• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tôm khô Vinh Kim

Nguồn tin: TP, 03/03/2007
Ngày cập nhật: 5/3/2007

Tôm khô Vinh Kim (xã Vinh Kim, Cầu Ngang, Trà Vinh) khác với tôm khô nhiều nơi khác ở chỗ “không có bỏ màu”, tức là không thêm phẩm màu nhưng con tôm vẫn có màu đỏ rực và thơm, ngọt.

Hồi nào chỉ người dân ở ấp Rẩy chế biến tôm khô để tiêu thụ nội địa, nay tôm khô Vinh Kim đã đi khắp nơi và hình thành làng nghề hơn 30 năm qua.

Tôm khô Vinh Kim sử dụng con tôm bạc đất được đánh bắt bằng lú, đáy, xà ngôm,… ở cánh đồng Vinh Kim. Ông Lê Văn Phước ở HTX Bình Minh cho biết: để có được 1 kg tôm khô thành phẩm, cần đến 10 kg tôm tươi.

Chế biến qua nhiều công đoạn: chọn tôm, luộc đúng lửa, phơi đúng cách và đúng độ nắng. Để phơi tôm khô đạt yêu cầu, sân phơi phải tráng bằng ximăng, đổ tôm trên sân nên tôm khô giữ nguyên màu đỏ, không bị bủn, gãy.

“Bí quyết” của nghề chế biến tôm khô Vinh Kim là ở chỗ này, tạo được hương vị thơm ngon rất riêng và đậm đà đặc trưng. Hiện nay, tôm loại 1 có giá 500.000 - 550.000 đồng/kg; loại 2 giá 420.000 - 500.000 đồng/kg; loại 3 giá 300.000 - 400.000 đồng/kg.

Năm 2005, UBND huyện Cầu Ngang và Sở KH-CN tỉnh Trà Vinh đã trình với Bộ KH-CN xây dựng thương hiệu tôm khô Vinh Kim. Cũng từ năm 2005, tôm khô Vinh Kim được bày bán trực tiếp tại các kỳ hội chợ trong và ngoài tỉnh, bán cho Việt kiều và khách nước ngoài mà không phải mang tên khác như trước kia.

Tôm khô Vinh Kim do HTX Bình Minh chế biến mỗi năm từ 1.500 - 1.600 tấn, và từ khi có thương hiệu đã không đáp ứng đủ nhu cầu của nhiều khách hàng là các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông Đỗ Văn Khê - Phó Chủ tịch UBND huyện Cầu Ngang cho biết, huyện đang hỗ trợ cho HTX Bình Minh mở rộng quy mô sản xuất bằng các hình thức liên kết. Bên cạnh, Bưu điện thị xã Trà Vinh đang thiết kế trang web riêng để giới thiệu, quảng bá thương hiệu tôm khô Vinh Kim.

Ông Đào Văn Bơi, Chủ tịch UBND xã Vinh Kim cho biết: Nông dân Vinh Kim đã có khoảng 3.000 ha diện tích tôm-lúa, hàng năm khai thác từ 2.000 - 3.000 tấn tôm nguyên liệu.

Theo quy hoạch của huyện, vùng tôm –lúa sẽ nâng lên khoảng 5.000 ha để có điều kiện tập trung nguồn vốn, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng đặc sản tôm khô Vinh Kim.

Diệu Hiền

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang