Nguồn tin: Vasep, 09/09/2010
Ngày cập nhật:
11/9/2010
Hàng hoá có nguồn gốc động vật nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu không bắt buộc phải thực hiện các quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/04/2010 hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hoá có nguồn gốc động vật nhập khẩu.
Những nội dung chính trong Thông tư 51/2010/TT - BNNPTNT ban hành ngày 8/9/2010 đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/4/2010 và Thông tư số 06/2010/TT-BNNPTNT ngày 2/2/2010 và thực sự “cởi trói” cho doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản để gia công, chế biến, xuất khẩu.
Trước đó khi thực hiện đồng thời cả hai Thông tư: Thông tư 25 và Thông tư 06 và ngay sau khi Chính phủ ban hành Công văn số 1152/TTg-KTTH về việc tăng cường quản lý sản phẩm đông lạnh nhập khẩu, các lô hàng có nguồn gốc động vật (bao gồm cả hàng thuỷ sản nhập khẩu để gia công, chế biến xuất khẩu) đã bị ách tắc tại các cảng. Nhiều chi phí đáng kể phát sinh tại đây khi các lô hàng phải lưu bãi và chỉ được đưa ra khi có đủ 2 giấy kết quả kiểm tra đạt của Cục Thú y và Cục NAFIQAD.
Như vậy, kể từ thời điểm này, những lô hàng thủy sản nhập khẩu để gia công, chế biến xuất khẩu không bắt buộc phải thực hiện quy định tại Khoản 1, Điều 5, Thông tư 25 là sản xuất bởi cơ sở sản xuất có tên trong danh sách các cơ sở được cơ quan thẩm quyền của Việt Nam công nhận đáp ứng đầy đủ vể đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định của Việt Nam.
Theo Thông tư 51, Cục Thú y sẽ là đầu mối kiểm tra, giám sát, hướng dẫn việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT bao gồm: sản phẩm động vật trên cạn dùng làm thực phẩm; sản phẩm động vật thủy sản dùng làm thực phẩm; trách nhiệm và quyền hạn của các bên có liên quan.
Còn tại Thông tư 06, doanh nghiệp thuỷ sản nhập khẩu nguyên liệu để gia công, chế biến xuất khẩu cùng lúc phải chịu sự kiểm soát đồng thời của 2 cơ quan Cục Thú y và NAFIQAD và hàng loạt chi phí, nhất là chi phi lưu cảng khi chưa được thông quan.
Thông tư 51 sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 16 Thông tư 06 với sản phẩm thủy sản nhập khẩu dùng làm nguyên liệu gia công, chế biến xuất khẩu. Theo đó, chủ hàng phải đăng ký kiểm dịch nhập khẩu với cơ quan thú y vùng nơi làm thủ tục nhập khẩu chứ không phải gửi Hồ sơ đăng ký ra Cục Thú y tại Hà Nội như trước đây.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan thú y vùng có trách nhiệm trả lời chủ hàng. Trong thời hạn 04 ngày làm việc, chủ hàng phải khai báo với cơ quan thú y vùng tại nơi làm thủ tục nhập khẩu.
Cục Thú y có trách nhiệm tổ chức kiểm dịch và kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu.
Đặc biệt, Thông tư 51 bãi bỏ Điểm c, Khoản 2 và Khoản 4 quy định trường hợp lô hàng thủy sản, sản phẩm thủy sản nhập khẩu để chế biến trước khi đưa ra tiêu thụ thuộc diện đồng thời phải kiểm dịch và kiểm tra chất lượng, cơ quan kiểm dịch động vật thuộc Cục Thú y thông báo cho cơ quan kiểm tra chất lượng thuộc Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) để thực hiện đồng thời việc lấy mẫu để kiểm tra, chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra, chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Các lô hàng này, cơ quan Hải quan chỉ làm thủ tục thông quan hàng hóa khi có đủ 02 loại giấy: Giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan kiểm dịch động vật thuộc Cục Thú y và Giấy đăng ký kiểm tra, chứng nhận chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có xác nhận của cơ quan kiểm tra chất lượng thuộc NAFIQAD.
Hi vọng, những chỉ đạo kịp thời trên của Bộ NN&PTNT sẽ giải phóng được những lô hàng thủy sản nhập khẩu đang bị ách tắc tại cảng vì những thủ tục rắc rối từ hai Thông tư 25 và 06.
(TVH)
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.