Nguồn tin: Đài tiếng nói Việt Nam, 08/06/2009
Ngày cập nhật:
9/6/2009
Đoàn Thanh tra Liên minh châu Âu (EU) đã khẳng định như vậy sau đợt thanh tra 301 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam hồi cuối tháng 4 vừa rồi. Đợt thanh tra đã mở ra nhiều cơ hội cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam.
Được và chưa được
Trong đợt thanh tra lần thứ tư này tại Việt Nam (diễn ra từ ngày 20/4-30/4/2009), đoàn Thanh tra của EU đánh giá điều kiện nhà xưởng, trang thiết bị các doanh nghiệp (DN) được thanh tra cơ bản đáp ứng yêu cầu của EU.
Nhận xét về hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến kiểm soát an toàn vệ sinh thủy sản chung và nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, đoàn Thanh tra của EU cho rằng, cơ bản tương đương với luật lệ của EU.
Tuy nhiên, theo bản báo cáo kết quả sơ bộ đối với điều kiện vệ sinh cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trước chế biến, đoàn thanh tra đánh giá chỉ có 1 trong hai cảng cá và 1 trong 4 tàu cá (tại Vũng Tàu) cơ bản đạt yêu cầu của EU. Hai cơ sở thu mua đã kiểm tra được đánh giá có điều kiện vệ sinh khá tốt, tuy nhiên đoàn thanh tra cũng đề nghị các cơ sở thu mua nên bảo quản thuỷ sản trong tủ cấp đông thay vì trong kho đông lạnh cũng như không nên mở cửa lớn của kho.
Các cơ sở sản xuất nước đá phục vụ cho việc bảo quản thủy sản đông lạnh cũng chưa hoàn toàn đáp ứng quy định của EU, vật liệu chưa phù hợp… Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng cho rằng, việc kiểm soát đầm nuôi của cơ quan thẩm quyền về điều kiện VSATTP chưa đầy đủ.
Đoàn thanh tra cũng lưu ý thao tác xịt cồn khử trùng găng tay, vệ sinh nền xưởng trong khi đang sản xuất… của công nhân có thể gây mất ATVS cho sản phẩm; thông tin trên bao bì sản phẩm và hồ sơ lưu tại DN hiện chưa đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc.
Phía EU cũng đề nghị Việt Nam sớm cấp mã số vùng nuôi, vì hiện nay chỉ có Bến Tre là tỉnh duy nhất được cấp mã vùng nuôi.
Mở ra nhiều cơ hội
Bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Sông Tiền (Sotico) cho rằng, thanh tra của EU đối với các DN thủy sản Việt Nam là việc làm rất cần thiết. Đây là điều có lợi cho DN, bởi chính Sông Tiền đã phát hiện ra những điểm yếu tuy nhỏ nhưng rất quan trọng. Có thể nói, qua mỗi lần thanh tra, DN lại rút ra được những bài học rất đắt giá.
Phương châm của Luật thực phẩm mới của EU là an toàn từ nông trại đến bàn ăn. Điều này có nghĩa an toàn vệ sinh phải được bảo đảm từ khi bắt đầu của qui trình tạo ra sản phẩm đến bàn ăn của người tiêu dụng.
Để thực hiện phương châm này EU đưa ra qui định về truy xuất nguồn gốc, tức là mọi đầu vào tạo nên thành phẩm phải có xuất xứ rõ ràng và phải được thể hiện trên những chứng từ thuộc qui trình.
Xuất khẩu thủy sản vào EU là cơ hội của các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp cho biết: Luật nhập khẩu được hài hòa và thống nhất là cơ hội cho các nước xuất khẩu vì theo nguyên tắc chỉ cần đáp ứng tiêu chuẩn chung của EU hàng thủy sản có thể vào bất kỳ thị trường thành viên nào trong EU, thay vì phải điều chỉnh theo từng thị trường như trước đây. Các nước xuất khẩu chỉ tiếp cận và thương lượng với một nhà nhập khẩu duy nhất và được tiêu thụ sản phẩm ở EU đã được mở rộng.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương cho rằng, những DN xuất khẩu sang EU nên tự nguyện cung cấp danh sách các tàu thuyền, cơ sở thu mua cho cơ quan chức năng kiểm tra, cấp chứng nhận nguồn gốc, tránh việc sản phẩm có sử dụng chất hóa học. Với những tàu thuyền cung cấp sản phẩm sạch, DN phải chấp nhận mua giá cao hơn để khuyến khích họ./.
Văn Dũng
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.