• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chế biến Thủy sản Cà Mau với Mùa Xuân hội nhập

Nguồn tin: CM, 14/02/2007
Ngày cập nhật: 16/2/2007

Cánh cửa WTO - Tổ chức Thương mại thế giới lớn nhất hành tinh đã mở ra cho Việt Nam lộ trình phát triển mới, hợp quy luật thời hiện đại và biến thiên của lịch sử nhân loại. Nhiều lĩnh vực ngành nghề kinh tế đứng trước những cơ hội thuận lợi trong chinh phục đỉnh cao thương trường, đem sản phẩm hàng hóa đổi lấy ngoại tệ xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

Kinh tế thủy sản (KTTS) cả nước nói chung và Cà Mau nói riêng không nằm ngoài con đường hội nhập quốc tế đó, nhất là ngành chế biến thủy sản xuất khẩu (TSXK) với thời cơ vàng từ "sân chơi WTO".

ĐÓN NHẬN WTO TRONG TƯ THẾ SẴN SÀNG

Không phải đợi đến ngày 7/11/2006, nước ta chính thức trở thành thành viên thứ 150 của WTO, KTTS mới bắt đầu hội nhập kinh tế quốc tế mà vấn đề này Cà Mau đã tham gia trên 20 năm qua bằng những sản phẩm hàng hóa chất lượng, uy tín của mình được thế giới công nhận. Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Sở Thủy sản tự tin nói, gia nhập WTO là luồng sinh khí mới, xuất hiện nhiều nhân tố tích cực cho ngành thủy sản, phù hợp với chương trình phát triển đạt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD vào năm 2010 và tăng trưởng cao những năm tiếp sau. KTTS Cà Mau đón nhận WTO trong tư thế sẵn sàng, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để phát triển trên cơ sở khai thác tốt các tiềm năng, đầu tư có hiệu quả, bền vững và tiếp tục hội nhập nhanh với thủy sản khu vực, quốc tế. Có thể khẳng định rằng, từ "sân chơi WTO" sẽ mang lại thời cơ vàng cho chế biến TSXK của Cà Mau về thâm nhập thị trường thế giới, vì cả "năm châu, bốn biển" biết đến nước ta nhiều hơn, bạn bè doanh nhân khắp toàn cầu quan tâm đến xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam, trong đó có sản phẩm thủy sản Cà Mau. Sự ưu đãi về thuế quan, xuất xứ hàng hóa, hàng rào phi thuế quan và những lợi ích về đối xử công bằng, bình đẳng trong sân chơi tạo điều kiện để thủy sản hàng hóa nâng cao khả năng cạnh tranh trên thương trường quốc tế. Đây còn là cơ hội để Cà Mau đổi mới cách tiếp cận thương trường, chuyển từ tiếp thị thụ động sang chủ động và đa dạng thị trường, mời gọi thu hút đầu tư phát triển ngành KTTS.

Hiện nay, công nghiệp chế biến TSXK của Cà Mau được đánh giá ngang tầm với các nước trong khu vực, tiếp cận công nghệ tiên tiến của thế giới. Đối với chế biến TSXK, sự chuyển dịch mạnh mẽ trong nuôi, đánh bắt thủy sản tạo ra nguồn nguyên liệu hàng hóa lớn cung ứng cho chế biến thủy sản (CBTS) phát triển nhanh, nhảy vọt cả về công nghệ, công suất, sản lượng và chuyển đổi thành công từ sản xuất hàng sơ chế, giá trị thấp sang sản xuất hàng giá trị gia tăng có giá trị, nâng cao hơn sức cạnh tranh trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu. Những năm qua, các doanh nghiệp của tỉnh đã đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng đổi mới công nghệ CBTS kết hợp mở rộng quy mô theo chiều sâu, hiện đại hóa sản xuất, nhất là đẩy mạnh đầu tư các thiết bị công nghệ hiện đại, tăng nhanh năng lực chế biến sản phẩm giá trị gia tăng, vươn lên dẫn đầu cả nước về chế biến và kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Toàn tỉnh có 23 nhà máy, tổng công suất chế biến hàng xuất khẩu 113.750 tấn/năm, tăng hơn hai lần so với năm 2000. Các doanh nghiệp áp dụng có hiệu quả chương trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế với 6 cơ sở CBTS được cấp chứng chỉ ISO 9001-2000 và 17 nhà máy được cấp code xuất khẩu hàng vào châu Âu, còn lại các cơ sở đều được Bộ Thủy sản công nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn HACCP. Năm 2006, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng XKTS đạt khoảng 600 triệu USD, vượt chỉ tiêu 40 triệu USD. Ông Phạm Văn Đức, Giám đốc Sở Thủy sản Cà Mau lạc quan khẳng định: "Cà Mau đã hình thành được nền công nghiệp CBTS khá hiện đại với công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế; thiết lập được hệ thống bạn hàng tin cậy ở hơn 40 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Đặc biệt, con tôm Cà Mau đã thâm nhập rất mạnh vào những thị trường lớn, khó tính là Mỹ, EU, Nhật và được người tiêu dùng tín nhiệm cao. Các doanh nghiệp giàu và mạnh hơn so với trước, một số đứng trong tốp đầu cả nước về xuất khẩu thủy sản như: Minh Phú, Camimex...".

ĐỂ HỘI NHẬP THÀNH CÔNG

Các doanh nghiệp chế biến TSXK của Cà Mau đều nhận định rằng, gia nhập WTO, xét trên bình diện chung cả nền kinh tế thì KTTS có cơ hội nhiều hơn thách thức, được nhiều hơn mất. Để hội nhập thành công, Sở Thủy sản Cà Mau đang cùng các doanh nghiệp đề ra những giải pháp tích cực, khả năng thích ứng trên cơ sở đánh giá đúng thực lực của chính mình, tập trung nguồn lực đầu tư phát triển bền vững.

Theo đó, doanh nghiệp giữ vai trò chủ công, từng doanh nghiệp xác định cơ hội - thách thức, được - mất và xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho mình trong thời kỳ hội nhập nhằm tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, biến thách thức, khó khăn trở thành lợi thế, thuận lợi, đối phó hữu hiệu hơn với những ràng buộc bất lợi từ WTO.

Kế đến, Cà Mau triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: nâng cao sự hiểu biết cho doanh nghiệp về pháp luật quốc tế, quy định của WTO, các cam kết song phương để thực hiện, phòng ngừa và có khả năng xử lý các tranh chấp quốc tế. Nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm thủy sản trên thị trường bằng sự liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau theo phương châm "lớn về số lượng, tốt về chất lượng, đẹp về mẫu mã, đa dạng về chủng loại, giá cả hợp lý". Kiểm soát chặt chẽ và không ngừng nâng chất lượng sản phẩm, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản từ khâu giống, thức ăn, thuốc trị bệnh, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển, chế biến, lưu kho đến xuất khẩu, đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Đây là khâu quyết định để hội nhập thành công. Mặt khác, Cà Mau nâng cao tính cộng đồng trong các doanh nghiệp thông qua hội nghề nghiệp, các nhà nhập khẩu nhằm liên kết, phối hợp tạo nên sức mạnh tổng thể để có đủ thực lực giải quyết các vấn đề phát sinh bất lợi, tranh chấp, hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra khiếu kiện. Ngoài ra, Cà Mau tổ chức lại sản xuất nguyên liệu hàng hóa theo hướng tập trung, kiểm soát được chất lượng, bảo vệ môi trường, từng bước khắc phục sản xuất nhỏ lẻ manh mún, thực hiện có hiệu quả liên kết "4 nhà" trong phát triển nuôi thủy sản bền vững.

Một mùa xuân mới lại về - "Xuân hội nhập" của các lĩnh vực ngành nghề kinh tế. Tin rằng KTTS Cà Mau sẽ hội nhập thành công kinh tế quốc tế, tạo nền móng phát triển vững chắc để đến năm 2010 đạt sản lượng thủy sản 390.000 tấn, chế biến xuất khẩu thủy sản hơn 100.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 25% chỉ tiêu phấn đấu của cả nước.

Từ Báo Cà Mau

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang