• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Máy rửa nguyên liệu bạch tuộc bằng phương pháp sục khí: Tiết kiệm và thân thiện với môi trường

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 05/11/2009
Ngày cập nhật: 6/11/2009

Là 1 trong 4 giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc năm 2009, giải pháp: “Máy rửa nguyên liệu bạch tuộc bằng phương pháp sục khí” của tác giả Huỳnh Minh Tường, Giám đốc Xí nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu I, Công ty cổ phần Chế biến Xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa - Vũng Tàu (Baseafood) được Hội đồng khoa học đánh giá cao vì tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng hàng hóa và bảo vệ môi trường.

Baseafood được xem là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh về sản lượng xuất khẩu thủy sản, trong đó bạch tuộc chiếm 50% sản lượng xuất khẩu hàng năm. Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các hàng hóa xuất khẩu ngày càng cao, trong khi đó, việc sử dụng phương pháp rửa bạch tuộc bằng máy hoạt động theo nguyên lý ly tâm không chỉ không loại hết các tạp chất nhỏ trong hàng phẩm xuất khẩu mà còn làm dập và rách da bạch tuộc. Trước tình hình đó lãnh đạo công ty yêu cầu phải nhanh chóng tìm giải pháp để tháo gỡ.

Trên cơ sở cải tiến phương pháp cũ, máy rửa bạch tuộc theo phương pháp sục khí của ông Huỳnh Minh Tường được đưa vào thử nghiệm giữa năm 2008. Với quy trình đơn giản gồm: bồn chứa hỗn hợp bạch tuộc và nước, phía dưới có gắn các ống dẫn khí. Dùng máy sục khí thổi khí qua các ống dẫn khí vào hỗn hợp bạch tuộc và nước, lực đẩy của khí làm cho nước và bạch tuộc được đẩy lên, rơi xuống nhiều lần. Toàn thân bạch tuộc bị tác động của dòng nước mạnh làm bung ra các tạp chất bám dính trên thân bạch tuộc, tạp chất nhẹ nổi lên trên mặt nước tràn ra ngoài, các tạp chất nặng chìm xuống đáy bồn và lắng xuống phía ống nước xả theo độ dốc của đáy bồn. Sau 7 phút sục khí, motor sẽ vận hành để nâng giỏ chứa nguyên liệu lên và nghiêng đổ bạch tuộc ra, mở van xả nước dưới đáy cho tạp chất và nước bẩn chảy ra ngoài...

Ông Huỳnh Minh Tường cho biết, máy rửa bạch tuộc theo phương pháp sục khí đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguyên liệu trước khi được đưa vào dây chuyền chế biến, các tạp chất đã bị loại bỏ đến 95%. Theo tính toán, sử dụng phương pháp mới để rửa bạch tuộc, mỗi tấn thành phẩm có thể tiết kiệm được 5,97 m3 nước, giảm lượng nước thải đưa ra bể xử lý bình quân 579 m3/tháng. Nhờ vậy, không chỉ giảm chi phí vận hành trạm xử lý nước thải mà độ an toàn về vi sinh cũng cao hơn; Về nhân công, tiết kiệm trung bình 8,56 công/tấn sản phẩm. “Sau một năm áp dụng máy rửa bạch tuộc theo phương pháp sục khí, Xí nghiệp đã tiết kiệm được 473 triệu đồng. Không chỉ có vậy, sản phẩm của công ty ngày càng được khách hàng tin cậy. Cho đến nay, Baseafood ký được nhiều hợp đồng mới có giá trị” – ông Tường cho hay.

Hiện nay, máy sục khí được công ty sản xuất có giá thành khoảng 40 triệu đồng/máy, cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển. Máy có thể dùng để rửa cho hầu hết các loại nguyên liệu nhuyễn thể. Bằng việc cải tiến kỹ thuật trong dây chuyền xử lý nguyên liệu bạch tuộc phục vụ cho chế biến xuất khẩu, ông Huỳnh Minh Tường đã mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ cho doanh nghiệp mình mà còn hỗ trợ kỹ thuật cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu.

Mai Hằng

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang