• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm cá tra

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 15/12/2010
Ngày cập nhật: 17/12/2010

Giá cá tra xuất khẩu hiện tăng lên mức trên 3 USD/kg, giá cá tra nguyên liệu từ 23.000 - 23.500 đồng/kg, khẳng định sức cạnh tranh trên thị trường của con cá tra Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng, thời điểm này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra cần liên kết lại để thương hiệu cá tra Việt Nam tiếp tục đứng vững trên thị trường, góp phần nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm cá tra…

Đầu tháng 12-2010, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL tăng mạnh, từ 19.500 đồng/kg lên 21.000 đồng/kg và hiện tăng vọt lên mức 23.000 - 23.500 đồng/kg. Ông Nguyễn Văn Đạo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Gò Đàng (tỉnh Tiền Giang), cho biết: “Giá cá tra nguyên liệu tăng là tín hiệu vui, kéo người nuôi cá quay trở lại với nghề. Với giá cá nguyên liệu loại I ở mức 23.000 - 23.500 đồng/kg, người nuôi có thể lãi 5.000 - 6.000 đồng. Hộ nuôi 1 ha có thể lãi từ 1,5 - 1,8 tỉ đồng”. Theo ông Đạo, người nuôi cá tra ở Tiền Giang đang có xu hướng quay lại với con cá tra, hiện diện tích mặt nước chuyên nuôi khoảng 200 ha. Tỉnh Tiền Giang đã quy hoạch vùng nuôi đến 900 ha và khuyến cáo người nuôi áp dụng các phương pháp nuôi an toàn, gắn vùng nguyên liệu với chế biến xuất khẩu; đồng thời khuyến khích doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người nuôi.

Có thể nói, ngành sản xuất, chế biến cá tra đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho vùng ĐBSCL trong những năm qua. Trong 3 năm qua, giá cả thị trường, xu hướng bảo hộ của các nước nhập khẩu đã làm con cá tra Việt Nam gặp rất nhiều trở ngại, nhưng sự nỗ lực của người nuôi, doanh nghiệp và các ngành chức năng đã đưa con cá tra đến trên 133 quốc gia và vùng lãnh thổ, giá cạnh tranh, chất lượng đáp ứng yêu cầu nhiều thị trường khó tính. Loại thủy sản này hiện chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Năm 2010, diện tích mặt nước nuôi cá tra toàn vùng ĐBSCL khoảng 6.000 ha, dự kiến kim ngạch xuất khẩu trị giá khoảng 1,4 tỉ USD. Đó là chưa kể giá trị tăng thêm từ phụ phẩm, phế phẩm cá tra tương đương 70% trọng lượng, mang lại nguồn thu đáng kể ước tính lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với chế biến phi lê xuất khẩu. Bà Phạm Thị Diệu Hiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Bianfishco), cho biết: “Hiện hay, công ty đã ứng dụng khoa học vào sản xuất để biến 70% phụ phẩm, phế phẩm cá tra thành các sản phẩm giá trị gia tăng. Cuối năm 2010, sản phẩm nước mắm từ cá tra ra đời cung cấp cho thị trường Mỹ, châu Âu và nội địa. Năm 2011, sẽ có dầu ăn, collagen chiết xuất từ cá tra được xuất khẩu rộng rãi. Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm giá trị gia tăng khác, mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp và người nuôi. Nếu như xuất khẩu phi lê cá tra lời 1 thì sản xuất hàng giá trị gia tăng từ cá tra có thể lời đến 10”.

Hiện nay, nhiều vùng nuôi cá tra ở ĐBSCL theo mô hình liên kết “4 nhà” rất được quan tâm. Các nhà khoa học liên tục nghiên cứu và đưa vào thực tiễn các phương pháp chế biến sản phẩm giá trị gia tăng từ cá tra. Phần lớn doanh nghiệp chế biến cá tra lớn trong vùng đều xây dựng vùng nguyên liệu gắn với nhà máy, ứng dụng các kỹ thuật nuôi an toàn, đạt tiêu chuẩn quốc tế vào vùng nuôi như đánh mã vạch trên cá tra ở An Giang. Người nuôi luôn tìm tòi, ứng dụng các kỹ thuật mới, đảm bảo các tiêu chí chế biến xuất khẩu, an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngành nông nghiệp, chính quyền địa phương các tỉnh, thành ở ĐBSCL có diện tích nuôi lớn đều có quy hoạch vùng nuôi và khuyến cáo người nuôi tập trung sản xuất an toàn, liên kết tạo ra nguồn nguyên liệu quy mô lớn, ổn định. Tiên phong trong công tác này là tỉnh An Giang, năm 2003 - 2004, tỉnh này đã ứng dụng công nghệ sản xuất giống và nuôi cá tra theo tiêu chuẩn SQF-1000 CM. Hiện nay, tiêu chuẩn Global GAP cũng được áp dụng rộng rãi ở các vùng nguyên liệu trong tỉnh. Theo thống kê của Trung tâm giống thủy sản An Giang, từ đầu năm 2009 đến nay, đã có 450 triệu con cá tra bột và hơn 12 triệu con giống có truy xuất nguồn gốc thủy sản được tung ra thị trường, cung cấp cho người nuôi trong tỉnh, khu vực ĐBSCL. Nhiều công ty Nataco, Việt An... ở An Giang ứng dụng tiêu chuẩn này vào vùng nuôi để có nguồn nguyên liệu an toàn, cung cấp cho thị trường xuất khẩu.

Mặc dù vấp nhiều rào cản trên thị trường, nhưng thị trường xuất khẩu liên tục được mở rộng. Theo ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá cá tra xuất khẩu hiện ở mức 3 USD/kg và có khả năng sẽ tăng nữa. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chỉ ký hợp đồng vừa phải, phòng ngừa giá tăng trong thời gian tới... Điều quan trọng là các doanh nghiệp xuất khẩu cần liên kết lại, thống nhất giá sàn xuất khẩu, tạo ra vùng nuôi an toàn, đáp ứng các tiêu chí của thị trường khó tính, tránh thiệt hại cho cả doanh nghiệp và người nuôi.

Du Miên

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang