Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 09/01/2010
Ngày cập nhật:
11/1/2010
Những kiến nghị về việc khắc phục và thúc đẩy xuất khẩu cá tra năm 2010 mà Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) vừa gửi lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khiến mọi người hiểu thêm vì sao việc nuôi, chế biến và kinh doanh cá tra, mặt hàng mà Việt Nam gần như độc quyền trên toàn thế giới trong năm 2009 nhưng lại gây ra một số nỗi khổ cho người nuôi cá.
Theo VASEP, công suất chế biến cá tra hiện nay của các nhà máy vượt qua 600.000 tấn sản phẩm/năm. Trong số đó có một số nhà máy mới chưa có khách hàng ổn định, hoạt động dưới công suất dẫn đến việc phải gia công chế biến cho các công ty thương mại, không được tham gia kiểm soát quá trình chế biến, tạo điều kiện cho sản phẩm kém chất lượng tham gia thị trường.
Hệ quả là xảy ra cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng đến uy tín, giá cả cá tra Việt Nam, nguy cơ mất thị trường. Vì vậy, cần phải cân nhắc khi cấp phép việc xây mới hoặc mở rộng các nhà máy chế biến cá tra mà trong đó yếu tố quan trọng, nhà máy chế biến phải có vùng nguyên liệu, thị trường ổn định. Việc cân đối cung cầu cả mùa vụ là rất quan trọng, cần chủ động ký kết hợp đồng tiêu thụ giữa người nuôi và nhà máy chế biến.
Điều quan trọng không kém là việc ban hành chính sách, biện pháp ổn định giá nhằm giúp người nuôi tính toán được giá thành. Hiện nay người nuôi cá tra, do giá giống, thức ăn, thuốc thú y biến động không theo quy luật suốt quá trình nuôi nên khó xác định giá thành chính xác. Trong lúc đó, con giống không đảm bảo chất lượng, giá thức ăn tăng giảm thất thường là nguyên nhân làm cho nhiều hộ nuôi bị lỗ, dẫn đến chất lượng nguyên liệu cá nuôi không ổn định.
Do đó, cùng với việc quy hoạch và tổ chức nuôi cá tra, cần thực hiện nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và sớm ban hành các tiêu chuẩn thống nhất đối với cá tra xuất khẩu. Đồng thời quyết liệt xử lý các vi phạm về chất lượng, nhằm bảo vệ uy tín sản phẩm cá tra, nhất là đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh.
Hiện có đến 272 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra, nhưng hơn 50% số này lại không là hội viên của VASEP nên khó có thể tác động đến việc quản lý cộng đồng nhằm ổn định chất lượng, nhất là chưa thể có sự thống nhất giá cả khi xuất khẩu vào từng thị trường.
Hiện cá tra Việt Nam đã có mặt tại 125 thị trường khắp thế giới, không chỉ đa dạng về chất lượng mà cả quy cách đóng gói, nhằm đáp ứng cung cầu đa dạng của từng thị trường. Việc tổ chức lại để các doanh nghiệp xuất vào một thị trường cùng phải tham gia quản lý cộng đồng là điều cần thiết, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý của các cơ quan thẩm quyền trong việc ổn định và phát triển xuất khẩu một cách hiệu quả và bền vững. Điều này không thể thiếu vai trò của VASEP và Hội nghề cá VN.
Năm 2010, dự kiến xuất khẩu 1,5 tỷ USD, sản lượng cá nguyên liệu 1,5 triệu tấn, sản phẩm xuất khẩu 600.000 tấn, ngoài những điều kể trên không thể xem nhẹ vai trò xúc tiến thương mại, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều thông tin xấu, nhằm bôi nhọ uy tín và chất lượng cá tra Việt Nam ở một số quốc gia.
Vì vậy, mới đây, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga đã kiến nghị thu 1 cent/kg sản phẩm để có kinh phí quảng bá hình ảnh, thông tin đúng đắn về sản phẩm cá tra ở các thị trường
ĐĂNG LÃM
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.