Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 24/11/2009
Ngày cập nhật:
25/11/2009
Những năm gần đây các mặt hàng thủy sản bán trên thị trường nội địa có chất lượng, mẫu mã ngày càng đa dạng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan, ngành chế biến thủy sản nội địa vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục.
Hiện toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có hơn 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến thuỷ sản, trong đó hơn 90% doanh nghiệp có tiêu thụ sản phẩm nội địa, đạt sản lượng hơn 50 ngàn tấn/năm, chiếm 35% tổng sản lượng. Các doanh nghiệp chế biến nhiều loại sản phẩm như: nước mắm, cá khô, đông lạnh với chất lượng, mẫu mã ngày càng được nâng cao. Một số doanh nghiệp đã xây dựng được thương hiệu cho mình như: nước mắm Mavi, mắm Trí Hải, sản phẩm ăn liền của Baseafood...
Nhằm quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng, các doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống tiếp thị bán lẻ, hình thành các siêu thị bán lẻ như siêu thị Baseafood, Trí Hải... các cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, phối hợp với ngành du lịch đưa các siêu thị, các cửa hàng vào chương trình tour, mở rộng thị trường ra các tỉnh khác. Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Phú Mỹ, đưa ra thị trường thương hiệu nước mắm Mavi, sản phẩm được sản xuất tại xí nghiệp Mắm Việt, theo phương pháp cổ truyền sử dụng nguyên liệu cá cơm Phú Quốc cho độ đạm cao. Để có được nguồn nguyên liệu này công ty đầu tư hẳn một đoàn tàu đến vùng biển Phú Quốc thu mua cá trực tiếp từ ngư dân. Trong quá trình sản xuất, công ty áp dụng theo tiêu chuẩn HACCP, nên các khâu kiểm tra hết sức nghiêm ngặt. Theo lãnh đạo công ty, thị trường nội địa là thị trường tiềm năng mà các công ty thủy sản khác chưa khai thác hết. Hiện nay, xí nghiệp Mắm Việt đang thực hiện chiến lược quảng bá để người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến sản phẩm nước mắm Mavi.
Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến xuất nhập khẩu thuỷ sản Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: “Công ty có hơn 200 mặt hàng phục vụ khách hàng nội địa, tại các siêu thị, đại lý. Ngoài ra, công ty còn có 3 xe bán hàng lưu động giới thiệu sản phẩm cho khách du lịch tại các khu du lịch sinh thái: Biển Đông (TP. Vũng Tàu), Bình Châu (Xuyên Mộc) và các tỉnh Tây Nguyên. Tới đây, công ty sẽ mở thêm các đại lý bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh”. Ông Dũng còn cho biết, hiện tại doanh thu mặt hàng nội địa của công ty trung bình đạt 1,5 - 2 tỷ đồng/tháng, công ty phấn đấu sẽ tăng doanh thu hàng nội địa lên 4 - 5 tỷ đồng/tháng.
Tuy nhiên, bên cạnh các doanh nghiệp tổ chức sản xuất tốt, có thương hiệu, hiện trên địa bàn tỉnh còn có nhiều cơ sở chế biến nhỏ chưa chú trọng vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm từ các cơ sở này được bày bán tại các chợ không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm. Qua các đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hầu hết các cơ sở kinh doanh nhỏ đều vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo ông Trần Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Với đà phát triển của ngành chế biến thủy sản hiện nay, vấn đề chất lượng phải được đặt lên hàng đầu, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng thì mới có thể phát triển bền vững. Xu thế này buộc các công ty phải thực hiện được mục tiêu: chiếm lĩnh thị trường bằng uy tín và chất lượng”.
Trà Ngân
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.