Nguồn tin: Vasep, 20/10/2010
Ngày cập nhật:
22/10/2010
Tăng giá XK trung bình, ổn định sản lượng nguyên liệu nhằm cân đối cung cầu, tăng cường quản lý chất lượng và đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại. Bốn nhóm giải pháp này đã được các DN “đặt lên bàn” tại Hội nghị doanh nghiệp chế biến và XK cá tra năm 2010, xác định khó khăn, thách thức và thảo luận các định hướng, biện pháp phát triển bền vững và ổn định ngành cá tra Việt Nam. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lương Lê Phương đã đến dự và ông cũng ủng hộ 4 nhóm giải pháp này.
Ông Dương Ngọc Minh – Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt VASEP khẳng định đây là thời điểm thích hợp để lập lại trật tự cho cá tra Việt Nam vì trước đó cá tra phát triển quá “nóng” cùng với khủng hoảng thị trường. Thời điểm này sản lượng cá tra nguyên liệu đã “cạn” dần, lượng hàng dự trữ của các nhà nhập khẩu tại thị trường nước ngoài cũng đã hết. Vì vậy, giá cá tra XK đã được chào bán tăng ở hầu hết các thị trường trong vòng 10 ngày nay.
Mỗi thị trường cần một lượng cầu nhất định do đó khi cung vượt cầu tất yếu giá phải giảm. Khi một thị trường mới mở ra các DN tranh nhau XK và xảy ra việc cạnh tranh nhau để giành thị phần bằng cách hạ giá bán kéo theo chất lượng giảm. Hậu quả, giá XK trung bình liên tục giảm trong khi giá đầu vào tăng. Không có lãi, người nuôi dần bỏ ao gây thiếu hụt nguyên liệu, ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành nuôi cá tra và DN xuất khẩu. Giá XK trung bình liên tục giảm còn là cái “cớ” để một số nước lên chiến dịch bôi xấu, kiện chống bán phá giá.
Trong 3 năm qua, mặc dù khối lượng XK tăng không đáng kể nhưng giá XK giảm. Tại thị trường Châu Âu, giá cá xuất khẩu vào các nước chênh lệch rất lớn. Ba thị trường NK chính là Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức chiếm hơn 55% thị phần nhưng lại có giá trung bình chênh lệch đến 0,30 - 0,4 USD/Kg. Còn thị trường Mỹ giá NK trung bình cũng liên tiếp giảm 6% mỗi năm trong khi khối lượng lại tăng đáng kể.
Để giải quyết vấn đề này, DN XK cá tra đề nghị cần thiết lập và định hướng giá sàn XK cho cá tra bắt đầu từ năm 2011. Theo đó, các DN phải đăng ký XK vào nhóm thị trường cụ thể theo giá sàn của VASEP và cam kết tuân thủ thỏa thuận về giá sàn, trước mắt áp dụng cho mặt hàng philê cá tra đối với các nhóm thị trường EU, Mỹ và Trung Đông (bao gồm Ai Cập), sau đó tùy tình hình các DN có thể quyết định mở rộng hoặc không cho các nhóm thị trường khác.
Định kỳ 3 tháng hoặc có thể đột xuất, Chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt VASEP triệu tập cuộc họp với sự tham gia của 20 DN XK nhiều nhất và đại diện NAFIQAD để xem xét công bố mức giá sàn và rà soát các trường hợp bán dưới giá sàn để lập danh sách trình Bộ NNN và PTNT thông báo rộng rãi trong cộng đồng và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp DN vẫn tiếp tục bán dưới giá sàn sẽ đề nghị NAFIQAD tạm ngưng cấp chứng thư XK có thời hạn.
Ngành sản xuất cá tra những năm qua đã phát triển nhanh chóng với sự “bùng nổ” các nhà máy chế biến cùng sự gia tăng đáng kể trong nuôi trồng. XK cá tra đã vượt qua ngưỡng 1 tỷ USD, chiếm trên 30% tỷ trọng XK, tuy nhiên khi đạt đến con số 600.000 tấn thì vấn đề mất cân đối cung cầu, tình trạng tranh giành thị phần bắt đầu diễn ra gay gắt.
Để ổn định sản lượng nguyên liệu, hội nghị đề xuất Bộ NN và PTNT qui hoạch và ổn định khối lượng XK cá tra khoảng 1 triệu tấn trong vòng 3 năm nhằm bảo đảm cân đối cung cầu, người nuôi có lãi để tiếp tục đầu tư, các DN có thể bán cao hơn giá sàn thông qua hoạt động cạnh tranh chất lượng thay vì cạnh tranh giá như hiện nay. Ngoài ra, kiến nghị Bộ nghiên cứu và có các chính sách phù hợp trong quy hoạch vùng nuôi, định hướng sản lượng nguyên liệu hàng năm và phân bổ sản lượng cho các địa phương theo khả năng kiểm soát sản lượng, áp dụng tiêu chuẩn vùng nuôi an toàn, chứng nhận quốc tế... các địa phương áp dụng cấp chứng nhận thu hoạch cho sản lượng cá tra nguyên liệu XK để kiểm soát sản lượng hàng năm và tránh việc người nuôi ồ ạt tự phát nuôi trở lại khi thấy giá cá tăng.
Bản thân DN chỉ XK các sản phẩm có chứng nhận thu hoạch và tăng cường liên kết với người nuôi nhằm hỗ trợ người nuôi trong việc cải thiện chất lượng nguyên liệu, kiểm soát và chứng nhận vùng nuôi an toàn, cũng như phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng. Các quy định này sẽ giúp kiểm soát sản lượng nuôi, quy hoạch vùng nuôi một cách khoa học và tránh tình trạng nuôi tự phát làm cho nguyên liệu lúc thiếu lúc thừa, góp phần vào việc truy xuất nguồn gốc.
Về tên gọi thương mại thống nhất ghi trên bao bì là Pangasius. Riêng với thị trường Mỹ do phải theo quy định của FDA nên có thể sử dụng hai tên gọi là Pangasius hoặc Swai và có thể là Basa. VASEP đề nghị các DN tuân thủ quy định về mức mạ băng tối đa của các thị trường cũng như của Việt Nam là 20%. Bên cạnh đó, cần xem xét việc mạ băng cả ở khía cạnh bảo quản lẫn gian lận thương mại.
Ngoài ra, về lâu dài cần thống nhất chuyển dần việc mua bán sang dạng sản phẩm “không hóa chất” thay vì chào hàng song song cả hai loại sản phẩm “có hóa chất” và “không hóa chất”. Trước mắt hội nghị thống nhất khi tính giá sàn XK sẽ áp dụng mức độ tăng trọng tối đa là 12% trên khối lượng tịnh của cá như một biện pháp nhằm hạn chế việc lạm dụng hóa chất để tăng trọng gây ảnh hưởng đến hình ảnh và giá trị của cá tra Việt Nam.
Bên cạnh các công ty chế biến và XK cá tra là sự tồn tại song song của các công ty thương mại tham gia vào hoạt động XK cá tra. Nhiều công ty thương mại đã tham gia tích cực vào việc mở rộng thị trường, gia tăng doanh số XK và tạo được uy tín trên thị trường. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn nhiều đơn vị thương mại thiếu chiến lược kinh doanh dài hạn, chỉ tập trung khai thác các lợi thế ngắn hạn như giảm chất lượng, tăng trọng cao, mạ băng nhiều để hạ giá bán giành thị phần, ít nhiều làm ảnh hưởng đến các DN làm ăn tốt.
Để tạo sự lành mạnh và công bằng trong môi trường kinh doanh, các DN cá tra cho rằng, các công ty thương mại muốn mua bán, gia công thành phẩm và tự XK sẽ đăng ký tham gia XK cá tra với cơ quan quản lý chất lượng trên nguyên tắc: Phải có hợp đồng gia công dài hạn ít nhất là 6 tháng với các nhà máy đủ điều kiện và đăng ký danh sách các cơ sở này với cơ quan kiểm tra chất lượng. Có bộ phận kiểm tra chất lượng (KCS) chuyên nghiệp tương ứng với năng lực gia công và đăng ký trước danh sách với cơ quan chất lượng. Cam kết chỉ gia công chế biến sản phẩm tại các nhà máy đủ điều kiện đã đăng ký, không tổ chức sơ chế bên ngoài rồi thực hiện công đoạn cuối tại nhà máy, cam kết XK theo giá sàn. Trên cơ sở đó cơ quan quản lý chất lượng công nhận đủ điều kiện để tiến hành kiểm tra hàng hóa và cấp chứng nhận chất lượng XK.
Trong trường hợp các công ty thương mại mua thành phẩm theo phương thức đặt hàng hoặc hàng tồn kho thì công ty thương mại phải trực tiếp đăng ký kiểm tra chất lượng lô hàng chứ không phải là nhà máy và phải nộp bản sao có dấu sao y của nhà máy hợp đồng mua bán trong nước đi kèm lô hàng khi đăng ký xin cấp chứng nhận chất lượng XK làm cơ sở để thể hiện cả tên nhà XK và nhà cung cấp trên cùng chứng thư, chứng nhận chất lượng.
Để thực hiện các hoạt động PR quốc tế chuyên nghiệp, liên tục, lâu dài và hiệu quả cần có nguồn tài chính khá lớn và ổn định. Đề nghị thành lập “Quỹ phát triển XK cá tra Việt Nam” do các DN cá tra đóng góp dựa trên khối lượng XK và Hội Đồng quản lý Quỹ với các thành viên là giám đốc của 20 DN XK hàng đầu. Quỹ được điều hành trên cơ sở Quy chế hoạt động của Quỹ.
Đề xuất các DN sẽ trích 2 USD/tấn cá XK đóng góp vào Quỹ. Các khoản chi của Quỹ chỉ dành cho các dự án phát triển XK cá tra theo phê duyệt của Hội đồng quản lý Quỹ cho từng dự án, không chi cho các chi phí hành chính của văn phòng hoặc các khoản chi thường xuyên khác.
Hội nghị có sự tham gia của hơn 100 DN XK cá tra. Hầu hết các DN đều đồng thuận nâng mặt bằng giá cá tra XK trong thời điểm này, tuy nhiên về lâu về dài cần giải quyết gốc của vấn đề là quy hoạch ngành cá tra Việt Nam để ngành này phát triển ổn định, bền vững và lâu dài. Trước cuộc họp mở rộng, 20 DN XK cá tra hàng đầu, chiếm khoảng 60% thị phần, đã nhóm họp cũng đã thống nhất 4 nhóm giải pháp cơ bản này.
TVH
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.