• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thêm thủ tục kiểm soát, đơn hàng thủy sản chậm trễ

Nguồn tin: Kinh Tế Sài Gòn, 14/06/2010
Ngày cập nhật: 15/6/2010

Tại hội nghị của ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản vừa tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp đã nêu ý kiến phản ánh thủ tục kiểm soát xuất nhập khẩu hàng thủy sản hiện đang khiến việc giao hàng trở nên chậm trễ, đặc biệt trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản chưa qua khỏi khó khăn.

Ông Dương Việt Thắng, Phó giám đốc công ty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam ở Cần Thơ phản ánh, sau khi có kết quả kiểm định, cơ quan Nafiqad vùng 6, thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) vẫn chậm cấp Health Certificate, một chứng nhận dành cho nhà xuất khẩu thủy sản. “Thời gian cho khâu kiểm định để cấp Health Certificate trước khi có thông tư 09 (thông tư quy định quy trình lấy mẫu và cấp chứng nhận hàng thủy sản xuất khẩu - PV) chỉ có 2 ngày, nhưng nay kéo dài đến 10 ngày”, ông Thắng nói.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản khác cũng tỏ ra lo lắng với Thông tư 25 và Thông tư 29 cùng có hiệu lực từ ngày 1-7 sắp tới, quy định về kiểm soát động vật xuất nhập khẩu, đặc biệt có quy định nhà nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc động vật vào Việt Nam phải vừa đăng ký với Nafiqad, vừa phải kèm theo mỗi lô hàng Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm (còn gọi là chứng thư vệ sinh) do nước xuất khẩu cấp. Trong khi đó, hiện nay, nhiều doanh nghiệp phải sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu, có khi lên đến 20 - 30% nhu cầu sản xuất.

Một doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở Cà Mau cho rằng đối với đa số nguyên liệu nhập khẩu, các doanh nghiệp chỉ tạm nhập để chế biến sau đó tái xuất chứ không phải để bán trong nước, cho nên yêu cầu đăng ký và cung cấp chứng thư vệ sinh đối với nguyên liệu nhập khẩu là không cần thiết.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuỷ sản cho rằng hiện nay có đến hai cơ quan kiểm tra kiểm soát quá trình xuất nhập hàng thủy sản là Nafiqad và Cục Thú Y. Các doanh nghiệp đề nghị nhà nước nên sáp nhập các cơ quan kiểm soát hàng thủy sản xuất nhập khẩu thành một cơ quan như các nước trong khu vực để tạo cơ chế quản lý hoạt động ngành thông thoáng hơn.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Phó cục trưởng phụ trách Nafiqad cho biết, các biện pháp áp dụng kiểm định chất lượng hàng thủy sản nhập khẩu trong 2 thông tư mới ban hành nằm trong Nguyên tắc đối xử quốc gia (National Treatment) theo quy định khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tức là các biện pháp áp dụng cho sản xuất xuất khẩu phải như sản xuất trong nước.

Bên cạnh đó, ông Tiệp nói: “Nafiqad đã gửi thông báo cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu sản phẩm sang Việt Nam phải đăng ký với cơ quan thẩm quyền để tập hợp lại, gửi danh sách cho Nafiqad. Ngày 1-7 các quy định mới này có hiệu lực thi hành nhưng đến nay tôi vẫn chưa nhận được bất cứ đăng ký nào từ các nước”.

Thái Hằng

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang