Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 17/07/2010
Ngày cập nhật:
19/7/2010
Xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2010 đạt 1,63 tỷ USD, tăng 18% so cùng kỳ năm ngoái, đây là tín hiệu lạc quan. Mừng hơn khi giá tôm xuất khẩu trên thị trường thế giới đang tăng cao là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tăng tốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để ngành thủy sản hoàn thành mục tiêu xuất khẩu 4,5 tỷ USD trong năm 2010.
Giá tăng nhưng không dám ký hợp đồng
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết: Do ảnh hưởng sự cố tràn dầu ở vịnh Mexico đã đẩy giá tôm trên thị trường thế giới tăng mạnh.
Hiện các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ lùng sục mua tôm, đẩy giá tăng lên khoảng 25% - 30% so cùng kỳ năm ngoái. Giá tôm loại 15 con/kg tăng ở mức 16,5 - 17 USD/kg; tôm loại 20 con/kg từ 12,5 - 13 USD/kg… cao nhất kể từ năm 2000 đến nay.
Ngoài sự cố tràn dầu thì nhiều nước sản xuất tôm như Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, Malaysia… bị mất mùa khiến sản lượng giảm mạnh, “cung ít hơn cầu” nên giá tăng vọt.
Theo ông Lý Văn Thuận, Tổng thư ký Hội Chế biến thủy sản Cà Mau, xuất khẩu tôm của tỉnh diễn biến rất tốt, trong 5 tháng qua kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 240 triệu USD, tăng đến 34% so cùng kỳ năm ngoái.
Hiện tại, đơn hàng từ các nước đến tới tấp, giá khá cao nhưng các doanh nghiệp không dám ký hợp đồng, bởi không đủ nguyên liệu chế biến. Cuối cùng đành bỏ lỡ cơ hội (!).
Thống kê mới nhất của Sở NN - PTNT Cà Mau, từ đầu năm đến nay hầu hết 32 nhà máy chế biến tôm xuất khẩu chỉ hoạt động khoảng 40% - 50% công suất. Tại Bạc Liêu, Sóc Trăng… nhiều nhà máy cũng tương tự.
Tại ĐBSCL giá tôm nguyên liệu tăng ở mức cao chưa từng thấy. Tôm loại 20 con/kg có giá 200.000 đồng/kg; loại 30 con/kg từ 150.000 - 160.000 đồng/kg; loại 40 con/kg từ 120.000 - 125.000 đồng/kg… Thương lái săn tôm tận các ao đầm nhưng người nuôi không có tôm để bán.
Chủ động mở rộng thị trường
Cùng với tôm, xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga đang phục hồi mạnh mẽ. Theo ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương, xuất khẩu sang Nga trong 6 tháng đầu năm 2010 tăng hơn 2 lần so cùng kỳ 2009. Chiều hướng này, cả năm 2010, kim ngạch xuất cá tra sang Nga ước đạt 100 triệu USD. Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá tra cũng đang khởi sắc.
Bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình An, cho biết sau hội chợ Vietfish vừa qua, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ và các nước đặt hàng mua sản phẩm cá tra chất lượng cao rất nhiều, nhà máy sản xuất không đủ cung cấp. Hiện nguồn cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục thiếu nên nhà máy không thể tăng sản lượng.
Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng nghêu trên thế giới cũng tăng mạnh, tuy nhiên sản lượng nghêu ở Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh… không còn nhiều do nắng nóng kéo dài gây thiệt hại nặng hồi cuối tháng 3-2010. Các doanh nghiệp ở ĐBSCL buộc phải mang xe lạnh ra tận miền Bắc mua nghêu nguyên liệu chuyển vào chế biến xuất khẩu, chấp nhận tốn kém chi phí.
Thêm cái khó hiện nay là tình hình kinh tế ở châu Âu bất ổn, đồng euro giảm giá nên các nhà nhập khẩu thủy sản EU đề nghị hạ giá bán bình quân khoảng 5%, đồng thời yêu cầu cho chậm thanh toán, điều này khiến các doanh nghiệp xuất khẩu rất bị động.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng cho rằng: “Nếu phụ thuộc vào thị trường châu Âu sẽ rất khó khăn, do đó doanh nghiệp phải năng động đa dạng hóa thị trường như Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông… Tìm càng nhiều thị trường càng tốt nhằm hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn phải chờ châu Âu, bởi đây là thị trường chính tiêu thụ thủy sản Việt Nam; nhất là cá tra, ba sa. Một khi thị trường châu Âu tiêu thụ mạnh trở lại thì các thị trường khác sẽ mạnh theo”.
Sản xuất công nghiệp hiện đại, quy mô lớn
Theo VASEP, về cơ bản xuất khẩu thủy sản năm 2010 có khả năng hoàn thành chỉ tiêu 4,5 tỷ USD, nhưng không thể chủ quan khi nhu cầu thị trường ngày càng khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bộ Công thương cảnh báo: Nếu như trước đây doanh nghiệp xuất khẩu chỉ cần tiêu chuẩn HACCP, ISO9000... nay áp dụng tiêu chuẩn toàn cầu của Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc BRC dành cho thực phẩm; tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế IFS, ISO22000... Đối với hải sản khai thác phải chứng minh nguồn gốc theo luật IUU; thủy sản nuôi trồng phải áp dụng tiêu chuẩn quốc tế Global GAP, đang trở thành điều kiện cấp thiết.
Ông Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Gò Đàng, khẳng định: Từ nay đến cuối năm 2010 sẽ có hàng chục doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn Global GAP. Đây chính là cơ hội để ngành thủy sản lột xác, thay đổi cách làm cũ manh mún, lạc hậu tiến tới sản xuất công nghiệp hiện đại quy mô lớn. Nuôi theo Global GAP giá thành tăng khoảng 20% trở lên và hộ cá thể rất khó thực hiện.
Vì vậy, doanh nghiệp đứng ra liên kết với những hộ nuôi từ 1 - 2 ha trở lên để hình thành vùng nuôi tập trung. Doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt, hỗ trợ kỹ thuật, vốn, giống, thức ăn, thu mua nguyên liệu...
Liên kết nhằm giải quyết đầu vào - đầu ra về nguyên liệu, đáp ứng theo đòi hỏi quốc tế chính là vấn đề bức bách hiện nay để ngành thủy sản tồn tại và phát triển bền vững.
HUỲNH PHƯỚC LỢI
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.