• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Hải Phòng: Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến - Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh

Nguồn tin: Báo Hải Phòng, 07/01/2010
Ngày cập nhật: 8/1/2010

Theo Cục Quản lý chất lượng an toàn, vệ sinh và thú y thủy sản, liên tục nhiều năm qua, các doanh nghiệp thủy sản trên địa bàn Hải Phòng đăng ký kiểm định chất lượng đều thực hiện đúng quy định. Chưa có lô hàng nào bị các cơ quan có thẩm quyền cảnh báo về việc nhiễm dư lượng kháng sinh. Đó là tin vui của thủy sản Hải Phòng sau nhiều năm nỗ lực áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến.

Các lô hàng xuất khẩu đều đạt tiêu chuẩn

Kể từ khi Nhật Bản phát hiện lô hàng thủy sản của doanh nghiệp nhiễm dư lượng kháng sinh cloramphenicol và ban hành lệnh tăng cường kiểm tra đối với các lô hàng thuỷ sản của Việt Nam, từ năm 2007 đến nay, Hải Phòng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp - PTNT về bảo đảm vệ sinh an toàn trong khai thác, nuôi trồng và chế biến thủy sản. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến chủ tàu cá, các cơ sở thu mua, cơ sở chế biến thuỷ sản... về tác hại lâu dài của việc sử dụng hoá chất, kháng sinh cấm đối với sức khoẻ cộng đồng và các thiệt hại về kinh tế, các quy định của nhà nước về việc không được phép sử dụng hoá chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản. Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản phối hợp với chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan thực hiện đợt kiểm tra tăng cường điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là việc sử dụng các hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng trong bảo quản, sơ chế nguyên liệu hải sản. Sở tổ chức đoàn công tác tăng cường kiểm tra tình hình bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại một số cơ sở nuôi trồng, chế biến thuỷ sản. Kết quả cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp được kiểm tra đều thực hiện tốt các quy định, tiêu chuẩn của ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở Nông nghiệp - PTNT và Trung tâm Chất lượng, an toàn vệ sinh và thú y thuỷ sản Vùng 1 (Cục Quản lý Chất lượng an toàn, vệ sinh và thú y thuỷ sản), yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng chỉ đạo : tất cả các lô hàng xuất khẩu đều đăng ký kiểm định. Trong đó, một số cơ cở sản xuất, kinh doanh thuỷ sản trên địa bàn Hải Phòng đạt tiêu chuẩn ngành thuỷ sản Việt Nam về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm như: Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Nhà máy chế biến F42 (Công ty chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hải Phòng), Nhà máy chế biến xuất khẩu Hạ Long 2; Xí nghiệp chế biến thủy sản Hạ Long; Công ty SEASAFICO Hà Nội, công ty chế biến thủy sản Cát Hải.

Ứng dụng HACCP

“Có được kết quả này là nhờ ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP” - Giám đốc Công ty chế biến thuỷ sản xuất khẩu Hải Phòng Nguyễn Như Văn khẳng định. Để nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, thành phố đầu tư xây dựng tại Xí nghiệp chế biến thủy sản F42 của công ty dây chuyền sản chế biến thuỷ sản đông lạnh trị giá hơn 2 tỷ đồng, công suất 2700 tấn/năm. Công ty được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP. Đoàn kiểm tra của Liên minh EU đã tiến hành kiểm tra và khẳng định, sản phẩm của nhà máy đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường EU.

Tương tự như vậy, Công ty chế biến thủy sản Cát Hải mạnh dạn đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ khi áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế HACCP vào lĩnh vực sản xuất, sản phẩm của doanh nghiệp càng có điều kiện khẳng định uy tín, chất lượng với bạn hàng trong nước và quốc tế. Dây chuyền sản xuất của công ty theo phương pháp truyền thống cơ bản được thay thế bằng hệ thống hiện đại, bảo đảm chất lượng vệ sinh. Hệ thống bể chượp, bể lọc lắng… được xây mới và hoạt động theo quy trình khép kín. Sản phẩm mắm trước khi đóng chai đều qua quá trình phân tích chất lượng tại trung tâm xử lý hiện đại. Khu vực đóng chai được cách ly với các khu vực khác, bảo đảm vệ sinh. Giám đốc Vũ Văn Cao còn cho biết: “Công ty được Bộ Y tế chọn thực hiện đề tài cấp quốc gia đưa vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm mắm để thực hiện chiến lược chống thiếu máu cho nhân dân, nhất là phụ nữ và trẻ em”. Điều đó chứng tỏ sản phẩm nước mắm Cát Hải chiếm được niềm tin của khách hàng với những sản phẩm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh. Hiện công ty tiếp tục đẩy mạnh việc xuất khẩu nước mắm sang thị trường Trung Quốc và Philipin.

Hoàng Yên

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang