• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Từ chloramphenocol đến trifluralin

Nguồn tin: Lao động, 14/10/2010
Ngày cập nhật: 16/10/2010

Mới đây, Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cảnh báo về việc một lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng trifluralin vượt mức cho phép.

Trước đó - vào đầu năm 2010, việc cảnh báo tương tự đã được phía Nhật dành cho mặt hàng cá tra. Từ việc cảnh báo này, nếu phía Việt Nam không có biện pháp khắc phục, có thể sẽ dẫn đến việc Nhật Bản nâng cao mức kiểm soát đối với sản phẩm thủy sản từ Việt Nam, có khi lên đến 100%. Một khi việc kiểm soát nói trên được thực hiện, thì uy tín và hoạt động xuất khẩu tôm nói riêng và sản phẩm thuỷ sản nói chung của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhật Bản đang là thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Việt Nam, với sản lượng khoảng 40 ngàn tấn/năm - chiếm khoảng 21% tổng lượng tôm nhập khẩu vào nước này.

Trifluralin là một hoạt chất nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật (thuốc diệt cỏ) và đang có trong thành phần của nhiều sản phẩm thuốc sử dụng trong nuôi trồng thủy sản Việt Nam, dùng để diệt nấm, ký sinh trùng và động vật nguyên sinh. Một số sản phẩm chứa hoạt chất này nằm trong danh mục được nhập khẩu có điều kiện của Việt Nam và không có tên trong các danh mục hóa chất, kháng sinh bị cấm và hạn chế sử dụng trong sản xuất, kinh doanh và thú y thủy sản. Đầu năm 2010, sau khi sản phẩm cá tra bị cảnh báo nhiễm hoạt chất trifluralin, Bộ NNPTNT đã có các văn bản chỉ đạo và kiểm soát việc sử dụng hoạt chất này trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản cũng như xuất khẩu cá tra sang Nhật. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tình hình sử dụng hoạt chất trifluralin vẫn đang diễn biến phức tạp, biểu hiện cụ thể là sản phẩm tôm đã vừa bị cảnh báo nhiễm trifluralin.

Cách đây hơn 10 năm, khi các loại tôm biển của Việt Nam đang xuất khẩu rất thuận lợi sang thị trường Châu Âu và Nhật Bản, cũng đã xảy ra một chuyện tương tự, làm điêu đứng mặt hàng tôm biển nước ta, ngành thủy sản phải mất nhiều thời gian và chi phí rất tốn kém để khắc phục. Đó là việc tôm biển xuất khẩu bị nhiễm một loại thuốc kháng sinh bị cấm có tên chloramphenicol. Các chủ tàu đánh bắt tôm ngoài khơi đã sử dụng loại thuốc kháng sinh này để bảo quản tôm được tươi lâu hơn. Sau khi bị phát hiện, tôm xuất khẩu của Việt Nam bị kiểm tra nghiêm ngặt, nhiều lô hàng nhiễm kháng sinh trị giá hàng triệu USD bị buộc phải tiêu hủy ở nước ngoài hoặc trả ngược về Việt Nam. Để tránh rủi ro, lần lượt các nhà máy sản xuất tôm đều phải đầu tư hàng tỉ đồng để trang bị phòng thí nghiệm nhằm phát hiện, loại trừ tôm nguyên liệu bị nhiễm chloramphenicol ngay từ đầu vào.

Câu chuyện chloramphenicol mới vừa tạm lắng được vài năm thì nay lại xảy ra chuyện trifluralin. Nếu không có biện pháp kịp thời, kiên quyết, một khi “thảm họa trifluralin” xảy ra, hậu quả sẽ lớn hơn so với thiệt hại do chloramphenicol gây ra, bởi hiện nay hàng thủy sản Việt Nam đã có vị trí trên thị trường thế giới tốt hơn nhiều so với hơn 10 năm trước.

Kỳ Quan

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang