• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Các doanh nghiệp chế biến thủy sản: Nỗ lực giữ chân công nhân

Nguồn tin: Báo Cà Mau, 11/04/2009
Ngày cập nhật: 13/4/2009

Tỉnh Cà Mau có 20 ngàn công nhân đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp chế biến thủy sản. Trong thời gian qua, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, các doanh nghiệp thủy sản trong tỉnh vẫn cố gắng vượt qua khó khăn, bảo đảm việc làm và đời sống công nhân.

VƯỢT QUA GIAN KHÓ

Anh Nguyễn Văn Nhân, Giám đốc điều hành Nhà máy chế biến thủy sản Minh Phát (Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản Minh Phú), cho biết: "Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là đang thiếu hụt nguyên liệu cho chế biến rất trầm trọng, thế nhưng cho đến thời điểm này công ty vẫn chưa cắt giảm bất kỳ một lao động nào. Hơn 1.500 công nhân ở đây đã, đang và sẽ tiếp tục làm việc bình thường”.

Tại tổ sản xuất tôm tẩm bột, công nhân Đoàn Thị Kim Ngân cho biết: “Hầu hết công nhân ở đây phải chuyển sang làm các mặt hàng tôm nguyên liệu loại nhỏ, cần nhiều thời gian, nhiều công nhân trực tiếp sản xuất hơn so với trước đây. Việc thiếu hụt nguyên liệu từng lúc buộc phải giãn giờ, giãn ca làm việc. Tuy nhiên, cho đến nay công ty vẫn thực hiện đầy đủ các chế độ, bảo đảm thu nhập và ổn định đời sống của công nhân. Điều này làm cho công nhân rất phấn khởi".

Ông Chu Văn An, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy hải sản Minh Phú, cho biết: “Trước mắt, công ty nhập khẩu tôm nguyên liệu từ các nước trong khu vực; ký hợp đồng với một số tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện tại các vùng nuôi tôm tỉnh Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Bình Thuận… theo phương thức công ty đầu tư con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, hướng dẫn kỹ thuật, sau đó thu mua lại sản phẩm theo giá thị trường”.

Công ty hiện có 4 ngàn lao động đang làm việc tại ba nhà máy trực thuộc. Phần lớn công nhân đã được công ty đào tạo, nâng cấp và có tay nghề cao, gắn bó nhiều năm.

Do đó, bằng mọi cách phải giữ chân người lao động. Tuyên truyền, giải thích trong toàn thể cán bộ, công nhân về các khó khăn chung của công ty để người lao động hiểu, cảm thông và sẻ chia, tạo sự đồng thuận nhằm vượt qua khó khăn.

Sắp xếp, bố trí sản xuất hợp lý: những tháng ít tôm nguyên liệu, doanh nghiệp bù 20% đơn giá sản phẩm vào tiền lương cho công nhân; đồng thời dùng biện pháp động viên, giảm 10% mức lương đối với cán bộ quản lý trong toàn doanh nghiệp. Hiện nay, công ty đang tuyển dụng thêm 1.500 công nhân để làm việc trong các dây chuyền sản xuất chuyên sâu mặt hàng mới.

CÁCH LÀM SÁNG TẠO

Đồng chí Lê Thanh Tòng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: "Cho đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào cắt giảm lao động. Từng doanh nghiệp vẫn chung sức nỗ lực vượt lên khó khăn và với cách làm riêng của mình cố gắng giữ chân người lao động, tiếp tục duy trì phát triển sản xuất kinh doanh”.

Ông Nguyễn Việt Cường, Tổng giám đốc Công ty Chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Phú Cường, cho biết thêm: "Cuối năm 2008, công ty dự kiến cắt giảm khoảng 2.000/10.000 công nhân tại 21 công ty thành viên. Tuy nhiên, phương án này không thực hiện, bởi gần đây công ty chủ trương đẩy mạnh việc nhập khẩu tôm thẻ chân trắng nguyên liệu; tăng cường chế biến cá tra, cá ba sa, mực…. Để giải quyết việc làm, giữ chân công nhân, nhất là công nhân đã qua đào tạo, có tay nghề cao, chẳng những không cắt giảm lao động mà hiện nay công ty đang thông báo tuyển dụng thêm bốn ngàn lao động mới nhằm hướng đến mục tiêu tiếp tục mở rộng sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới.

Trong ba tháng đầu năm nay, công ty dự kiến lỗ khoảng 60 tỷ đồng. Khoản lỗ phát sinh này chủ yếu là để bù vào lương, ổn định đời sống công nhân”.

Tình hình khó khăn chung đã và đang tiếp tục ảnh hưởng, tác động trực tiếp dẫn đến khó khăn ở hầu hết các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản hàng đầu của tỉnh. Tuy nhiên, từ trong khó khăn hầu hết các doanh nghiệp ở đây đã có bước đi, cách làm riêng để giữ chân người lao động. Hiện nay, các công ty này đã thông báo tuyển dụng thêm gần 5 ngàn lao động để sản xuất, chế biến thêm các mặt hàng thủy sản mới, hàng giá trị gia tăng từ tôm nguyên liệu thẻ chân trắng, tôm sú nhập khẩu, cá, mực…

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị với tỉnh xin thêm quỹ đất xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân không mất tiền; tổ chức thêm nhiều dây chuyền sản xuất để công nhân có việc làm thường xuyên.

Vượt lên khó khăn, từng doanh nghiệp còn phát động các phong trào thi đua trong công nhân, áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hạ giá thành sản phẩm nhằm duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh xuất khẩu thủy sản năm 2009.

Đây chính là mục tiêu lớn mà các doanh nghiệp thủy sản Cà Mau hướng đến thực hiện chủ trương chung của Chính phủ: tăng trưởng ổn định, bảo đảm an sinh xã hội./.

NGỌC QUÂN

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang