• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Làng khô cá sặc bổi vào mùa Tết

Nguồn tin: Báo An Giang, 07/01/2011
Ngày cập nhật: 8/1/2011

Làng nghề chế biến khô cá sặc bổi nằm lọt thỏm dưới triền đất ven sông Hậu (ấp An Hòa, xã Khánh An, An Phú - An Giang) nhộn nhịp vào mùa Tết. Anh Trang Phước Kha, người quản lý cơ sở chế biến cá khô Tư Săn cho hay, mùa này nắng tốt, cá phơi hai ngày sẽ đóng thùng chở đi tiêu thụ…

5 giờ sáng, xe tải Campuchia chở cá sặc bổi về đến bến Chay Thum, đối diện chợ Long Bình (thuộc Cửa khẩu Quốc gia Khánh Bình) đã có hàng chục thanh niên hối hả mang đòn khiêng khuân cá xuống ghe chở sang khu vực làng chế biến cá khô Khánh An. Ở đây, mỗi cơ sở chế biến cá khô có từ vài chục người ngồi chờ bắt tay vào việc khi trời chưa sáng. Chị Nguyễn Thị Giỏi (nhà ấp An Hòa, xã Khánh An) cho biết, hai mẹ con làm buổi sáng được 7 sọt cá, mỗi sọt nặng 6 kg. Công việc thường nhật nên đôi tay của chị thao tác rất nhanh. Ba công đoạn: Cắt mang, đánh vẩy và mổ bụng chỉ tích tắc là xong một con cá. Làm việc khoảng 4 tiếng đồng hồ, hai mẹ con chị có thu nhập trên 40.000 đồng. Dân làm cá phần đông là phụ nữ, các em gái và vài người lớn tuổi đã thạo nghề. Còn cánh trai tráng có sức khỏe tốt nên làm được nhiều tiền công hơn. Anh Trần Văn Hết cho biết, công việc nặng như dùng đòn khiêng gánh cá từ xe xuống ghe và gánh từ ghe lên vựa, đổ ra cho các cô, các chị làm. Xong các công đoạn cắt mang, đánh vẩy, mổ bụng… thì xúc cá vào sọt, gánh xuống sông rửa sạch, khuân lên cho ráo nước, ướp muối và đem phơi. Ngày công lao động của cánh trai tráng kiếm được gấp 2 - 3 lần so với phụ nữ. Tuy nhiên, nhóm lao động nam giới chỉ làm việc được nửa ngày, còn các phụ nữ làm việc tiếp buổi chiều, xếp cá lên giàn phơi cho đến khi mặt trời lặn.

Anh Trang Phước Kha “bật mí” bí quyết để chế biến khô cá sặc bổi ngon mà giữ ăn được lâu hơn. Cá sau khi làm sạch, rửa để ráo nước, ướp muối khoảng 16 giờ cho thịt cá chín muối mới đem phơi hai ngày, nếu nắng tốt. Tuy nhiên, đối với những hộ chế biến bán lẻ chỉ ướp muối 6 - 8 giờ và đem phơi vài giờ nữa, da cá vừa ráo nước mang ra chợ bán. Cách chế biến thô sơ làm cho thịt cá có mùi “thủm” khi ăn. Nhiều trường hợp người tiêu dùng mua về để lâu, không bảo quản tốt, cá khô rất dễ hỏng, không ăn được.

Nhiều người có việc làm và thu nhập từ làng nghề chế biến khô sặc bổi.

Đúng như lời anh Kha nói, chúng tôi vào chợ Khánh An và Long Bình, loại khô cá sặc bổi được bày bán không ngon như sản phẩm đóng bao bì bán ở các siêu thị. Thịt cá còn trong và bụng cá vẫn còn ướt nhưng giá bán khá cao, từ 160.000 – 180.000 đồng/kg, tùy loại từ 14 – 16 con/kg. Chị hai Thủy bán khô sặc bổi tại chợ Khánh An cho biết: Loại cá sặc bổi phơi mới héo da thấp hơn loại khô phơi đủ hai nắng 50.000 – 60.000 đồng/kg. Còn theo anh Kha, đối với loại khô sặc bổi ngon (loại I, từ 8 - 10 con/kg), hiện giá bán lẻ cho khách du lịch phải đến 220.000 đồng/kg.

Gần chục năm trở lại đây, nguồn cá sặc rằn Campuchia (nguyên liệu chế biến khô sặc bổi) cạn kiệt nên dân làng nghề chế biến cá khô Khánh An tìm nguồn hàng từ Thái Lan và Malaysia. Theo anh Trang Phước Kha, cá sặc bổi Thái Lan và Malaysia toàn cá nuôi nhưng chất lượng vẫn ngon. Mùa thu hoạch cá nuôi ở Thái Lan bắt đầu từ tháng 7 đến hết tháng 4 âm lịch năm sau, thương lái mua vận chuyển qua đường biên giới Campuchia. Cá sặc bổi Malaysia nhập khẩu qua cảng TP. Hồ Chí Minh, ướp đông trong Container. So sánh nguyên liệu, cá sặc bổi Thái Lan ngon hơn vì cá Malaysia ướp đông nên giảm độ ngọt của thịt cá. Cá Malaysia lại thu hoạch vào mùa sinh sản, bụng đầy trứng khiến lượng cá nguyên liệu chế biến khô cũng hao hụt hơn, 2 kg cá sặc bổi Thái Lan chế biến được 1 kg khô, trong khi cá Malaysia tới 2,2 kg.

Ông Huỳnh Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh An cho hay: Làng nghề chế biến cá khô Khánh An có khoảng 30 hộ (cơ sở), tạo công ăn việc làm cho trên 200 lao động quanh năm. Ngoài chế biến cá sặc bổi, các cơ sở còn chế biến nhiều loại cá khô khác nhau, như cá lóc, cá lăng, cá tra nghệ, cá leo… tùy vào mùa đánh bắt, khai thác và nhu cầu thị trường tiêu dùng. Riêng mùa Tết, chế biến khô cá sặc bổi chiếm khoảng 30% sản lượng cả năm. Hiện nay, các sản phẩm cá khô của làng nghề Khánh An đã có mặt ở hầu hết các siêu thị và các chợ đầu mối lớn trên cả nước. Trong đó, loại khô cá sặc bổi đã trở thành thương hiệu nổi tiếng của làng nghề Khánh An.

HÒA BÌNH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang