Nguồn tin: Lao Động, 04/03/2010
Ngày cập nhật:
5/3/2010
Học hết lớp 12, rồi khởi nghiệp với chiếc chảo sắt cũ kỹ, cô gái xứ Gò Công đã vươn lên làm chủ nhà máy chế biến phi lê cá tra (NMCBCT) với tổng tài sản lên đến 400 tỉ đồng.
Chị là Nguyễn Thị Huệ Trinh, Tổng Giám đốc Cty TNHH SX - TM - DV Thuận An (An Giang).
Nhà phát minh "phế phẩm cá tra"
Xuất thân từ gia nghèo, năm 2007, trong một lần đến An Giang tìm việc, thấy các nhà máy chế biến cá ba sa, cá tra vứt bỏ phần mỡ sau khi lấy phi-lê, chị Huệ Trinh xin về cho vào chiếc chảo cũ kỹ thắng theo phương pháp thủ công rồi mang đến các cơ sở chế biến mỡ bôi trơn. Với giá bán bằng phân nửa sản phẩm mỡ động vật trên thị trường, mỡ cá của chị nhanh chóng có mặt tại thị trường TP HCM, Đồng Nai, Tây Ninh... Đây là việc mà cả vùng ĐBSCL chưa ai làm nên chị được các nhà máy xem như cứu tinh, tạo điều kiện cho chị khai thác.
Dù lãi hàng chục lần so chi phí giá thành sản xuất, nhưng chị vẫn chưa hài lòng. Bởi vẫn còn 50% "đạm" trong chảo thắng mỡ chưa được khai thác. Qua nhiều phương án, cuối cùng chị nghĩ ra cách dùng bã mì mà các nhà máy ở Đồng Nai bán như cho để trộn với phần đạm này thành loại thức ăn gia súc bán các hộ nuôi cá với giá cực rẻ... và chị thu lãi to.
Chị cũng là người đầu tiên phát hiện giá trị kinh tế và đầu tư khai thác phế phẩm, như: Đầu, vi, xương cá tra mà các nhà máy chế biến bỏ đi thành bột cá xuất khẩu với kim ngạch xuất khẩu mỗi năm đến 3 - 4 triệu đô-la.
Ông Phan Văn Danh, nguyên Chủ tịch Hiệp hội thủy sản An Giang nhận xét: "Từ chỗ chỉ bỏ đi, giờ đây, giá trị phụ phẩm của con cá tra đã vươn lên ngang tầm với phi-lê và người có công đầu chính là Nguyễn Thị Huệ Trinh".
Thuyền nan vượt biển lớn
Năm 2001, chị đầu tư cơ sở chế biến mỡ cá tra Thuận An 1 tại huyện Châu Phú với công nghệ hiện đại. Chị tâm sự: "Tên Thuận An vừa để ghi dấu thành công trên quê hương thứ hai - An Giang - vừa nhắc nhở mình đang đứng trước biển lớn".
Thế nhưng, ngay sau đó, chị vấp phải "sóng dữ" khi nhiều người "cậy thế" nhảy vào tranh nguồn phụ phẩm. Không chấp nhận bỏ cuộc, năm 2003, chị vay vốn đầu tư nhà máy chế biến phi-lê công suất 60 tấn nguyên liệu/ngày để làm gia công, lãi phụ phẩm...
Nhà máy hoạt động đúng vào thời điểm Hoa Kỳ áp mức thuế bán phá giá, ngành chế biến cá tra xuất khẩu Việt Nam lao đao. Chị rà tìm và tận dụng người có tay nghề cao đang bị thất nghiệp từ cuộc "khủng hoảng" để tham gia quy trình đa dạng hóa sản phẩm cá tra: Chả giò, cá viên, bao tử đông... được thị trường trong nước đón nhận.
Chị mở rộng nhà máy, thu thêm 1.200 lao động giỏi từ các nơi về. Năm 2007, khi thị trường xuất khẩu cá tra hồi phục, Thuận An đạt Code Châu Âu, lập tức sản phẩm của Cty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới: Ba Lan, Ả Rập... rồi ngay đầu tuổi lên 2 (2008) tiếp tục xuất hiện tại nhiều thị trường như Hà Lan, Tây Ban Nha, Ai Cập...
Đầu năm 2010, Thuận An đón nhận Cúp vàng và danh hiệu Chất lượng vàng thủy sản Việt Nam, cũng chính là lúc khai trương dự án khai thác khép kín cá tra: Khánh thành nhà máy chế biến phi-lê thứ 2 công suất 150 tấn/ngày tại huyện Châu Thành (An Giang) với hệ thống chế biến phụ phẩm theo chuẩn HACCAP và khởi động vùng nuôi trồng 70ha tại huyện Phú Tân theo hướng thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global GAP) để tính chuyện "vươn ra biển lớn".
Và cũng như những lần trước, chị lại tiếp tục dành diện tích thỏa đáng xây nhà ở miễn phí cho nữ công nhân.
Thanh Bách
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.