Nguồn tin: Kinh Tế Đô Thị, 10/01/2011
Ngày cập nhật:
11/1/2011
Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản đã đạt 5 tỷ USD vượt 9% kế hoạch năm. Hiện Việt Nam là nước đứng trong Top 10 nước XK thủy sản hàng đầu thế giới, sản phẩm thủy sản của Việt Nam có mặt lên tới trên 160 quốc gia. Bộ Công Thương dự kiến trong giai đoạn 2011 - 2015 kim ngạch XK thủy sản sẽ đạt 6,5 tỷ USD; sản lượng thủy sản chế biến XK đạt 1.620 ngàn tấn, tốc độ tăng bình quân lần lượt là: 7,63% và 4,66%/năm.
Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu XK thủy sản do Bộ Công Thương đề ra không phải không thể thực hiện, bởi trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngành thủy sản như: Hỗ trợ ngư dân khai thác xa bờ và nông dân nuôi trồng thủy sản; là thành viên của Tổ chức Quản lý Nghề cá Trung Tây Thái Bình Dương; Triển khai đăng ký sản phẩm khai thác biển đáp ứng yêu cầu chống sản phẩm khai thác bất hợp pháp của EU; Khởi kiện ra WTO về việc Hoa Kỳ áp dụng cách tính thuế chống bán phá giá tôm bất hợp lý đối với Việt Nam, điều chỉnh chính sách thuế NK nguyên liệu thuỷ sản dành cho chế biến… và mới đây là việc kiên quyết đấu tranh với WWF trong vụ 6 nước châu Âu xếp cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ, khiến tổ chức này phải ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, đưa cá tra Việt Nam trở thành loài thủy sản có chứng nhận phát triển bền vững toàn cầu.
Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động XK thủy sản cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là việc thiếu nguyên liệu sản xuất. Ông Dương Ngọc Minh - Phó Chủ tịch VASEP cho biết: Một trong những mặt hàng XK chủ lực của ngành thủy sản là cá tra, cá basa đang đối mặt với thiếu nguyên liệu trầm trọng, phải đến cuối quý II/2011 khi vào vụ thu hoạch vấn đề này mới có thể giải quyết được phần nào. Thiếu nguyên liệu đã khiến giá tăng mạnh lên đến 22.000 - 23.000 đ/kg, mặc dù giá cá nguyên liệu tăng nhưng người dân cũng không hào hứng mở rộng quy mô sản xuất bởi chi phí thức ăn tăng cao và lo ngại khả năng tái diễn khủng hoảng thừa. Đối với mặt hàng tôm, cũng đang phải đối mặt với vấn nạn bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu. Trong khi các thị trường lớn như Nhật, Mỹ hay EU đều đang và sẽ áp dụng các chính sách thắt chặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng thủy sản nhập khẩu, trong đó có mặt hàng tôm đông lạnh XK của Việt Nam.
Để đạt được mục tiêu XK, các doanh nghiệp XK thủy sản cần tăng cường đầu tư nâng cấp các nhà máy chế biến, xây dựng kho lạnh phục vụ sản xuất. Các địa phương cần ưu tiên dành quỹ đất, Trung ương cấp 30% vốn ngân sách để xây dựng hạ tầng chợ thủy sản đầu mối quốc gia. Bên cạnh đó, các DN tham gia XK thủy sản chỉ XK các sản phẩm có chứng nhận thu hoạch và tăng cường liên kết với người nuôi, từ đó cải thiện chất lượng nguyên liệu, kiểm soát và chứng nhận vùng nuôi an toàn. VASEP cũng đề xuất: Bộ NN&PTNT cần quy hoạch và ổn định sản lượng cá tra XK khoảng 1 triệu tấn, trong vòng 3 năm để đảm bảo cân đối cung cầu, người nuôi có lãi tiếp tục đầu tư, DN có thể bán cao hơn giá sàn thông qua các hoạt động cạnh tranh chất lượng chứ không phải số lượng như hiện nay.
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Thành Biên cho rằng: Nếu những giải pháp này được thực hiện đồng bộ sẽ giải quyết được bài toán nguyên liệu, mặt khác sẽ khắc phục được hiện trạng về chế biến thủy sản quy mô công nghiệp đang còn nhiều tồn tại như: thiếu quy hoạch; công nghệ, trang thiết bị máy móc chế biến nông lâm thủy sản hiện nay phần lớn là cũ và lạc hậu.
Lê Nam
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.