Nguồn tin: Tuổi trẻ, 19/06/2010
Ngày cập nhật:
20/6/2010
Giá tôm xuất khẩu đang ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, thế nhưng nhiều nhà máy chế biến thủy sản ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long không dám ký hợp đồng xuất khẩu vì thiếu nguyên liệu.
Tại nhiều nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, lượng tôm mua vào hằng ngày quá ít trong khi kho dự trữ nguyên liệu đã trống hoác.
Giá xuất khẩu tăng 30%
Ông Lê Văn Quang, tổng giám đốc Công ty CP thủy hải sản Minh Phú, cho biết hiện các nhà nhập khẩu tôm của Mỹ đang đẩy mạnh mua hàng bù vào nguồn cung đang thiếu hụt do ảnh hưởng bởi sự cố dầu tràn. Điều này đã kéo giá tôm xuất khẩu tăng khoảng 30% so với năm 2009. Cụ thể, đối với tôm sú loại 16-20 con/kg hiện đã lên mức 12,9-13,2 USD/kg, loại 13-15 con/kg tăng lên 16,6-17 USD/kg, đây là mức tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây.
Thiếu vốn thả tôm
Theo ông Tạ Minh Phú - phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bạc Liêu, những năm qua có nhiều diện tích tôm sú bị thiệt hại làm không ít nông dân trắng tay nên không có vốn tái sản xuất, trong khi ngân hàng lại ngại cho vay nuôi tôm nên nông dân nuôi tôm công nghiệp buộc phải “treo ao”. Năm nay Bạc Liêu có trên 10.000ha đất nuôi tôm theo mô hình công nghiệp nhưng hiện có đến 3.000ha chưa được thả giống vì nông dân thiếu vốn.
Ngoài ra, theo ông Quang, do nắng nóng kéo dài nên tôm nuôi ở nhiều nước bị mất mùa là một trong những nguyên nhân đẩy giá tôm lên cao. Chỉ riêng vụ tôm thẻ chân trắng của Indonesia bị dịch bệnh làm chết trên 80%; Thái Lan, Malaysia bị chết trên 20%; Ấn Độ và Bangladesh giảm mạnh lượng thu hoạch. “Tình hình nguồn tôm nguyên liệu của các nước trong khu vực đã vậy, cộng thêm vụ tràn dầu ở vịnh Mexico càng làm nguồn tôm thiếu trầm trọng” - ông Quang cho biết. Nguồn cung khan hiếm cũng đẩy giá tôm nguyên liệu trong nước tăng liên tục kể từ đầu năm đến nay. Sáng 17-6, tôm sú loại 40 con/kg có giá 130.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước), loại 30 con/kg giá 160.000 đồng/kg và loại 20 con/kg lên đến 190.000 đồng/kg.
Lỡ cơ hội
Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ đang bỏ lỡ một cơ hội lớn để thu lợi nhuận vì không có nguồn nguyên liệu chế biến. Theo ông Lâm Ngọc Khuân - giám đốc Công ty TNHH chế biến thủy sản Phương Nam (Sóc Trăng), hiện đối tác nước ngoài liên tục đặt hàng nhưng công ty không dám ký hợp đồng mới vì đang lo “trả nợ” cho các hợp đồng cũ.
Chính vì thiếu nguyên liệu trầm trọng nên công ty phải “săn” tôm quảng canh ở Cà Mau và Bạc Liêu nhưng mỗi ngày chỉ mua được khoảng 40 tấn, trong khi công suất nhà máy lên đến 120 tấn/ngày. Các công ty chế biến thủy sản trong vùng như Fimex VN, Stapimex, Kim Anh, Thái Tân, Út Xi... cũng bị thiếu nguyên liệu nên chỉ hoạt động 20-30% công suất.
Ông Hồ Quốc Lực, tổng giám đốc Công ty CP chế biến thực phẩm Sao Ta (Fimex VN), cho biết công suất chế biến tôm đông lạnh của nhà máy là 50 tấn/ngày nhưng hiện nay mỗi ngày chỉ mua được khoảng 20 tấn. Theo ông Lực, phải đến tháng 9-2010 các nhà máy trong khu vực mới đủ tôm để sản xuất.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra với hầu hết nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu. Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, chủ tịch Ủy ban hải sản thuộc Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP), cho biết khó khăn do thiếu nguyên liệu còn lớn hơn khó khăn do tác động của đồng euro yếu khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu.
DUY KHANG - TRẦN MẠNH
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.