• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu cá nóc liệu có khả thi

Nguồn tin: Tiếng nói Việt Nam, 03/11/2009
Ngày cập nhật: 4/11/2009

15 loài có thể sử dụng làm thực phẩm, trữ lượng ước tính 37.000 tấn. Nếu được khai thác và chế biến đúng quy trình, cá nóc sẽ là mặt hàng góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản.

Cá nóc lâu nay được mệnh danh là cá “tử thần” vì gây không ít cái chết thương tâm. Cho đến thời điểm này, Công văn 681/CP năm 2003 của Thủ tướng chính phủ về việc nghiêm cấm khai thác, lưu thông, chế biến, kinh doanh, sử dụng cá nóc dưới mọi hình thức vẫn có hiệu lực đối với các tổ chức, cá nhân. Vậy mà, tại Hội nghị tổng kết thí điểm khai thác, thu gom, chế biến xuất khẩu cá nóc do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức thời gian qua nhiều ý kiến cho rằng, nếu khai thác và chế biến đúng quy trình, cá nóc lại là mặt hàng góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản.

Nghiên cứu của Viện nghiên cứu Hải sản cho thấy, nước ta hiện có 49 loài cá nóc, trong đó 15 loài có thể sử dụng làm thực phẩm, trữ lượng ước tính 37.000 tấn, tập trung ở vùng biển miền Trung. Thí điểm đề án khai thác, thu gom, chế biến, bảo quản cá nóc xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lựa chọn các tỉnh, thành gồm: Nghệ An, Thanh Hoá, Khánh Hoà triển khai đề án.Sau khi tỉnh Nghệ An hoàn thành một số đơn hàng xuất khẩu cá nóc với phía đối tác Hàn Quốc, Bộ đã giao Hội nghề cá Việt Nam xây dựng đề án nâng cao và mở rộng phạm vi các địa phương tham gia thí điểm khai thác, thu gom, chế biến, bảo quản cá nóc phục vụ xuất khẩu.

Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam nói: “Trong tiêu chí chọn địa phương thí điểm trước hết tỉnh, thành đó phải có nguồn lợi cá nóc, có cơ sở vật chất kỹ thuật và tài chính, đội ngũ cán bộ lao động được đào tạo tham gia khai thác, thu mua, phân loại và chế biến cá nóc. Vấn đề nữa là phải có đối tác bạn hàng nhập khẩu ổn định đặc biệt là tỉnh đó phải có cơ chế quản lý quy trình sản xuất cá nóc xuất khẩu và có văn bản trình Chính phủ cho phép tham gia đề án”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Cao Hương Thiên, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn chế biến thuỷ sản Mai Sao, tỉnh Kiên Giang cho biết, trên thực tế cá nóc bị cấm mua bán nhưng ngư dân vẫn mua bán trái phép với giá rẻ, doanh nghiệp đã đề xuất Uỷ ban Nhân dân tỉnh cho phép tham gia đề án thí điểm, và nếu được cấp phép doanh nghiệp cam kết thu mua cá nóc với giá cao.

Ông Cao Hướng Thiên nêu ý kiến: “Nguồn cá nóc ở địa phương còn trôi nổi, tôi mong rằng sớm được sự quan tâm đúng mức của Ủy ban nhân dân và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho đúng thời gian ký kết với đối tác. Trong điều kiện các mặt hàng được ưa chuộng như: tôm, mực nhưng nguồn nguyên liệu cạn kiệt trong khi nguồn cá nóc dồi dào nếu được xuất khẩu sẽ góp phần không nhỏ về kim ngạch xuất khẩu đem về nguồn ngoại tệ cho tỉnh và cho ngư dân”.

Theo các chuyên gia, cá nóc không tự sản sinh độc tố trong cơ thể mà do môi trường sống trong tự nhiên quy định. Đến nay, ở Việt Nam chưa có công nghệ chế biến cá nóc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người, vì vậy, nếu được Chính phủ cho phép khai thác phục vụ xuất khẩu chỉ nên chế biến ở dạng thô theo hướng dẫn của phía đối tác.

Ông Ngô Quang Tú, thành viên tham gia xây dựng đề án thí điểm khai thác, thu gom, chế biến, bảo quản cá nóc phục vụ xuất khẩu, Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản, Cục Chế biến - Thương mại Nông Lâm Thủy sản và nghề Muối cho biết: “Việc mở rộng đề án thí điểm phải nằm trong khả năng quản lý của Nhà nước, không nên hiểu mở rộng là đơn vị, cá nhân địa phương nào cứ có nguồn lợi là được khai thác, chế biến. Nơi nào làm thí điểm thì cần chú trọng việc tập huấn và đào tạo nguồn có ý thức trách nhiệm cộng đồng cao. Đồng thời đội ngũ này phải thành thạo về kỹ thuật và được cấp có thẩm quyền của Nhà nước cấp chứng chỉ mới được hành nghề”.

Dự kiến, trong quý 4 năm nay, đề án nâng cao và mở rộng khai thác, thu gom, chế biến, bảo quản cá nóc xuất khẩu sẽ được đưa ra thảo luận trước khi trình Chính phủ. Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xem xét văn bản của một số tỉnh, thành đề xuất tham gia.

Ông Đào Trần Nhân, Vụ trường Vụ thị trường Châu Á, Thái Bình Dương, Bộ Công Thương khẳng định: “Chính phủ đã có lệnh cấm việc lưu thông khai thác chế biến cá nóc dưới mọi hình thức vì vậy, nếu thực hiện thí điểm cần giám sát chặt chẽ qui trình khai thác, tránh để sản phẩm lọt ra thị trường ảnh hưởng đến an toàn của người tiêu dùng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông cần xây dựng tiêu chí về qui trình khai thác, chế biến cụ thể về cá nóc xuất khẩu”.

Đề án thí điểm nâng cao và mở rộng khai thác, thu gom, chế biến, bảo quản cá nóc phục vụ xuất khẩu “hứa hẹn” mở ra hướng tận thu nguồn lợi thuỷ sản, giảm thiểu rủi ro, ngộ độc cá nóc và thu ngoại tệ về cho người dân. Tuy nhiên, khi triển khai thí điểm, các địa phương cần chú trọng đảm bảo yếu tố an toàn, làm sao để đạt được hiệu quả kinh tế trong giới hạn an toàn cho phép./.

Minh Long

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang