Nguồn tin: Tiền Phong, 13/07/2009
Ngày cập nhật:
13/7/2009
Cả tháng nay, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản ở Sóc Trăng thông báo tuyển công nhân nhưng số lượng tuyển được rất ít.
Yêu cầu thấp vẫn không tuyển được công nhân
Sáng 10/7, tại Cty Cổ phần Chế biến Thủy sản Út Xi, tấm băng vải treo tuyển 500 công nhân, phất phơ theo gió. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng giám đốc Cty, than thở: "Chúng tôi đưa ra nhiều ưu đãi, đặc biệt với lao động nữ người dân tộc Khmer ở địa phương. Vậy mà cả tháng qua chỉ tuyển được vài người".
Cty TNHH Kim Anh cần tuyển 300 công nhân. Ông Đỗ Ngọc Tài, phó tổng giám đốc Cty này cho biết, thông báo liên tục trên đài truyền hình từ một tháng qua nhưng đến nay mới nhận được 30 hồ sơ đăng ký. Nhiều Cty khác cũng nằm trong tình trạng chung như vậy.
Cty Cổ phần Chế biến Thủy sản XNK Sao Ta cần tuyển 700 công nhân. Cty TNHH Phương Nam cần tuyển 600 công nhân. Cty Stapimex cần tuyển 500 công nhân. Tất cả đều hiu hắt người đến nộp hồ sơ.
Sợ vắt chanh bỏ vỏ
Chị Thạch Thị Thu Sương ở xã An Mỹ (Kế Sách, Sóc Trăng), từng làm công nhân ở nhà máy chế biến thủy sán Út Xi, kể: "Hồi đó, tôi làm ở phân xưởng lột vỏ tôm, mỗi tháng được trên dưới 1,2 triệu đồng, có ngày làm trên 12 tiếng, làm thêm mỗi giờ được thêm 5.000 đồng.
Trong khi đó ở phải thuê, ăn uống phải tự lo, trừ chi phí hết mỗi tháng dư vài trăm ngàn. Hôm nào bệnh nghỉ thì bị trừ tiền, còn con bệnh phải vay mượn thêm của người quen".
Chị Liêu Thị Nga ở xã Liêu Tú (Long Phú, Sóc Trăng), làm tại một xí nghiệp của Cty Út Xi, cũng bộc bạch: "Lương của em được 1,2 triệu đồng/tháng, nhưng có tháng chỉ còn chưa đầy 500.000 đồng nên chỉ đủ tiền ăn cơm.
Khi cần thì họ mời mình, còn khi không cần thì vứt lăn lóc, mạnh ai nấy chạy tìm việc làm, khổ lắm. Nhà máy sử dụng cái kiểu vắt chanh bỏ vỏ ai cũng nản". Công nhân chế biến thủy sản không dám quay lại vì cường độ làm việc quá căng.
Theo anh Lê Văn Nhơn ở xã Kế Thành (Kế Sách, Sóc Trăng): "Công nhân ăn trưa, nghỉ khoảng 30 phút, lại tiếp tục công việc. Gần 15 giờ chiều công việc kết thúc. Cả ngày gần 10 giờ đứng, toàn thân rã rời, cánh tay mỏi nhừ, chân cẳng tê cứng.Về đến phòng là nằm xuống ngủ chứ không nghĩ chuyện gì nữa cả".
Tuy nhiên, công nhân chế biến thủy sản sợ nhất là bệnh nghề nghiệp. Chị Trần Thị Na Ri ở xã Phú Mỹ (Mỹ Tú, Sóc Trăng), từng làm ở nhà máy của Cty Sao Ta, cho biết: "Vào làm ở phân xưởng chế biến, lạnh quá, tôi bị đau mũi, đau mặt, nhức đầu. Ban đầu các triệu chứng xuất hiện nhẹ, nhưng nặng dần đến mức nghe tới phòng lạnh là sợ".
Chị Na Ri cho biết thêm, nhiều người bạn chung phân xưởng cũng bị bệnh về tai, mũi, họng, nhiều người không chịu nổi môi trường khắc nghiệt trong nhà máy chế biến thủy sản nên đành nghỉ việc.
Tìm hiểu thêm ở một số địa phương, được biết, công nhân từng làm trong các nhà máy chế biến thủy sản còn đang bị chủ các vựa lúa giành giật. Chị Thạch Thị Thu Sương ở xã An Mỹ (Kế Sách, Sóc Trăng), từng làm công nhân ở nhà máy chế biến thủy sản Út Xi nói: "Tôi về quê đi làm thuê cho người nông dân, mỗi ngày 70.000 - 80.000 đồng, tự do".
Chị Trần Thị Thu ở xã Tài Văn (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) thì cho hay, chị đi cắt lúa mướn một công được trả 200.000 - 250.000 đồng, người giỏi một ngày cắt gần một công, nên không ham trở lại nhà máy chế biến thủy sản.
Các công ty đưa ra điều kiện tuyển dụng lao động rất đơn giản, chỉ cần có sức khỏe và biết đọc, biết viết, mức lương 1,2 triệu đồng/tháng và trả theo tuần, nhưng vẫn không hấp dẫn người lao động.
Tuấn Anh
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.