• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sản phẩm sứa hàng hoá

Nguồn tin: Báo Nam Định, 04/10/2010
Ngày cập nhật: 11/10/2010

Chúng tôi gặp anh Mai Đức Thịnh, giám đốc Cty cổ phần chế biến hải sản Nam Định đúng lúc anh vừa tiếp một bạn hàng cũ là thương nhân Trung Quốc. Anh Thịnh cho biết, thương nhân này đặt mua cả vạn thùng sứa mặn, với giá trên 300 nghìn đồng một thùng (11 kg) tăng gần 70 nghìn đồng mỗi thùng so với tháng 8. Hiện tại ở 26 cơ sở chế biến sứa trong tỉnh vẫn đủ hàng cung ứng cho thương nhân Trung Quốc nhưng các cơ sở chế biến giữ lại để chế biến thành sứa ăn liền cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn. Theo các cơ sở chế biến sứa thì 1 kg sứa mặn sau khi chế biến có thể đóng được 4 túi sứa ăn liền, mỗi túi 300 gram, hiện giá bán là 60 nghìn đồng. Như vậy 1 thùng sứa mặn 11 kg sau khi chế biến không phải là trên 300 nghìn đồng như khách hàng Trung Quốc trả mà được tăng theo cấp số nhân.

Năm 1991, người dân các xã ven biển của tỉnh Nam Định mới biết chế biến sứa thành sứa ép để xuất sang Nhật Bản. Cứ 40 kg sứa nguyên liệu mới sản xuất được 1 kg sứa ép khô. Suốt 10 năm chế biến sứa, lúc xuất sang Nhật Bản, khi xuất đi Hàn Quốc, giá cả đã bấp bênh do bị ép, lắm lúc còn ế hàng, không biết bán ở đâu, nghề chế biến sứa èo uột. Từ năm 2000, một vài cơ sở chế biến của thị trấn Thịnh Long (Hải Hậu) đã cùng chuyên gia Trung Quốc chế biến chân sứa xuất sang Trung Quốc và nghề này thực sự khởi sắc khi sử dụng máy khuấy dùng mô tơ làm sạch nhớt sứa (năm 2002). Chị Vũ Thị Quy, giám đốc Cty TNHH Thịnh Long cho biết: Lúc chưa có máy khuấy, người làm sứa vất vả lắm. Phải cho sứa vào bể, dùng dụng cụ tự tạo và bằng sức người khuấy đảo sứa suốt 6 giờ liên tục nhưng vẫn không hết nhớt. Bây giờ cứ cho sứa vào bể, đóng cầu giao cho mô tơ chạy 10 tiếng là sứa sạch bong, đỡ đi 80% công lao động nặng nhọc khi chế biến sứa. Mùa thu hoạch sứa, ngoài thuyền, mủng… các hộ còn đóng bè, mảng ra biển đánh bắt, thu gom. Có ngày hàng chục nghìn người ra biển thu hoạch sứa và nghề chế biến sứa cũng sôi động theo từng năm. Các bể thu gom sứa chạy dọc theo bờ biển cả ngoài bãi lẫn trong đồng. Trước kia chỉ có người dân ven biển Hải Hậu đánh bắt, thu gom sứa, vài năm gần đây ở các huyện Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ, người dân ven biển cũng "ra quân" thu hoạch và chế biến sứa. Năm 2010, riêng Cty cổ phần chế biến hải sản Nam Định đã thu gom, chế biến hơn chục nghìn tấn sứa nguyên liệu với hàng triệu con sứa; con to nặng trên 10 kg với giá 14 nghìn đồng/con, trung bình cũng có giá 11 - 12 nghìn đồng/con. Các bè, mảng ở thị trấn Thịnh Long và xã Hải Triều… (Hải Hậu) có ngày đánh bắt 2 - 3 chuyến sứa, thu nhập 400 - 500 nghìn đồng/người/ngày. Từ sứa ép khô xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc, những năm 2002, sản phẩm sứa ép khô, muối mặn lại dồn để xuất sang Trung Quốc, song cũng liên tục bị ép giá. Đồng chí Trần Xuân Lại, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Sở NN-PTNT) cho biết: "Cách chế biến sứa mặn thành sản phẩm sứa ăn liền hợp vệ sinh, bảo đảm an toàn thực phẩm với chất lượng thơm ngon, bổ dưỡng là nguyên nhân chính, nhưng giờ đây trong các nhà hàng món nộm sứa luôn "đắt như tôm tươi"...". Cách chế biến từ sứa nguyên liệu thành sứa mặn hoàn toàn không sử dụng hoá chất ngoài ngâm nước muối mặn đến độ bão hoà và phèn chua khoảng 1 - 3 ngày để sứa săn chắc và khử mùi tanh sau khi đã làm sạch hết nhớt, sau đó mang ra ép khô rồi đóng vào túi nilon để đóng vào thùng. Sứa khô bảo quản hàng năm ở nhiệt độ mát không hề bị xuống cấp. Còn chế biến thành sứa ăn liền chỉ cần ngâm kỹ bằng nước hợp vệ sinh để sứa nhạt đi rồi dùng nước sôi đảo qua, sau đó bảo quản bằng dấm thanh thêm tỏi, ớt để đóng túi 300 gram hoặc ăn ngay. Các nhà hàng dùng sứa ăn liền thêm rau thơm, lạc rang... đơm lên đĩa là thành món đặc sản. Qua kiểm tra của Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản tỉnh, 22 cơ sở chế biến sứa trong tỉnh đã được cấp giấy chứng nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng nghìn tấn sứa đã chế biến của tỉnh đã có mặt ở hầu hết các tỉnh trong cả nước. Sản phẩm sứa của tỉnh Nam Định bây giờ đã "lên ngôi" không còn bị ép cấp, ép giá của thị trường xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc. Con sứa đã trở thành "bạc biển" của ngư dân trong tỉnh./.

Tất Thắc

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang