Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 22/06/2010
Ngày cập nhật:
24/6/2010
Tại hội nghị điển hình tiên tiến 5 năm (2006 - 2010) của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo các doanh nghiệp chế biến thủy sản đều cho rằng: Đoàn kết, năng động, sáng tạo là yếu tố quyết định thành công cho ngành sản xuất, kinh doanh thủy sản vốn chứa đựng nhiều khó khăn, thách thức...
PHÁT HUY SỰ NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO
Ông Trần Văn Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) cho biết, 5 năm qua (2005 – 2009) Baseafood đạt tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 100 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước 8,5 tỷ đồng. Đạt được thành quả như trên là nhờ sự linh hoạt, năng động của lãnh đạo công ty và các đơn vị trực thuộc, sự đoàn kết của tập thể người lao động, từ khâu hoạch định phương hướng đến tổ chức thực hiện kế hoạch, tất cả đều có sự thống nhất và quyết tâm cao.
Sự chủ động của người lao động đã mang về nhiều sáng kiến có giá trị bạc tỉ cho công ty Baseafood mỗi năm. Theo ông Huỳnh Minh Tường, Phó Tổng Giám đốc Baseafood, mỗi năm ở công ty này có hàng chục sáng kiến, như các sáng kiến áp dụng ở các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng suất, giảm định mức tiêu hao phế liệu… Trong đó, nổi bật nhất là sáng kiến sản xuất máy rửa bạch tuột bằng phương pháp sục khí và sáng kiến máy đánh vảy cá đã đạt được giải nhất, giải ba của cuộc thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2009.
Tính linh hoạt, sáng tạo của cán bộ lãnh đạo đã giúp cho các công ty duy trì ổn định sản xuất trong những điều kiện bất lợi như hiện nay. Ông Lê Văn Kháng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản và xuất nhập khẩu Côn Đảo (Coimex) cho biết, trong điều kiện khó khăn do nguyên liệu thủy sản khan hiếm, công ty đã chuyển sang hướng sử dụng chả cá surimi chế biến các sản phẩm mô phỏng các loại tôm, cua, cá... để nâng cao giá trị gia tăng. Cũng nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm nguyên liệu, Công ty Baseafood đã thay đổi các băng chuyền tự động và thiết lập hệ thống quản lý băng chuyền để nâng cao năng suất, giảm định mức tiêu hao nguyên liệu…
CON NGƯỜI LÀ YẾU TỐ HÀNG ĐẦU
Chia sẻ bên lề hội nghị, hầu hết đại diện các doanh nghiệp đều cho rằng, để phát huy tính năng động, sáng tạo trong đơn vị, quan trọng nhất là phải tạo sự công bằng. Với Công ty Baseafood, sự tưởng thưởng xứng đáng cho thành quả sáng tạo, trao cơ hội phát triển cho người lao động được công ty rất quan tâm và thực hiện hiện có hiệu quả. Ông Huỳnh Minh Tường cho biết, hàng năm công ty đều xây dựng quỹ khen thưởng hàng tỉ đồng để thưởng cho những cá nhân có những sáng kiến, đóng góp hiệu quả cho công ty. Đặc biệt, công ty luôn chọn những người có năng lực để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và cơ cấu vào các vị trí chủ chốt, nhờ đó đã tạo ra động lực phấn đấu cho nhiều người lao động. Bởi, “nhân sự là yếu tố quyết định thành công của công ty” - ông Tường chia sẻ.
Yếu tố dân chủ cũng được các doanh nghiệp xem trọng, bởi theo ông Lê Văn Kháng, việc phát huy tinh thần dân chủ đã tạo động lực cho người lao động có sức sáng tạo và tinh thần đoàn kết cao... Nhờ đó, người lao động tự giác vượt qua những khó khăn, đóng góp cho công ty không ngừng phát triển. Ngoài ra, sự tin tưởng vào Ban lãnh đạo của công ty cũng là “liều thuốc tinh thần” quan trọng giúp người lao động dám vươn lên tự khẳng định mình. “Riêng ban lãnh đạo công ty luôn xác định “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm” là yếu tố quan trọng tạo dựng lòng tin nơi người lao động. Đó cũng là sức mạnh tập thể giúp công ty đủ sức chống chọi với mọi thử thách” - ông Kháng nói.
“Đổi mới phương thức hoạt động theo hình thức Công ty cổ phần cũng đã có nhiều tác động thiết thực đến sự đoàn kết, năng động, sáng tạo của người lao động, đã phát huy quyền làm chủ thực sự của người lao động trong công ty, điều này đã được khẳng định qua thực tế của các doanh nghiệp đã “ăn nên làm ra” sau cổ phần hóa” - ông Lê Văn Kháng đúc kết.
Trần Ân Phong
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.