Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 02/12/2009
Ngày cập nhật:
4/12/2009
Để giải quyết khó khăn nguồn nguyên liệu đầu vào, các doanh nghiệp chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải nhập nguyên liệu từ nước ngoài. Thế nhưng thời gian qua, việc tỷ giá ngoại tệ tăng khiến các doanh nghiệp đã khó khăn càng khó khăn hơn.
Tỷ giá USD tăng trong thời gian gần đây đã làm cho các doanh nghiệp xuất khẩu tăng thêm lợi nhuận bởi số tiền chênh lệch từ việc quy đổi USD sang VND đã giúp doanh nghiệp có thêm vài chục, đến cả trăm triệu đồng trên mỗi đơn hàng. Vì vậy, các doanh nghiệp đã nỗ lực tìm kiếm đơn hàng trong tháng cuối năm, nhằm tranh thủ cơ hội này “gỡ gạc” cho một năm sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thì việc USD tăng giá đã có tác động lớn đến sản xuất kinh doanh. Bởi vì trong đơn đặt hàng đã ký, các doanh nghiệp không tính đến yếu tố tỷ giá ngoại tệ tăng. Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty Baseafood cho biết: Sản lượng đánh bắt trong nước thấp nên các doanh nghiệp chế biến thủy sản phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước như: Ấn Độ, Pakistan, Sri Lanca, Thái Lan, Trung Quốc, Chile… để bảo đảm sản phẩm cung ứng cho khách hàng. Tỷ giá USD tăng buộc doanh nghiệp phải “gánh” thêm chi phí, đẩy giá đầu vào tăng lên, gây áp lực cho công ty. Bình quân, mỗi năm Công ty Baseafood phải nhập khoảng 1.500 - 2.000 tấn nguyên liệu các loại như: cá, tôm, mực, bạch tuộc… với giá nhập khẩu thường cao hơn từ 15 - 20% so với giá thu mua trong nước. Trước tình hình tỷ giá USD tăng đã làm cho việc nhập khẩu nguyên liệu càng khó khăn hơn, bởi hầu hết nguyên liệu nhập khẩu phải thanh toán bằng USD.
Ngoài ra, doanh nghiệp hiện cũng khá “đau đầu” với việc mua ngoại tệ vì nguồn ngoại tệ trong nước cũng đang khan hiếm bởi yếu tố đầu cơ. Nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản cho biết, việc mua USD vào thời điểm cuối năm để thực hiện các giao dịch rất khó khăn. “Lượng cung của các ngân hàng thương mại không đủ, các doanh nghiệp buộc phải mua ở thị trường tự do. Trong khi đó giá niêm yết ở ngân hàng với thị trường tự do luôn chênh lệch nhau từ 15 - 20%, đã vậy khi mua bên ngoài đến lúc lập thủ tục thanh toán, xử lý chứng từ sổ sách rất phức tạp” - chủ một doanh nghiệp chế biến thủy sản cho hay. “Tạm nhập rồi tái xuất cũng sẽ thu về ngoại tệ nhưng làm chậm quá trình chu chuyển vốn, có khi nhập khẩu vào thời điểm tỷ giá cao, đến lúc ngoại tệ về thì tỷ giá đã “hạ nhiệt” làm cho doanh nghiệp bị thua lỗ.” - ông Trần Văn Dũng cho biết thêm. Ngoài ra, tình trạng thiếu nguyên liệu rất dễ dẫn đến nguy cơ làm cho các doanh nghiệp bị “vỡ” hợp đồng. Do vậy, có lúc doanh nghiệp phải mua nguyên liệu, giá cao hơn để giữ uy tín với khách hàng.
Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã cắt giảm chi tiêu, tiết kiệm tối đa giá gia công nhằm hạ giá thành sản phẩm. Một số doanh nghiệp cho biết, cũng có khách hàng thông cảm, chia sẻ với doanh nghiệp trong khó khăn như: không bắt bồi thường khi “vỡ’ hợp đồng và đồng ý nâng giá một số đơn hàng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên đây không phải là “chỗ dựa” lâu dài cho doanh nghiệp, điều quan trọng là làm sao chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước, hạn chế nhập khẩu từ nước ngoài.
Năm 2008, cả tỉnh chỉ có 7 triệu USD giá trị nguyên liệu hải sản được nhập khẩu, nhưng 11 tháng đầu năm nay con số này đã tăng lên 47 triệu USD, dự ước hết năm 2009 giá trị nguyên liệu hải sản nhập khẩu sẽ đạt đến 64,8 triệu USD. Số doanh nghiệp nhập khẩu đã tăng từ 3 doanh nghiệp lên 7 doanh nghiệp, như: Baseafood đã nhập 12 triệu USD (trong đó giá trị xuất là 28 triệu USD), Mai Linh nhập 15 triệu USD (xuất 20 triệu USD), Hải Việt nhập toàn bộ nguyên liệu.
Thanh Nga
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.