Nguồn tin: Báo Đà Nẵng, 23/07/2010
Ngày cập nhật:
24/7/2010
Thủy sản là sản phẩm có năng lực cạnh tranh cao, là một trong 3 mặt hàng chủ lực của thành phố Đà Nẵng, nhưng nhiều năm gần đây, tỷ trọng xuất khẩu thủy sản đông lạnh của Đà Nẵng đi các thị trường thế giới tăng không nhiều, do những quy định ngặt nghèo về chất lượng, nguồn gốc...
Lợi ích thấy từ sản xuất sạch
Với sự hỗ trợ của Dự án Hợp phần sản xuất sạch hơn trong công nghiệp (Bộ Công thương), thông qua lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến công thành phố tổ chức, nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực thủy sản tại Đà Nẵng đã được tham gia về áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH) trong hoạt động sản xuất, chế biến thủy sản. Theo ông Đinh Thành Phương, Giám đốc Trung tâm Chất lượng nông - lâm - thủy sản vùng 2 (Cục Quản lý chất lượng nông - lâm và thủy sản): Hầu hết các DN Việt Nam đều có tiềm năng giảm tiêu thụ nguyên, nhiên liệu và năng lượng từ 10 - 50% nếu áp dụng SXSH. Các DN áp dụng SXSH có thể giảm các tổn thất, thất thoát nguyên vật liệu và sản phẩm, do đó có thể đạt năng suất cao hơn với chất lượng sản phẩm ổn định hơn, lợi nhuận gia tăng, tính cạnh tranh được cải thiện.
Chỉ tính riêng trong Chương trình của CPI, năm 2007, CPI đã hỗ trợ cho 11 doanh nghiệp áp dụng SXSH. Nhờ đó, các DN đã tiết kiệm được gần 20 tỷ đồng mỗi năm thông qua việc tiết kiệm gần 130 m3 nước, hơn 3 triệu kW giờ điện, hơn 1 ngàn tấn nguyên vật liệu và hơn 1 ngàn tấn than tiêu thụ hằng năm. Đồng thời DN đã giảm thiểu nước thải, bụi than và bụi nguy hại, hóa chất ra môi trường, trong khi thời gian hoàn vốn chưa tới 1 năm. Việc sản xuất sạch được DN ý thức từ lâu vì nó đem lại nguồn lợi ở chỗ tạo được sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của nhà nhập khẩu, đưa lại giá trị kim ngạch xuất khẩu cao...
Nhưng...
Thực hiện việc áp dụng SXSH tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thông qua kế hoạch hành động của UBND thành phố, nhiều DN đã bắt đầu triển khai. Ông Thái Hội, Giám đốc Công ty TNHH Thái An, đơn vị vừa tham gia khóa tập huấn “Áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến thủy sản thừa nhận: “Sản xuất sạch tất nhiên phải thực hiện, nhưng điều kiện không cho phép rất khó để bắt tay vào làm. Mặc dù đơn vị đã chuẩn bị tốt các công đoạn đầu tư cho SXSH như đầu tư máy móc, trang thiết bị, nhà xưởng, áo quần, tiền lương cho công nhân, tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa sắp xếp được một quy trình vận hành từ đầu vào đến thành phẩm cho hợp lý. Thực sự, trong thời gian qua, mặc dù rất muốn nhưng DN rất lúng túng, không biết bắt đầu từ khâu nào. Do vậy, chúng tôi cần sự tư vấn từ cơ quan chuyên trách hướng dẫn cụ thể để giúp DN bảo đảm vận hành tốt quy trình kỹ thuật”.
Ông Lê Thanh Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công thành phố cho biết: Đối với những DN thủy sản lớn, vấn đề sản xuất sạch đã được chú ý và triển khai từ khá lâu. Nhưng đối với nhiều DN hoạt động với quy mô vừa và nhỏ hiện nay, mắc nhất vẫn là kinh phí đầu tư để sản xuất sạch. Do vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát những DN tham gia thí điểm SXSH, trên cơ sở đó sẽ hỗ trợ kinh phí để DN áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường theo hướng bền vững của ngành Công nghiệp, phù hợp với xu thế hiện nay.
Được biết, trong Chiến lược xuất khẩu (điều chỉnh) của Đà Nẵng đến năm 2010, để tháo gỡ những khó khăn, thành phố đã có nhiều chính sách nâng cấp, mở rộng mặt bằng, hỗ trợ về vốn, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hàm lượng chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn quốc tế… cho các DN trong lĩnh vực này.
Duyên Anh
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.