Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 12/11/2009
Ngày cập nhật:
13/11/2009
10 tháng đầu năm 2009, giá trị hải sản chế biến xuất khẩu của Đà Nẵng đạt 41 triệu USD, bằng 51,2% kế hoạch, giảm 25% so với cùng kỳ năm trước. Tại sao nhóm hàng được coi là thế mạnh này lại đạt thấp đến vậy?
Có thể thấy rằng, với năng lực khai thác và chế biến hải sản như hiện nay, kim ngạch xuất khẩu 3 tháng còn lại không thể đạt 39 triệu USD để hoàn thành kế hoạch năm 2009.
Trước hết, việc xây dựng kế hoạch xuất khẩu hải sản năm 2009 không dựa vào tình hình thực tế. Con số 80 triệu USD xuất khẩu hải sản của thành phố năm 2009 tăng hơn 10% so năm 2008 là khó thực hiện, bởi từ tháng 8-2008, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã xảy ra, hoạt động xuất khẩu nói chung, xuất khẩu hải sản nói riêng, gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân thứ hai phải kể đến, đó là hoạt động chế biến xuất khẩu hải sản của Đà Nẵng liên tục đối mặt với khó khăn gay gắt cả về nguyên liệu đầu vào, lẫn đầu ra sản phẩm.
Đối với nguyên liệu, không chỉ sản lượng đánh bắt giảm mà hoạt động nuôi trồng cũng sa sút so trước đây. Mỗi tháng, sản lượng đánh bắt chỉ khoảng 3 - 4 nghìn tấn, trong đó khoảng 30% đáp ứng yêu cầu chế biến. Tình trạng này có nhiều nguyên nhân khác kéo theo như số tàu đánh bắt xa bờ giảm, khả năng bám biển của ngư dân thấp, các nghề đánh bắt hiệu quả ngày càng ít, lao động nghề biển thiếu trầm trọng… Tình trạng tranh mua tranh bán hải sản diễn ra khá gay gắt.
Ngoài các DN trong nước, một số DN Trung Quốc cũng lấn sân, mua với giá cao, làm cho các DN quy mô nhỏ, khả năng cạnh trạnh yếu, đành chấp nhận đứng ngoài cuộc. Hậu quả là nhà máy không đủ nguyên liệu, nhiều công nhân nghỉ việc. Ông Trần Văn Lĩnh, Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho rằng đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kim ngạch xuất khẩu đạt thấp. Đối với Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, thế mạnh xuất khẩu vẫn là mặt hàng tôm.
Trước tình hình nguyên liệu ngày càng khan hiếm, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp khả thi như chuyển xuất nguyên liệu thô sang xuất hàng tinh chế bán thẳng vào siêu thị, mở rộng mạng lưới thu mua từ nhiều địa phương trong cả nước, xây dựng đội ngũ công nhân lành nghề, đổi mới công nghệ, lắp đặt thiết bị máy móc hiện đại đủ khả năng đáp ứng yêu cầu chế biến sản phẩm chất lượng cao. Ông cho biết thêm, sản lượng tôm ở Đà Nẵng chỉ đủ cho DN chế biến trong 1 ngày.
Không mở rộng mạng lưới thu mua trên phạm vi cả nước và xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhiều đối tác, huy động tối đa tiềm lực tài chính thì không thể thu mua hàng chục nghìn tấn nguyên liệu để chế biến 4.550 tấn tôm xuất khẩu. Đối với thị trường tiêu thụ, yêu cầu quan trọng nhất là sản phẩm tạo được uy tín trên thị trường thế giới.
Nhờ triển khai đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp, mặc dù khó khăn gay gắt, DN vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định. Cụ thể 10 tháng đầu năm nay, đã xuất 4.909 tấn sản phẩm các loại, đạt kim ngạch xuất khẩu trên 28 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 60% kim ngạch xuất khẩu hải sản toàn thành phố. Từ thực tế ở Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho thấy, trong khó khăn, nếu biết cách tháo gỡ vẫn đạt được kết quả cao. Hiện DN này đang tạo việc làm ổn định, thu nhập khá cao cho khoảng 2.400 lao động.
Khó khăn về nguyên liệu làm cho nhiều nhà máy chỉ duy trì sản xuất 2 - 3 tháng là nhiều. Ông Thái Hội, Giám đốc Công ty TNHH Thái An chuyên chế biến hải sản xuất khẩu cho rằng: Có tiền cũng không có nguyên liệu thu mua. Sản lượng đánh bắt không chỉ giảm mà tàu thuyền ít về Đà Nẵng bán cá. Mở rộng việc thu mua sang địa phương khác không dễ, bởi tại đó họ đã có bạn hàng gắn bó từ lâu. Ở các công ty TNHH Hải Thanh, Đại Phúc, Công ty CP Thủy sản Nhật Hoàng, số công nhân vào làm việc chỉ bằng 1/3 so trước đây.
Khai thác, chế biến hải sản ở Đà Nẵng đang sa sút. Thành phố và ngành thủy sản cần có các giải pháp hữu hiệu, để hoạt động được coi là ngành kinh tế mũi nhọn này sớm phục hồi, tiếp tục tăng trưởng.
Nguyễn Cầu
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.