• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Siết chặt nuôi và xuất khẩu cá tra

Nguồn tin: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 26/11/2010
Ngày cập nhật: 27/11/2010

Sau khi Chính phủ ban hành nghị định kinh doanh xuất khẩu gạo với nhiều điều kiện ràng buộc cho nhà xuất khẩu thì hiện nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo nghị định nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra, với những điều kiện mang tính siết chặt việc nuôi và chế biến, xuất khẩu từ nông dân cho tới doanh nghiệp.

Theo dự thảo nghị định thì nông dân và doanh nghiệp muốn nuôi cá tra phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nuôi trồng thủy sản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp, nơi nuôi phải nằm trong quy hoạch của địa phương, cơ sở nuôi phải đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, giám sát dịch bệnh và phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện nuôi cá tra.

Ngoài ra, với những trại nuôi lớn, có quy mô trên 100 tấn cá/năm còn phải chứng minh có hợp đồng bao tiêu cá với nhà máy.

Còn nhà máy chế biến, ngoài những quy định hiện hành về việc hình thành nhà máy, đối với chế biến cá tra, các nhà máy cần phải có hợp đồng cung cấp nguyên liệu ổn định tối thiểu 2 năm.

Những điều kiện nói trên đối với nhà máy và nông dân không có gì mới, bởi lâu nay trong nhiều hội nghị, hội thảo, các chuyên gia ngành thủy sản đều đề xuất áp đặt điều kiện đối với cả người nuôi cá lẫn nhà máy chế biến nhưng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa làm được.

Nét mới nhất của dự thảo chính là việc quy định giá sàn cá tra nguyên liệu và giá sàn cá tra thành phẩm, nhằm bảo vệ nông dân nuôi cá và tránh tình trạng cạnh tranh giảm giá bán trong xuất khẩu cá tra như lâu nay.

Theo đó, giá sàn mua cá tra nguyên liệu là mức giá mua tối thiểu do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan thẩm quyền quy định và công bố làm cơ sở để các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nguyên liệu của các chủ cơ sở nuôi cá tra theo từng thời điểm. Giá sàn mua cá tra nguyên liệu được xây dựng trên các yếu tố chi phí đầu vào, bao gồm giống, thức ăn, các chế phẩm sử dụng trong nuôi, nhân công, các khoản thuế, phí, lệ phí và các chi phí khác.

Giá sàn xuất khẩu sản phẩm cá tra được xây dựng dựa trên giá nguyên liệu, các chi phí chế biến, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường và các chi phí khác và được thiết lập cho từng nhóm thị trường cụ thể và từng loại sản phẩm theo định kỳ ba tháng hoặc có thể đột xuất do cơ quan có thẩm quyền quy định sau khi có tham khảo các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu.

Điều đặc biệt của dự thảo là giống như gạo được giao cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố giá sàn xuất khẩu thì cá tra cũng vậy, cũng giao cho Hiệp hội cá tra Việt Nam, hiệp thương với các đơn vị xuất khẩu, định kỳ công bố giá sàn xuất khẩu các sản phẩm cá tra.

Chế tài với giá sàn là doanh nghiệp nào mua bán nguyên liệu, sản phẩm cá tra dưới giá sàn sẽ được đưa vào danh sách tạm ngưng xuất khẩu có thời hạn.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập việc thành lập quỹ bình ổn giá cá tra nguyên liệu trên cơ sở trích từ nguồn thu cá tra xuất khẩu.

Hồng Ngọc

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang