• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Doanh nghiệp muốn giảm thuế nhập nguyên liệu thủy sản

Nguồn tin: Kinh Tế Sài Gòn, 02/11/2010
Ngày cập nhật: 4/11/2010

Hiện nay các nhà máy chế biến thủy sản đang trong tình trạng thiếu nguyên liệu và đứng trước nguy cơ đóng cửa nhà máy, vì vậy nhiều doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ sớm giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản dưới dạng tạm nhập tái xuất để doanh nghiệp có thể nhập khẩu để tạo thêm công ăn việc làm cho công nhân.

Ông Nguyễn Văn Kịch, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty thương mại thủy sản Cafatex (Hậu Giang), đại diện cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã đưa ra kiến nghị như vậy tại hội nghị Chương trình phát triển xuất khẩu thủy sản đến năm 2015 và định hướng đến 2020 do Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại TPHCM ngày 2-11.

Theo ông Kịch, trong số 125 nhà máy chế biến thủy sản đang hoạt động hiện nay thì có rất nhiều nhà máy có công suất hoạt động 50 - 70%, vì một phần do thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản dưới dạng tạm nhập tái xuất đang ở mức 35%, mức thuế suất quá cao và kéo dài trong nhiều năm nay.

“Theo tôi, đã đến lúc chúng ta phải giảm mức thuế này để các doanh nghiệp được nhập khẩu nhiều hơn nguyên liệu để giải quyết tốt bài toán lao động”, ông Kịch kiến nghị.

Ông Nguyễn Hồng Cẩn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng, lâu nay, khi áp thuế nhập khẩu các nguyên liệu thủy sản ở mức 35% thì các nhà hoạch định chính sách muốn phát triển ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản trong nước.

“Ngành thủy sản đang đối diện với nguy cơ đóng cửa nhà máy, sa thải bớt công nhân vì thiếu nguyên liệu. Vậy tại sao Việt Nam phải duy trì mức thuế 35% đối với nguyên liệu thủy sản nhập khẩu dưới dạng tạm nhập tái xuất trong khi giá trị gia công chế biến của những mặt hàng này là 30%”, ông Cẩn cho biết.

Ông Cẩn cho biết thêm, lao động thủy sản của Việt Nam lành nghề, khéo léo, điều này được thể hiện qua nhân lực lao động trong ngành chế biến thủy sản, song nhà nước chưa tận dụng tốt nguồn nhân công này.

“Đã đến lúc chúng ta phải ngồi lại và phân tích những được và mất khi áp dụng mức thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản cao như hiện này và về lâu dài nó có ảnh hưởng như thế nào đến chiến lược phát triển của ngành thủy sản Việt Nam trong những năm tới”, ông Cẩn kiến nghị.

Theo kế hoạch phát triển xuất khẩu thủy sản đến năm 2015, Việt Nam cần phải nhập khẩu khoảng 650.000 tấn nguyên liệu thủy sản các loại, tăng hơn 4 lần so với năm 2010.

Tự Phong

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang