• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phát hiện cơ sở làm trắng mực tươi bằng hóa chất

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 29/06/2009
Ngày cập nhật: 30/6/2009

Vào khoảng 9h15 phút ngày 29/6 đoàn kiểm tra liên ngành gồm Đội 2.1 Cảnh sát môi trường - CATP, thanh tra Sở y tế, thanh tra Y tế dự phòng, Chi cục Thủy sản Hà Nội và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP đã bất ngờ kiểm tra khu chợ Thủy sản tươi sống nằm trong khuôn viên chợ đầu mối Long Biên, phát hiện nhiều sai phạm kinh hoàng về môi trường tại đây.

Vào thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, 2 ki ốt có địa chỉ ô 05 - G2B của ông Lê Công Thắng ở chợ Long Biên và ki ốt 08 - G2B của bà Lê Thị Núi ở số 557 đường Bạch Đằng, Chương Dương, Hà Nội có khoảng gần chục công nhân đang làm công việc ngâm và làm trắng hơn 500kg mực tươi chuẩn đem ra thị trường tiêu thụ.

Tất cả số mực này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và được đựng trong các bao bì có nguồn gốc nước ngoài đã hết thời hạn sử dụng từ năm 2005 - 2006.

Theo lời khai ban đầu của các công nhân, mực đông lạnh lấy từ trong kho ra sẽ được bóc sạch sau đó cho vào thùng có chứa nước rồi đổ nửa cân muối, 1/3 cây đá và khoảng 250 ml hóa chất hydrogen peroxide vào ngâm trong vòng 1 tiếng mới rửa sạch đóng vào thùng xốp coi như vừa nhập về tươi sống đem tiêu thụ. Mỗi một thùng nhựa một đợt ngâm tới 50kg mực.

Mở rộng điều tra, khi cơ quan chức năng yêu cầu mở các kho đông lạnh trong chợ, một quang cảnh làm sạch mực bằng hóa chất hết sức kinh hoàng đã được phơi bày. Còn hơn cả những lời khai ban đầu của các công nhân, trong khu vực kho này còn có cả hệ thống máy quay tạo lực ly tâm làm trắng mực.

Theo các công nhân, mực khi lấy từ trong các thùng hàng quá "đát" ra sơ chế cho thẳng vào máy rồi đổ hóa chất hydrogen peroxide vào. Máy quay có tác dụng đỡ cho sức người trong trường hợp nhiều hàng quá công nhân không làm xuể và chỉ dùng với loại hàng hóa đã bắt đầu kém phẩm chất.

Vào thời điểm đoàn kiểm tra yêu cầu mở kho đông lạnh, một vài máy quay ly tâm vẫn đang làm việc. Tắt máy đi một thời gian khá lâu, dung dịch trong máy vẫn sủi lên một thức bọt trắng như xà phòng. Gần đó rất nhiều thùng đựng hóa chất đã và đang sử dụng bày la liệt.

Khám xét những thùng mực đang làm dở đoàn kiểm tra phát hiện có thùng đã bắt đầu bốc bùi thối và xuất hiện dòi, bọ. Những thù mực này rỉ ra một thức nước sền sện màu vàng bốc mùi khăm khẳm.

Thượng tá Nguyễn Việt Tiến, Phó phòng CSMT - CATP cho biết: “Để phát hiện những sai phạm về môi trường kinh hoàng này các trinh sát của phòng đã phải nằm vùng hơn một tháng ghi hình, nắm bắt quy luật hoạt động của khu chợ này”.

Để chuẩn bị cho một phiên chợ bắt đầu từ 1 - 6h sáng hàng ngày, công nhân phải làm công việc bóc mực đông lạnh từ trong kho ra giã đông, bóc tách ngâm 3 tiếng rồi cho vào máy ly tâm tẩy trắng. Ước tính trung bình một ngày khu chợ này tiêu thụ trên dưới 1 tấn mực tươi.

Số mực có xuất xứ nước ngoài này sau khi đóng vào thùng xốp ngụy trang như vừa được đưa từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An… về. Sau đó các lái thương chở thẳng đến các nhà hàng và các chợ nhỏ trên địa bàn thành phố tiêu thụ.

các mẫu mực đã được các cơ quan chức năng thu giữ để phân tích. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.

N.Hạ

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang