• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đáp ứng yêu cầu của EU

Nguồn tin: Vietnamnet, 16/05/2009
Ngày cập nhật: 17/5/2009

Đó là đánh giá của Đoàn thanh tra Liên minh châu Âu (EU) đối với 301 doanh nghiệp (DN) thủy sản Việt Nam có giấy phép xuất khẩu vào thị trường này. Đánh giá trên vừa được Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thông báo ngày 16/5.

Trong đợt thanh tra lần thứ tư diễn ra từ ngày 20/4 - 30/4/2009, Đoàn thanh tra của EU đánh giá, điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị của các DN chế biến thủy sản cơ bản đáp ứng yêu cầu của EU.

Nhận xét về hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến kiểm soát an toàn vệ sinh thủy sản chung và nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, Đoàn thanh tra của EU cho rằng, cơ bản tương đương với luật lệ của EU.

Tuy nhiên, theo bản báo cáo kết quả sơ bộ đối với điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trước chế biến, đoàn thanh tra đánh giá, chỉ có 1 trong 2 cảng cá và 1 trong 4 tàu cá (tại Vũng Tàu) cơ bản đạt yêu cầu của EU. Hai cơ sở thu mua đã kiểm tra được đánh giá có điều kiện vệ sinh khá tốt, tuy nhiên việc mở cửa lớn và việc bảo quản thủy sản đông lạnh trong kho (thay vì tủ cấp đông) không được EU chấp nhận.

Các cơ sở sản xuất nước đá phục vụ cho việc bảo quản thủy sản đông lạnh chưa hoàn toàn đáp ứng quy định của EU, vì điều kiện vệ sinh kém, khuôn khay rỉ sét, vật liệu chưa phù hợp… Ngoài ra, đoàn thanh tra kết luận, việc kiểm soát đầm nuôi của cơ quan thẩm quyền về điều kiện VSATTP chưa đầy đủ. Thậm chí ở Bến Tre, cơ quan kiểm soát là hợp tác xã không được đoàn thanh tra chấp nhận vì thiếu tính khách quan.

“Những DN xuất khẩu sang EU nên tự nguyện cung cấp danh sách các tàu thuyền, cơ sở thu mua cho cơ quan chức năng kiểm tra, cấp chứng nhận nguồn gốc, tránh việc sản phẩm có sử dụng chất hóa học.”, Thứ trưởng Lương Lê Phương nói.

Ngoài những mặt tích cực, đoàn thanh tra cũng phát hiện những vấn đề nghiêm trọng tại một số DN. Trong đó, đoàn thanh tra cho rằng, thao tác xịt cồn khử trùng găng tay, vệ sinh nền xưởng trong khi đang sản xuất… của công nhân có thể gây mất an toàn vệ sinh cho sản phẩm; điều kiện bảo quản của kho lạnh không đảm bảo theo quy định. Thông tin trên bao bì sản phẩm và hồ sơ lưu tại DN chưa đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương cho rằng, hiện DN thủy sản vẫn còn lơ là các quy định của EU, do đó giải pháp đối phó khi có đoàn thanh tra vẫn xảy ra. Thứ trưởng Phương khuyến cáo, với những biện pháp đối phó tạm thời, DN có thể có được giấy phép xuất khẩu vào EU, tuy nhiên hàng vẫn có thể bị trả về nếu không đạt chất lượng.

Ca Hảo

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang