• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu thủy sản 2007: Khiêm tốn với kim ngạch 3,5 tỉ USD, vì sao?

Nguồn tin: TT, 21/02/2007
Ngày cập nhật: 21/2/2007

Cùng với con tôm sú, xuất khẩu (XK) cá tra, cá ba sa VN đang tăng trưởng mạnh tại các thị trường EU, Nga... đã mở ra triển vọng rất lớn cho hoạt động XK thủy sản VN trong năm 2007. Đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc khi trao đổi với Tuổi Trẻ. Ông nói:

- Giá trị XK thủy sản của VN sang thị trường EU đã tăng rất mạnh trong năm qua, chiếm khoảng 22% tổng kim ngạch XK của ngành, qua cả thị trường Hoa Kỳ (20%) để trở thành thị trường XK thủy sản lớn thứ hai của VN, chỉ sau Nhật Bản (25%). Sự tăng trưởng này gắn liền với sản phẩm cá tra, cá ba sa. Ngay Na Uy và Đan Mạch, vốn có truyền thống tiêu thụ các loại cá tuyết và cá thịt trắng, cá tra và cá ba sa VN cũng đang bắt đầu thâm nhập. Thành công này là do chất lượng cá của VN ngon và đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), giá lại rẻ.

Phía EU từng cử đại diện sang VN để kiểm tra về ATVSTP và họ đã đánh giá cao hành động của VN trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm. Tôi cho rằng đây là yếu tố quan trọng giúp người tiêu dùng tại thị trường này an tâm với sản phẩm VN, lượng hàng tiêu thụ do vậy ngày càng tăng.

* Có nhiều thuận lợi nhưng vì sao ngành thủy sản chỉ đặt mục tiêu khiêm tốn là XK 3,5 tỉ USD trong năm nay?

- Ngành thủy sản đã thận trọng khi đưa ra kế hoạch XK. Trong nhiều năm qua, giá trị XK thủy sản trên toàn cầu vẫn duy trì ở mức bình quân 55-56 tỉ USD. Điều này cho thấy những thuận lợi khách quan ngày càng giảm trong khi những khó khăn thì còn nhiều. Nhiều nước đã dựng lên rào cản kỹ thuật để bảo vệ sản xuất trong nước, hạn chế nhập khẩu. Mới đây, Úc đã kiểm soát chặt nhập khẩu thủy sản, với lý do là sản phẩm nhập khẩu có thể mang mầm bệnh có hại cho hoạt động nuôi trồng thủy sản trong nước. Nhật Bản thắt chặt kiểm soát ATVSTP từ cuối tháng 5-2006.

Chưa kể, tại một số quốc gia phát triển, thái độ tiêu dùng cũng có sự thay đổi, không chỉ đòi hỏi sản phẩm phải an toàn mà còn phải đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, thủy sản nuôi ở những khu vực mà rừng ngập mặn bị tàn phá, đánh bắt ở những vùng cấm... đều bị từ chối.

* Vậy ngành thủy sản đã có những chương trình cụ thể nào để đối phó với các rào cản kỹ thuật?

- Sự tăng trưởng ấn tượng tại các thị trường EU và Nga, sự ổn định ở thị trường Nhật và Hoa Kỳ... đã cho thấy doanh nghiệp chế biến thủy sản VN có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng. Ở đây, cần có sự ghi nhận nỗ lực chung của ngành thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp không chỉ trong việc khai thác thị trường mà cả trong tổ chức sản xuất.

Cho đến nay, có thể nói hoạt động nuôi cá đã đi tiên phong trong việc sản xuất sạch, đáp ứng khá tốt yêu cầu khắt khe của thị trường. Hiện ngành thủy sản đã có 22-23 mô hình nuôi GAP (nuôi sạch), không dùng thuốc hoặc hóa chất liên quan đến việc xử lý môi trường hay trị bệnh cho cá. Ngoài ra, nhiều địa phương, doanh nghiệp đã tổ chức mối liên kết khá tốt với người nuôi cá như việc xây dựng các câu lạc bộ nuôi cá sạch... Những mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng và phát triển trong thời gian tới.

Tuy nhiên con cá vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như khi giá tăng người dân đổ xô vào nuôi, cơ quan chức năng không kiểm soát được, lại bị thị trường từ chối, cá rớt giá, người nuôi lại gặp khó khăn. Rồi những sự cố liên quan đến kháng sinh cấm ở thị trường Nhật Bản cuối năm qua đã được khắc phục. Tuy nhiên, qua sự cố này cũng cho thấy việc chấn chỉnh lại hoạt động nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản và lưu thông nguyên liệu... cho phù hợp với yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu là yêu cầu rất cấp bách. Sắp tới, ngành thủy sản sẽ tập trung củng cố những khâu này, đặc biệt phải xây dựng được qui trình sao cho sản phẩm có thể nhanh chóng truy xuất được nguồn gốc khi một lô hàng nào đó bị phát hiện có sự cố về vấn đề ATVSTP.

Ông Trần Thiện Hải - chủ tịch Ủy ban Tôm VN:

Tôi cho rằng hàng thủy sản VN không phải lo lắng nhiều về vấn đề thị trường. Tuy nhiên, những diễn biến tại thị trường Nhật Bản vào những tháng cuối năm vừa qua là lời cảnh báo đối với ngành thủy sản trong việc xem xét lại mối quan hệ trong chuỗi sản xuất từ nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản, lưu thông đến chế biến XK. Các doanh nghiệp VN phải đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng sản phẩm, giải quyết tốt các tranh chấp thương mại như vụ kiện tôm... để giữ vững các thị trường chiến lược.

HẢI ĐĂNG

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang