• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chết dở vì Trifluralin

Nguồn tin: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 27/11/2010
Ngày cập nhật: 1/12/2010

Nhiều nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở ĐBSCL... đang rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”, mà lỗi không hoàn toàn thuộc về họ.

“Riêng tại Sóc Trăng, có sáu nhà máy chế biến tôm lớn thì bốn nhà máy đã nằm trong danh sách “đen”, trong đó có hai nhà máy sẽ phải ngừng hoạt động xuất khẩu vào Nhật nếu căn cứ theo quy định hiện hành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)”, ông Hồ Quốc Lực, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nói vậy. Riêng nhà máy của Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, nơi ông Lực làm Tổng giám đốc, cũng ngừng hoạt động xuất khẩu sang Nhật từ giữa tháng 11 này. “Nhà máy nào có xuất thủy sản sang Nhật đều bị đình đốn”, ông nói thêm.

Nguyên do, theo ông Lực, trong vòng sáu tháng, nếu một doanh nghiệp cùng mắc lỗi tương tự hai lần ở một thị trường nào đó thì sẽ phải bị ngưng hoạt động sáu tháng để khắc phục. Và vừa qua, không ít doanh nghiệp đã bị phía Nhật kiểm tra, phát hiện dư lượng Trifluralin, cloramphenicol vượt mức giới hạn cho phép...

Chính vì vậy, gần đây Công ty TNHH Việt Nam Northern Viking đã phải có công văn, kiến nghị Bộ NN&PTNT, xem xét lại các biện pháp gần như “cấm cửa” các doanh nghiệp xuất hàng đi Nhật. Bởi nếu doanh nghiệp nào chỉ trông cậy vào thị trường này sẽ buộc phải giải thể hoặc phá sản mà không có cơ hội khắc phục. Thị trường Nhật là một trong ba thị trường lớn nhất của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 30% giá trị xuất khẩu hàng năm.

Doanh nghiệp khó lường!

Sau khi phát hiện ba lô hàng của Việt Nam có dư lượng Trifluralin, cloramphenicol vượt mức giới hạn cho phép, từ ngày 21-10, Nhật đã quyết định kiểm tra 100% các lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Mới đây, theo ông Lực, cả thị trường Mỹ, EU cũng đang “hăm he” áp dụng cách thức trên. “Nếu vậy thì rất kẹt! Không ít con tôm nuôi ở ĐBSCL hiện đang bị nhiễm chất này từ thuốc diệt cỏ, diệt tảo... có xuất xứ từ Thái Lan”, ông nói.

Theo một số doanh nghiệp, ngay sau đó các nhà nhập khẩu của Nhật đã “răn đe”, sẽ hoàn trả toàn bộ lô hàng, thậm chí thu hồi các sản phẩm tôm Việt Nam đang lưu hành tại Nhật, nếu phát hiện có chất Trifluralin. Trước mắt, nhiều lô hàng xuất khẩu sang thị trường này đang bị ép giảm giá.

Trifluralin là loại chất có thể thẩm thấu qua da, đường tiêu hóa... của con tôm nuôi, nếu môi trường nước bị nhiễm chất này. Trong sản xuất nông nghiệp, khi sử dụng các loại nông dược có hàm lượng Trifluralin, nếu dư thừa và ngấm vào nguồn nước thì rất dễ ảnh hưởng đến các khu vực nuôi thủy sản lân cận.

Sau khi phát sinh sự cố, ngày 12- 11-2010, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) đã gửi công văn tới các doanh nghiệp và các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng, hướng dẫn triển khai Quyết định số 2985/QĐ-BNN-QLCL về việc áp dụng biện pháp kiểm soát dư lượng Trifluralin đối với các lô hàng tôm nuôi và cá tra, ba sa xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Những doanh nghiệp từng bị phát hiện hàng lỗi, sẽ phải chịu kiểm tra 100% các lô hàng rồi mới cấp chứng nhận cho xuất. Theo đó, NAFIQAD cũng yêu cầu các doanh nghiệp bổ sung kiểm soát mối nguy Trifluralin trong kế hoạch thực hiện HACCP của các sản phẩm tôm nuôi và cá tra, ba sa sản xuất tại cơ sở, chủ động lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Trifluralin đối với nguyên liệu tại cơ sở nuôi trước khi mua, lấy mẫu thẩm tra đối với thành phẩm...

Tuy nhiên, theo Công ty TNHH Việt Nam Northern Viking, nguyên nhân nhiễm Trifluralin phát sinh từ ngay khâu nuôi, nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp. Ông Nguyễn Hải Triều, Tổng giám đốc công ty này, cho rằng không một doanh nghiệp nào có thể tự xét nghiệm, kiểm tra hết các hóa chất, kháng sinh cấm nhằm loại trừ các lô nguyên liệu không an toàn.

Còn nếu phía NAFIQAD kiểm tra, sẽ khiến tăng chi phí, thời gian của các doanh nghiệp. Trong khi cách giải quyết căn cơ và hữu hiệu nhất là loại trừ những sản phẩm có chứa chất này ra khỏi hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam, lại không được thực hiện kiên quyết!

Quá chậm

Năm 2009, EU từng cảnh báo phía Việt Nam về một số lô hàng bị nhiễm loại chất này. Và ở thị trường Nhật, lô hàng thứ nhất bị phát hiện ngay từ hồi đầu năm. Nhưng mãi đến ngày 2-4-2010, Bộ NN&PTNT mới ban hành Thông tư số 20, có hiệu lực sau 45 ngày, bổ sung Trifluralin vào danh mục các hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Nhưng theo ông Lực, điều lạ là một số chế phẩm có chứa chất này vẫn được phép lưu hành!

Và đến ngày 4-11, sau “sự cố” thị trường Nhật và phản ứng quyết liệu từ phía VASEP, cũng như một số công văn “khẩn cầu” của các doanh nghiệp, Bộ NN&PTNT mới ban hành Thông tư số 64, loại hẳn các loại thuốc có chứa Trifluralin và chỉ đạo các địa phương kiểm tra. Nhưng do kiểm tra thị trường hời hợt, nên theo ông Lực: “Hiện cũng không khó để tìm mua các loại thuốc này ngay tại Sóc Trăng”.

Nếu nông dân đã quen dùng những loại thuốc có chứa chất Trifluralin, lẽ ra điều cần làm ngay là Bộ NN&PTNT phải công bố những sản phẩm thay thế có công năng tương tự. Nhưng đó là điều vẫn còn phải... chờ!Hiện giờ, mọi thứ có lẽ đều trút lên đầu doanh nghiệp.

Nếu nông dân đã quen dùng những loại thuốc có chứa chất Trifluralin, lẽ ra điều cần làm ngay là Bộ NN&PTNT phải công bố những sản phẩm thay thế có công năng tương tự. Nhưng đó là điều vẫn còn phải... chờ!

Hồ Hùng

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang