Nguồn tin: Báo Bình Thuận, 30/09/2010
Ngày cập nhật:
1/10/2010
Đó là một trong những giải pháp được cho là hữu hiệu nhằm khắc phục thực trạng dùng tạp chất hóa chất vào trong chế biến, bảo quản nguyên liệu thủy sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế, được nêu ra trong Hội thảo “Nâng cao chất lượng nguyên liệu thủy sản sau khai thác” do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản (CCQLCLNLTS), Sở NN&PTNT Bình Thuận tổ chức ngày 28/9.
Theo CCQLCLNLTS, những năm gần đây vì lợi ích cá nhân con người đã sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm để chế biến, bảo quản nguyên liệu thủy sản gây mất an toàn, chủ yếu là sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm như Urê, Chloramphenicol. Trong đó phải kể năm 2006, khi hàng loạt lô hàng mực khô của các doanh nghiệp trong tỉnh Bình Thuận bị Nhật trả về do bị nhiễm Chloramphenicol. Sau sự kiện đó cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra giám sát và tuyên truyền nhưng vẫn còn tồn tại việc sử dụng Urê, Chloramphenicol vào trong chế biến, bảo quản thủy sản. Ngoài sử dụng hai loại hóa chất như trên, một bộ phận người sản xuất kinh doanh đã cố tình bơm tạp chất vào mực nguyên liệu để lừa dối người tiêu dùng dẫn đến sản phẩm kém chất lượng. Trong năm 2009 và những tháng đầu năm 2010, tình trạng bơm nước vào mực nguyên liệu lại tiếp tục tái diễn. Hậu quả của việc sử dụng các chất cấm trong bảo quản, chế biến không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn gây thiệt hại về kinh tế không chỉ cho các cơ sở làm ăn chân chính mà cho ngay cả doanh nghiệp khi nguyên liệu kém chất lượng, tiêu thụ không được làm cho doanh nghiệp phải phá sản.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích những nguyên nhân tồn tại việc sử dụng hóa chất, tạp chất. Trong đó công nghệ sản xuất chủ yếu còn mang tính thủ công. Một bộ phận ngư dân, hành nghề sản xuất kinh doanh thiếu ý thức, đặt lợi nhuận cá nhân lên hàng đầu. Cán bộ kỹ thuật tại cơ sở thu mua chế biến chưa được đào tạo nghiệp vụ, chưa quan tâm kiểm soát nguyên liệu đầu vào. Đồng thời vài năm gần đây, các thương lái Đài Loan, Trung Quốc sang tận Việt Nam đặt và thu mua hàng bơm nước hoặc xử lý hóa chất không đúng quy định. Ngoài ra người tiêu dùng còn dễ dãi trong việc lựa chọn sản phẩm, ý thức bài trừ sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân cũng như cán bộ thực thi nhiệm vụ chưa quyết liệt…
Hội thảo cũng đã phân tích những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến nguyên liệu thủy sản, cách bảo quản nguyên liệu thủy sản từ khâu đánh bắt, vận chuyển, bảo quản, chế biến… Theo đó trong thời gian đến, hướng khắc phục hạn chế và ngăn chặn việc sử dụng tạp chất hóa chất vào nguyên liệu thủy sản được đặt ra là các tổ chức cá nhân sản xuất kinh doanh đầu tư kinh phí, sửa chữa khắc phục điều kiện sản xuất, tăng cường giám sát sản phẩm đầu vào, định kỳ hằng năm tổ chức tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm thủy sản cho công nhân. Về phía Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Bình Thuận cần thực hiện chương trình “Doanh nghiệp nói không với tạp chất”, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng địa phương trong việc giám sát, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm. Các cơ quan chức năng liên quan cần nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác thanh kiểm tra xử lý. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm, triệt để các hành vi gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, thậm chí cần mạnh tay chuyển hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật nếu các cơ sở cố tình tái phạm, hoặc kiến nghị rút giấy phép kinh doanh.
T.H
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.