Nguồn tin: Vasep, 16/03/2010
Ngày cập nhật:
17/3/2010
Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đã cho biết như vậy tại buổi làm việc với Cục Y dược và Thực phẩm - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản vào sáng ngày 15/3/2010 vừa qua.
NAFIQAD cho biết thêm Bộ NN&PTNT đã đồng ý loại bỏ sản phẩm có chứa Trifluralin ra khỏi danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, thu hồi và tiêu huỷ các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản chứa Trifluralin còn tồn kho.
Tại buổi làm việc, đại diện Cục đã giới thiệu hoạt động kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản, trong đó tập trung giới thiệu cơ cấu tổ chức và năng lực của cơ quan thẩm quyền và hệ thống kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản. Bên cạnh đó, NAFIQAD cũng đề xuất hợp tác giữa cơ quan thẩm quyền của 2 nước trong việc đánh giá năng lực kiểm tra, kiểm nghiệm và thừa nhận kết quả kiểm nghiệm của NAFIQAD, tránh kiểm tra 2 lần đối với các lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản, đồng thời tiến tới ký kết thoả thuận hợp tác kiểm soát chất lượng thủy sản xuất nhập khẩu của 2 nước.
Kể từ sau khi thực hiện Quyết định 06 năm 2007 về việc áp dụng những biện pháp cấp bách kiểm soát dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm trong thủy sản xuất khẩu vào Nhật Bản thì tỷ lệ lô hàng bị cảnh báo dư lượng kháng sinh cấm tại Nhật Bản đã có xu hướng giảm đáng kể từ 4,6% trong 6 tháng cuối năm 2006 xuống còn 0,39% trong năm 2009. Tuy nhiên, hiện có 2 lô cá tra của Việt Nam đã bị cảnh báo tại Nhật Bản do phát hiện dư lượng Trifluralin vượt mức cho phép của Nhật Bản (mức cho phép của Nhật Bản 0,001 ppm). Nhật Bản bắt đầu áp dụng chế độ kiểm tra tăng cường theo mức kiểm 30% số lô hàng cá tra nhập khẩu từ Việt Nam cho chỉ tiêu Trifluralin và trong vòng 30 lô tiếp nếu có 1 lô không đạt sẽ bị chuyển thành chế độ đặc biệt kiểm 100% lô hàng.
Tại buổi làm việc, Cục Y dược và Thực phẩm Nhật Bản cũng khuyến cáo NAFIQAD cần hợp tác với nhiều Bộ, Ngành liên quan khác trong vấn đề kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản đã bị cấm, thuốc thú y tránh tình trạng thuốc không được sử dụng nhưng vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Thanh tra Cục Y Dược và Thực phẩm Nhật Bản nhấn mạnh vấn đề này không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn tồn tại ở một số nước trong khu vực như Thái Lan, Inđônêxia, Trung Quốc… Ngoài ra, Cục Y dược và Thực phẩm Nhật Bản cũng đã đánh giá cao và rất hài lòng công tác quản lý kiểm tra kiểm soát về an toàn vệ sinh thủy sản tại các nhà máy chế biến trong lần thanh tra trước. Tuy nhiên, việc quản lý khâu trước chế biến chưa được tốt nên cần phải quản lý chặt chẽ nguyên liệu đầu vào. Nhiệm vụ này, thực tế vượt quá khả năng của doanh nghiệp.
Cục Y dược và Thực phẩm Nhật Bản sang thanh tra về hệ thống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản của Việt Nam từ ngày 14 – 19/3, trong đó tập trung đánh giá về hoạt động quản lý phân phối thuốc thú y và kiểm soát dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm trong thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản. Đoàn thanh tra sẽ đến kiểm tra 5 nhà máy chế biến và cảng cá Phan Thiết, Bình Thuận.
Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, năm 2009 xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản đạt giá trị 757,9 triệu USD, trong đó tôm đông lạnh xuất khẩu với giá trị đạt 493,6 triệu USD, và cá tra xuất khẩu đạt giá trị 4,03 triệu USD với sự tham gia của 39 doanh nghiệp.
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.