• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ba Tri (Bến Tre): Nghề làm tôm khô ở An Thuỷ - Hiệu quả kinh tế và xã hội

Nguồn tin: Báo Đồng Khởi, 18/07/2010
Ngày cập nhật: 21/7/2010

Hơn 30 năm làm nghề tôm khô, cơ sở của ông Lê Hồng Đức, ấp An Thuận, xã An Thủy (Ba Tri - Bến Tre) đã và đang phát triển rất mạnh. Trung bình mỗi ngày, cơ sở này sử dụng trên 1 tấn tôm nguyên liệu để sản xuất. Với các công đoạn: luộc, phơi, sấy và tách vỏ tôm, cơ sở tôm khô của ông Đức đã giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 lao động ở địa phương. Thu nhập bình quân của một lao động mỗi tháng trên 2 triệu đồng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, để sản xuất được 1 kg tôm khô thì cần đến 12 kg tôm nguyên liệu. Hiện tại, mỗi kg tôm nguyên liệu có giá dao động khoảng 13.000 đồng. Như vậy, sau khi sản xuất thành phẩm, trừ chi phí đầu tư, cơ sở này mỗi ngày thu lãi từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Trong quá trình sản xuất, ông Lê Hồng Đức đã tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi và ông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng máy sấy và máy tách vỏ tôm. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ nên cơ sở của ông đã giảm chi phí và rút ngắn thời gian sản xuất.

Cũng là một trong những cơ sở sản xuất tôm khô đầu tiên tại xã An Thủy, cơ sở của ông Thượng Công Trí, tại ấp An Thuận, mỗi ngày sản xuất trên 1,5 tấn tôm nguyên liệu. Với qui trình sản xuất khá chặt chẽ, sản phẩm tôm khô của ông Thượng Công Trí có chất lượng khá cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, trên địa bàn xã An Thủy có trên 20 cơ sở làm tôm khô với qui mô vừa và nhỏ. Nghề làm tôm khô đã mang lại thu nhập kinh tế cao cho địa phương. Ngoài ra, nghề này còn góp phần rất lớn vào công tác giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ. Sản phẩm tôm khô xã An Thủy có mặt trên thị trường nhiều tỉnh, thành phía Nam; trong đó, chủ yếu là thị trường TP. Hồ Chí Minh.

Với lợi thế là xã ven biển, đồng thời có cảng cá đóng trên địa bàn nên nguồn nguyên liệu thủy sản rất dồi dào. Đây thật sự là tiềm năng lớn để nghề làm tôm khô ở An Thủy phát triển mạnh. Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn còn sản xuất theo phương pháp truyền thống và chưa dám mở rộng qui mô sản xuất nên sản lượng còn khá khiêm tốn. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất ít quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu mà chỉ bán sản phẩm ở dạng thô, nhỏ lẻ cho các thương lái. Chính vì vậy, tình trạng bị thương lái ép giá và sản phẩm tôm khô An Thủy chưa thể xâm nhập vào các thị trường lớn vẫn đang xảy ra.

Thiết nghĩ, các cơ sở sản xuất tôm khô xã An Thủy cần phối hợp với các ngành chức năng để được hướng dẫn kỹ thuật và được hỗ trợ các chính sách theo qui định; quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng thương hiệu. Đây là điều kiện cần và đủ để nghề làm tôm khô xã An Thủy phát triển mạnh, bền vững.

MINH ĐỨC

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang