với Việt Nam, Italia là một thị trường nhập khẩu thủy sản khá lớn và có nhịp độ tăng đều đặn. Năm 2008, nước này nhập khẩu 118 triệu EURO thủy sản của Việt Nam.
Mới đây một vụ việc tương tự đã xảy ra với cá tra Việt Nam tại thị trường Ai Cập. Tuy nhiên, phía Ai Cập sau khi xem xét đã kết luận cá tra, basa Việt Nam hoàn toàn đảm bảo vệ sinh án toàn thực phẩm và tiếp tục cho nhập khẩu.
Hà Yên
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.