• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu thủy sản: Mới đi được một phần tư chặng đường

Nguồn tin: CôngThương, 07/05/2009
Ngày cập nhật: 8/5/2009

Bốn tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản cả nước đạt 1,05 tỷ USD mới đạt ¼ tổng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2009 (chỉ tiêu kế hoạch là 4,5 tỷ USD).

Các mặt hàng xuất được đạt cụ thể như sau: cá tra, cá basa đạt kim ngạch 265 triệu USD (với khối lượng 116.600 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước); tôm đạt 234 triệu USD (27.800 tấn gồm cả tôm đông lạnh và tôm chế biến); cá ngừ đạt 28,4 triệu USD (8.870 tấn)… Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của các doanh nghiệp ngành thủy sản trong những tháng qua là rất lớn. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chưa bao giờ ngành thủy sản đối mặt với hàng loạt khó khăn như lúc này. Ở trong nước, nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng khiến nhiều nhà máy lâm vào cảnh chạy cầm chừng, trong khi thị trường xuất khẩu thu hẹp do đầu ra ách tắc. Hiện thủy sản nước ta chỉ còn giữ được 122 thị trường, giảm 37 thị trường so với năm 2008. Thêm nữa hàng rào kỹ thuật vẫn đang được nhiều nước nhập khẩu dựng lên ngày một dày, tiếp tục gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP lo ngại thị trường Pháp, Tây Ban Nha, Na Uy, Italia, Hoa Kỳ… đã và đang “bôi bẩn” nhằm hạ uy tín sản phẩm cá tra, ba sa của ta để bảo vệ sản phẩm trong nước của họ. Các chuyên gia dự báo vấn đề này sẽ còn gia tăng trong thời gian tới, do đó các doanh nghiệp và ngành chức năng cần phải đề cao cảnh giác và chuẩn bị mọi tình huống đối phó để tránh thiệt hại.

Việc phái thanh tra những nước nhập khẩu vào nước ta là thường xuyên, như mới đây có đoàn thanh tra của EU vào kiểm tra các nhà máy sản xuất thủy sản xuất sang EU nếu kết quả đợt kiểm tra này tốt thì chúng ta sẽ có thêm hàng chục doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản vào EU. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng sản phẩm, tuân thủ đầy đủ những quy định của nhà nhập khẩu EU thường xuyên liên tục của các doanh nghiệp thủy sản sẽ góp phần giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng thủy sản. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong vai trò là cơ quan quản lý nhà nước cũng tỏ rõ trách nhiệm trong việc hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng tăng cường uy tín cho sản phẩm thủy sản Việt Nam, đó là sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, gia tăng xuất khẩu.

Trước mắt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sẽ “tập dượt” cho các doanh nghiệp bằng cách kiểm tra thử ngẫu nhiên một cách gắt gao hơn cả đoàn thanh tra EU, nhằm giúp các doanh nghiệp nhìn lại chính mình để nhanh chóng khắc phục những nhược điểm còn tồn tại. Giữ vững và mở rộng thị trường EU, cộng với sự mở cửa trở lại của thị trường Nga sẽ tạo đà để xuất khẩu thủy sản tăng tốc trong thời gian tới. Với những doanh nghiệp “ăn xổi ở thì”, bán hàng kém chất lượng gây mất uy tín chung cho ngành, tới đây, Bộ sẽ mạnh tay với vấn đề này.

Từ nay trở đi, tất cả các doanh nghiệp khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Nga phải thông qua Ban điều hành kiểm soát về giá cả, chủng loại, sản lượng, chất lượng… chứ không cho xuất tự ý như trước. Các hợp đồng xuất khẩu quy về một mối, sản phẩm cá tra khi vào thị trường Nga cũng phải thực hiện theo quy trình khép kín từ “con giống, thả nuôi, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu” nhằm tránh nhiễm kháng sinh.

Bên cạnh vấn đề chất lượng và kiểm soát chặt sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm thủy sản vấn đề cạnh tranh cũng rất gay gắt, các doanh nghiệp cũng cần hết sức lưu ý. Hiện nay vẫn còn nhiều sản phẩm thủy sản nước ta ngày càng mất thế cạnh tranh so với các nước trên thương trường quốc tế. Cụ thể, tôm của ta thường bán thấp từ 0,1- 0,2 USD/kg so với Thái Lan, trong khi giá đầu vào cao hơn từ 15%-20%. Đây là cũng nguyên nhân góp phần làm khó cho XK thủy sản! Tuy nhiên cái khó này khắc phục được nếu các doanh nghiệp quan tâm và nỗ lực hơn trong nâng cao chất lượng đẩy mạnh, giảm bớt chi phí sản xuất… Nước ta tuy có diện tích nuôi trồng khai thác thủy sản lớn, nhưng việc quy hoạch vẫn còn bất cập, do vậy Nhà nước nên có quy hoạch cụ thể vùng nuôi thủy sản tập trung quy mô lớn, có đầu tư thủy lợi hoàn chỉnh để tránh tình trạng nuôi tự phát thải nước tràn lan gây dịch bệnh. Song song đó, cần có chính sách phát triển nguồn giống căn cơ, chất lượng; khuyến khích mở rộng diện tích bắp, khoai mì, đậu… để làm nguyên liệu chế biến thức ăn, hạn chế nhập khẩu nhằm giảm giá thành.

Các doanh nghiệp thủy sản khắc phục ngay những nhược điểm nên trên thì ngay trong năm 2009 xuất khẩu thủy sản sẽ đạt chỉ tiêu đề ra 4,5 tỷ USD và ¾ chặng đường còn lại sẽ bớt căng thẳng hội đủ sức mạnh đi về đích, tạo đà vượt qua mọi rào cản vững chân trên các thị trường quốc tế lớn.

Kim Hiền

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang