• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu cá tra: Tăng sản lượng, giảm hiệu quả

Nguồn tin: Thời Báo Kinh Tế VN, 24/01/2011
Ngày cập nhật: 25/1/2011

Trong 5 chỉ tiêu sản xuất và tiêu thụ cá tra năm 2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, theo ý kiến của nhiều doanh nghiệp, riêng chỉ tiêu 1,45 - 1,55 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này xem ra khó đạt.

4 chỉ tiêu còn lại gồm: sản lượng giống 2,5 – 2,6 tỷ con giống cá tra các loại; diện tích nuôi từ 6.000 – 6.300 ha; sản lượng ước đạt 1,2 – 1,3 triệu tấn; có 60% cơ sở nuôi cá tra được đánh số, đăng ký nuôi cá tra có điều kiện và thực hiện truy xuất nguồn gốc.

Nhiều ý kiến phân tích, bước sang năm 2011, do nguồn cá tra nguyên liệu của năm 2010 bị giảm mạnh nên lượng cá nguyên liệu dự trữ của 2010 chuyển qua 2011 đã bị nghẽn, các nhà máy sẽ không có đủ cá để chế biến xuất khẩu. Do vậy, chỉ tiêu xuất khẩu 1,45 – 1,55 tỷ USD sẽ rất khó thực hiện.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Vasep cho biết, năm 2010 ước xuất khẩu mặt hàng này đạt 1,4 tỷ USD, như vậy kết quả xuất khẩu năm 2010 tốt hơn năm 2009 và 2008. Tháng 9/2010, chúng ta chưa chặn được đà giảm giá, nhưng đến tháng 12 thì thị trường đã khởi sắc.

Từ khi Vasep có quyết định áp dụng giá sàn cho 2 mặt hàng chính là fillet cá tra thịt trắng và đỏ, khoảng 1 tháng sau chuyển biến thị trường rất tốt, đến nay thị trường châu Âu hoàn toàn chấp nhận giá sàn mới là 3 USD/kg, chắc chắn với tình hình này chúng ta sẽ chặn được đà giảm giá.

Theo Vasep có 2 nguyên nhân tác động mạnh lên giá cá xuất khẩu. Thứ nhất là kiểm soát sản lượng. Thứ hai là giá sàn. Trong năm 2011, Vasep dự báo Việt Nam có khoảng 1 triệu tấn cá nguyên liệu, chế biến được 360 - 380 ngàn tấn fillet, giảm hơn 40% so với 2010.

Theo ông Dũng, thử đặt vấn đề lấy con số chỉ tiêu là chính hay lấy hiệu quả kinh tế đạt được là chính? Trong năm 2008, sản xuất cá tra nguyên liệu tăng hơn 50% so với 2007, giá cá xuất khẩu lập tức giảm ngay, khiến cho doanh nghiệp lẫn người nuôi lao đao.

Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản Hùng Vương, cho rằng trên thị trường giá bán 1 sản phẩm thể hiện rất rõ qua mối quan hệ cung cầu. Khi chúng ta nuôi 1 triệu tấn cá, xuất khẩu được giá 3 USD/kg, nhưng nếu sản lượng nuôi lên đến 1,5 triệu tấn cá thì chỉ bán được giá 2,5 USD/kg, như vậy cách làm nào có lợi hơn?

Nếu nuôi ít, nhu cầu thị trường nhiều thì giá cá sẽ tăng. Điều cần nhất bây giờ là giá cá phải tăng để ủng hộ ngành xuất khẩu trong nước và tăng lợi nhuận cho người nuôi cá và nhà chế biến. Không nên để nghề nuôi cá tra phát triển theo tiêu chí là “kế hoạch năm sau cao hơn năm trước”, chỉ tiêu sản xuất và tiêu thụ nên để cho xu hướng thị trường quyết định.

Khi quyết định đẩy sản lượng cá tra lên sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề. Thứ nhất là thức ăn cho cá. Hiện nay, nguồn nguyên liệu để chế biến thức ăn cho cá tra nhập khẩu khoảng 35%, còn lại 65% là trong nước, nguồn cung trong nước lại tăng giá 100% và tăng một cách khó kiểm soát, khiến giá thức ăn tăng mạnh.

Chúng ta đang phát triển chăn nuôi quá mạnh trong khi khả năng cung cấp nguyên liệu để chế biến thức ăn trong nước có giới hạn. Tính từ đầu năm đến nay giá thức ăn đã tăng 8 lần (1.500 - 2.200 đồng/kg so với cuối năm 2009). Theo phản ảnh của người dân, giá thức ăn tăng nhưng chất lượng thức ăn trong những năm gần đây có xu thế giảm dẫn tới thời gian nuôi kéo dài, môi trường ô nhiễm, chất lượng cá nuôi giảm.

Theo ông Minh, mỗi năm chỉ cần sản xuất 1 triệu tấn cá tra là đủ cho nhu cầu chế biến và xuất khẩu, mà để nuôi 1 triệu tấn cá này cần đến 2 triệu tấn thức ăn, trong 2 triệu tấn thức ăn phải có 1 triệu tấn cám. Do vậy, khi quy hoạch sản lượng cá nuôi, cần tính tới nhu cầu đầu vào thức ăn cho cá, và chỉ tiêu đưa ra phải sát với tình hình thực tế của Việt Nam.

Hiện nay chúng ta đang nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn cho cá, nếu đẩy sản lượng cá tra ngày càng cao thì lượng thức ăn nhập khẩu ngày càng nhiều, cuối cùng chúng ta đi tiêu thụ các sản phẩm thừa của các nước, mà còn làm mất thế cạnh tranh của con cá tra Việt Nam.

Kế hoạch sản xuất 1,3 triệu tấn cá nguyên liệu trong năm 2011 là không khả thi. Thứ nhất, do lãi suất vay ngân hàng tăng không cho phép người nuôi đầu tư lớn như vậy. Thứ hai, đưa ra con số chỉ tiêu lớn chỉ làm hại thị trường chứ không có lợi. Theo quy luật cung cầu, khi chúng ta đưa ra con số kế hoạch sản xuất khổng lồ, thị trường lập tức có phản ứng ngay.

Dự báo khả năng năm nay Việt Nam chỉ có thể sản xuất được từ 800 nghìn đến 1 triệu tấn cá tra nguyên liệu. Khoảng 1 tháng nữa giá xuất khẩu cá tra sẽ tăng và dao động từ 3,1 - 3,2 USD/kg, (fillet cá trắng 100% net FOB).

“Chúng ta đang xuất khẩu giá 3 USD/kg, nhưng khi sản lượng giảm thì vào đầu quý 2/2011 giá xuất khẩu có thể xuất tăng lên từ 3,1 – 3,2 USD/kg. Đó là hiệu quả tất yếu của quan hệ cung cầu, do vậy khi đưa nguồn cung quá lớn vào thị trường thì lập tức thị trường phản ứng thì chúng ta sẽ bị thua thiệt”, ông Minh nói.

Theo các doanh nghiệp, khi đưa ra kế hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra, nhìn vào các con số chúng ta thấy kế hoạch này vẫn còn nặng căn “bệnh” thành tích, mà không theo nhu cầu thị trường, khi thị trường phản ứng lại thì người nông dân lãnh nhận hậu quả, còn doanh nghiệp đứng giữa mua cao thì bán cao, mua thấp thì bán thấp, nên không bị thiệt.

Để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra điều cần nhất là công bố chất lượng và sản lượng bán ra, điều hành sản lượng nuôi cá tra nguyên liệu hàng năm theo định hướng thị trường.

NGUYỄN HUYỀN

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang