• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chứng chỉ toàn cầu cho tôm, cá ba sa

Nguồn tin: Tuổi Trẻ, 14/04/2010
Ngày cập nhật: 15/4/2010

Trong vòng một tháng, hai loại thủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất nước ta là tôm sú và cá tra lần lượt nhận chứng nhận Global GAP. Với tiêu chuẩn toàn cầu này, sản phẩm thủy sản Việt Nam đã có thể tự tin thâm nhập các kênh phân phối khó tính nhất của thế giới.

Chứng kiến việc đầu tư trang trại và quy trình làm việc của công nhân tại vùng nuôi cá tra của Công ty cổ phần NTACO (An Giang) mới thấy để đạt được tiêu chuẩn Global GAP không phải là điều dễ dàng.

Vùng nuôi GAP lớn nhất châu Á

6g30, ngày làm việc của công nhân vùng nuôi cá bắt đầu. Công nhân đi thuyền trên ao để thăm cá, dọn vệ sinh, vớt cá chết trong đêm. Đến 7g30, công nhân vận chuyển thức ăn ra bè, sau đó cho cá ăn. Buổi chiều, quy trình được lặp lại.

Công việc tưởng như không có gì phức tạp nhưng theo anh Nguyễn Thanh Sơn, quê Sóc Trăng, hiện làm công nhân nuôi cá tại đây, mọi công việc đều phải ghi chép vào sổ rõ ràng. Nói thì dễ nhưng để làm thuần thục và theo quy trình cũng phải tập huấn và thực hiện cả năm mới đi vào nề nếp. “Sau mỗi vụ nuôi, hồ sơ ghi chép của mỗi ao nuôi xếp thành chồng cao ngất trong tủ”, anh Sơn cho biết.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, tổng giám đốc Công ty cổ phần NTACO, Global GAP đòi hỏi người sản xuất phải ghi chép toàn bộ quá trình sản xuất, từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch, có thể truy xuất được nguồn gốc và quy trình sản xuất sản phẩm nếu cần.

Nói một cách nôm na, một khách hàng tại Đức mua một gói sản phẩm có đánh mã số căn cứ mã số sản phẩm và truy xuất ngược trở lại để biết mọi thông tin về sản phẩm đó bao gồm: nhà xuất khẩu, nhà máy sản xuất, vùng nuôi, nguồn cung cấp con giống, loại thức ăn đã sử dụng, thời gian nuôi, ngày bắt và chế biến...

Vùng nuôi của NTACO rộng 30 ha được đánh giá là vùng nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn Global GAP lớn nhất châu Á. Ngoài 18 ao nuôi cá, vùng nuôi có thêm bốn ao lắng để chứa nước của các ao nuôi sau mỗi đợt thả cá.

Ở các trại thông thường, nước sau khi nuôi được thải trực tiếp ra các hệ thống kênh mương và cuối cùng đổ ra sông. Nhưng nước thải ở trại Global GAP phải được lưu ở ao lắng cho chất thải chìm xuống, phần nước phía trên sẽ được làm sạch tự nhiên bằng cách thấm hoặc chảy tràn ra bể lắng thứ hai rồi mới được đổ ra sông.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết chi phí xây dựng trại, tập huấn công nhân và việc bỏ bốn ao (tương đương 20% diện tích nuôi) để xử lý môi trường đã làm giảm sản lượng ao nuôi hàng ngàn tấn cá mỗi năm. Đổi lại chất lượng và uy tín sản phẩm tăng lên rõ rệt.

Hiện toàn bộ cá tra Global GAP của công ty được một nhà phân phối tại Đức đặt hàng với giá cao hơn 20% so với cá tra thông thường. “Quan trọng hơn, với tiêu chuẩn này cá tra của công ty có thể vào các siêu thị ở châu Âu”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tăng giá trị cho thủy sản Việt Nam

Tháng 3-2010 vừa qua, Công ty cổ phần thủy hải sản Minh Phú (Cà Mau) cũng đã được trao chứng nhận Global Gap về nuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu. Ông Lê Văn Quang, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Minh Phú, cho biết từ năm 2009 các siêu thị ở châu Âu yêu cầu nhà cung cấp phải có chứng nhận Global GAP. Vì chưa có tiêu chuẩn này nên trong năm 2009 sản phẩm tôm của Minh Phú chỉ bán được ở một số siêu thị nhất định.

Việc có được chứng nhận Global GAP sẽ là cơ hội tốt cho công ty trong năm nay và sắp tới. “Sau khi đã đủ tiêu chuẩn đưa hàng vào các siêu thị lớn tại Mỹ, nay Minh Phú đã có tờ giấy thông hành để bán sản phẩm của mình vào các hệ thống siêu thị lớn ở châu Âu. Sản phẩm của Minh Phú đã có mặt ở tất cả hệ thống siêu thị lớn của thế giới”, ông Quang phấn khởi cho biết.

Ông Bùi Khương Thới, trưởng đại diện Tập đoàn Binca Seafoods Vietnam (nhà phân phối thủy sản tại châu Âu), đánh giá hiện nhu cầu của thị trường châu Âu đối với thủy sản VN đang có xu hướng kỹ tính hơn.

Các khách hàng muốn biết tường tận nguồn gốc của sản phẩm như: thức ăn của cá trong quá trình nuôi, giá trị dinh dưỡng, hàm lượng muối trên cá thành phẩm, vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất, điều kiện làm việc của công nhân...

Tất nhiên, nhu cầu cao hơn bao giờ cũng đi kèm giá trị tương xứng và đó cũng là cơ hội cho thủy sản VN. “Tôi cho rằng chỉ trong vài năm tới, Global GAP sẽ trở thành tiêu chuẩn bắt buộc đối với thủy sản vào châu Âu”, ông Thới nhận định.

Giấy thông hành vào thị trường khó tính

Global GAP là tiêu chuẩn chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu. Tiêu chuẩn Global Gap tập trung vào quản lý chất lượng, an toàn và truy nguồn gốc trong lĩnh vực nuôi trồng cây, rau, củ, quả, gia cầm, gia súc, thủy sản... Tiền thân của Global GAP là Euro GAP xuất hiện năm 1997, do các nhà bán lẻ ở châu Âu sáng lập nhằm thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn cho sản phẩm nông nghiệp an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường và an toàn lao động.

Đến năm 2007, Euro GAP chính thức đổi tên thành Global GAP. Để đạt được chứng nhận Global GAP, nhà sản xuất hoặc chế biến phải tuân thủ và thỏa mãn các điều kiện mà quy định này đưa ra. Trước tôm sú và cá tra, nhiều loại nông sản khác của VN đã được công nhận tiêu chuẩn Global GAP như rau Đà Lạt, chè Bảo Lộc, chôm chôm Bến Tre, thanh long Bình Thuận, vú sữa Lò Rèn...

TRẦN MẠNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang