Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 17/03/2010
Ngày cập nhật:
18/3/2010
Đó là thực trạng khá phổ biến ở các doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản xuất khẩu tại Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng vào dịp đầu năm. Tình trạng đó càng gay gắt hơn vào thời điểm hiện tại, khi tàu cá của ngư dân Đà Nẵng vừa ra khơi ít, vừa muộn nên lượng hải sản về bến không nhiều. 2 - 3 tuần nay cảng cá vắng hẳn tàu cá vào ra. Có hôm chỉ dăm bảy chiếc công suất nhỏ cập bến.
Thậm chí hải sản tiêu thụ nội địa cũng lấy từ các xe đông lạnh chở từ các địa phương khác đến. Có tới 80% nhà máy tại Khu Công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng sống nhờ vào nguồn nguyên liệu đánh bắt hải sản trên biển, nhưng với khả năng bám biển của tàu cá như hiện tại, mỗi ngày hải sản qua cảng chừng 30 - 40 tấn là nhiều, nên hầu hết DN đang gặp khó khăn trong sản xuất.
Thiếu nguyên liệu, các nhà máy chế biến hải sản vắng vẻ hẳn. Có DN chỉ lèo tèo vài ba chục công nhân làm việc. Một số DN không có nguyên liệu phải cho công nhân nghỉ. Chỉ có Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, Công ty Chế biến xuất khẩu thủy sản Thọ Quang vẫn duy trì nhịp độ sản xuất khá ổn định. Tuy vậy, nguyên liệu đáp ứng cho nhu cầu sản xuất và số công nhân làm việc của 2 công ty này cũng chỉ bằng 50 - 60% so với thời kỳ cao điểm.
Những năm trước, Công ty TNHH Bắc Đẩu luôn thu mua được nhiều nguyên liệu vào dịp đầu năm, thế nhưng mấy tuần qua, lượng hải sản mua vào không nhiều. Ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc công ty cho hay: Một số tàu của ngư dân Đà Nẵng đã về bến nhưng hành nghề giã đôi nên hải sản chủ yếu tiêu thụ nội địa. Hơn nữa, nhu cầu thu mua cao, hải sản ít, tình trạng tranh mua tranh bán diễn ra gay gắt. Đến nay, công ty mới bố trí cho hơn 60 công nhân vào làm việc.
Thực trạng này kéo dài, DN khó tránh khỏi thua lỗ. Tuy sản phẩm ít nhưng máy móc, thiết bị vẫn phải hoạt động bình thường, rất tốn kém, nhất là trong tình hình điện tăng giá. Ông Thái Hội, Giám đốc Công ty TNHH Thái An cho hay: Khi xây dựng nhà máy ở đây, cứ nghĩ cảng cá lúc nào cũng đủ hải sản để mua, thế nhưng gần đây số lượng hải sản vào cảng rất ít, không có đủ nguyên liệu để sản xuất. Vươn ra địa phương khác thu mua đâu có dễ, bởi ở đâu cũng có nhà máy chế biến hải sản.
Đáp ứng nhu cầu sản xuất, hằng ngày mỗi doanh nghiệp cần 50 - 70 tấn nguyên liệu. 12 doanh nghiệp lớn nhỏ, mỗi ngày ít nhất cũng cần 600 tấn. Trong khi đó, hải sản qua cảng nhiều lắm chỉ có 50 - 60 tấn/ngày. Để có nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản xuất khẩu, ngành thủy sản tập trung tăng cường năng lực đánh bắt trên biển, thu hút tàu địa phương khác về Đà Nẵng bán hải sản; các nhà máy mở rộng mạng lưới thu mua tại nhiều địa phương.
Bên cạnh đó, trong quy hoạch đầu tư cũng cần tính đến sự cân đối của nguyên liệu với công suất máy móc của cả khu vực. Trong khi các nhà máy quanh năm đói nguyên liệu, tại khu công nghiệp này vẫn đang khởi động xây dựng thêm 2 - 3 nhà máy quy mô lớn nữa. Nay mai, các nhà máy này sẽ lấy gì để chế biến?
NGUYỄN CẦU
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.