Nguồn tin: Kinh tế Sài Gòn, 02/03/2010
Ngày cập nhật:
5/3/2010
Cả nông dân nuôi cá tra, ba sa lẫn các nhà máy chế biến xuất khẩu đều được quản lý chặt chẽ về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm theo thông tư số 09/2010/TT-BNNPTNT do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương ký ngày 26-2.
Theo đó, cá phải được nuôi trong vùng nuôi được phép thu hoạch theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; cơ sở chế biến khi mua cá phải lấy mẫu kiểm nghiệm theo Chương trình quản lý chất lượng phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (gọi tắt là HACCP).
Còn doanh nghiệp thì khi mạ băng phi lê cá có tỷ lệ nước theo quy định của nước nhập khẩu nhưng không vượt quá 20% và chỉ sử dụng các phụ gia được phép lưu hành tại thị trường Việt Nam. Từ trước tới nay, do chưa có quy định tỷ lệ mạ băng, nhiều nhà máy đã mạ băng tỷ lệ nước cao, khiến nhiều thị trường nhập khẩu phản ứng.
Toàn bộ các lô hàng cá tra, cá ba sa trước khi xuất khẩu phải được kiểm nghiệm bởi Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Với quy định này thì từ nay, tình trạng mua bán cá tra, ba sa trôi nổi sẽ không còn, đồng thời các công ty thuần túy thương mại, không có nhà máy chế biến, không mua cá của nông dân mà vẫn xuất khẩu như lâu nay cũng sẽ bị triệt tiêu.
Trước đó, vào ngày 4-12-2009, Thủ tướng đã phê duyệt Đề án phát triển sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng ĐBSCL với mục tiêu đến năm 2010 đạt sản lượng cá nguyên liệu 1,5 triệu tấn, xuất khẩu 600.000 tấn, kim ngạch 1,5 tỉ đô la Mỹ; năm 2015 đạt sản lượng cá nguyên liệu 1,8 triệu tấn, xuất khẩu 750.000 tấn, kim ngạch 2,2 tỉ đô la Mỹ; và năm 2020 sản lượng nguyên liệu đạt 2 triệu tấn, xuất khẩu 900.000 tấn, trị giá 3 tỉ đô la Mỹ.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) đã phát văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp kiểm soát chất Trifluralin, một loại thuốc trừ cỏ.
Sở dĩ phải kiểm soát Trifluralin vì trong năm ngoái, Mỹ và EU đã cảnh báo một số lô hàng cá tra xuất khẩu của Việt Nam do phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật Trifluralin. Nafiqad đã có đề xuất với ngành nông nghiệp một số giải pháp nhằm giảm thiểu dư lượng Trifluralin trong sản phẩm nông lâm thủy sản, đồng thời khuyến cáo các doanh nghiệp chế biến cá tra chủ động thực hiện kiểm soát dư lượng Trifluralin trong cá tra nguyên liệu trước khi đưa vào chế biến xuất khẩu.
Tuy nhiên, thời gian gần đây theo phản ánh của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản, kết quả tự kiểm tra dư lượng Trifluralin trong cá tra nguyên liệu của doanh nghiệp cho thấy tỷ lệ mẫu nhiễm Trifluralin khá cao, từ 25 - 30% tổng số mẫu kiểm tra. Một số nhà nhập khẩu nước ngoài cũng đề nghị áp dụng ngay các biện pháp kiểm soát Trifluralin trong sản xuất kinh doanh cá tra nhằm ngăn ngừa các phản ánh tiêu cực từ phía thị trường nhập khẩu và ảnh hưởng xấu tới ngành sản xuất cá tra Việt Nam.
Trifluralin là thành phần có trong 26 sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Nông dân nuôi cá dùng Trifluralin để trừ cỏ trong ao. Từ năm 2002, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa hoạt chất Trifluralin vào danh mục lưu hành thuộc tiêu chuẩn ngành số 10TCN 505-2002. Tuy nhiên, Tổ chức Thương mại thế giới từ năm 2007 đã có thông báo cho rằng Trifluralin có ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh vật sống dưới nước, đặc biệt là cá. Nó cũng là chất khó phân hủy trong đất và khó bị sinh vật làm cho thối rữa.
Hồng Văn
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.