• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Làng khô cá lóc vào mùa

Nguồn tin: Báo Hậu Giang, 24/01/2011
Ngày cập nhật: 25/1/2011

Gần đến tết, làng nghề làm khô cá lóc ở thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đang tất bật làm ra sản phẩm cung cấp cho thị trường. Mấy năm nay, sản phẩm khô cá lóc Chợ Mới ngày càng được thị trường ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán.

Các cơ sở phơi khô cá lóc phục vụ Tết

Giữa tháng 10 âm lịch, là thời điểm nhộn nhịp nhất của nghề làm khô ở thị trấn Chợ Mới. Trước đây, chỉ có một vài hộ làm khô cá lóc bán lẻ ngay tại chợ, thì nay món đặc sản này có mặt ở khắp nơi, kể cả trong siêu thị. Ông Nguyễn PhươngNam, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chợ Mới, cho biết: “Nghề làm khô cá lóc bây giờ có gần chục cơ sở lớn, nhỏ giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. Những cơ sở này được tập hợp lại thành tổ hợp tác để cùng xây dựng thương hiệu khô cá lóc Chợ Mới. Gần tết là thời điểm nhộn nhịp nhất của làng nghề để cung cấp hàng phục vụ cho thị trường”.

Cơ sở khô cá lóc Sáu Tâm rất nổi tiếng ở vùng đất Chợ Mới, nhưng từ lâu, sản phẩm làm ra chỉ được bày bán trong chợ và những mối quen. Năm 2002, khi tham gia Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, được người tiêu dùng ủng hộ nên cơ sở đã làm bao bì và có thương hiệu. Bà Nguyễn Thị Anh, chủ cơ sở khô cá lóc Sáu Tâm, cho biết: “Vùng đất Chợ Mới từ xưa đến nay con cá lóc rất nhiều, đặc biệt là trong mùa nước nổi. Những lúc dội chợ, cá tươi ăn không hết nên nông dân xẻ khô trữ lại. Từ đó, nghề làm khô cá lóc cũng ra đời. Nghề gia truyền này của gia đình tui tồn tại mấy chục năm và trải qua 2 thế hệ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, mới phát triển lên cơ sở và sản phẩm làm ra nhiều hơn trước”. Ở cơ sở Sáu Tâm bây giờ không chỉ có sản phẩm khô cá lóc mà còn có thêm khô cá chạch và cá lóc chà bông để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tết năm rồi, cơ sở này làm ra khoảng 700 kg khô cá lóc thành phẩm để bán ra thị trường các tỉnh ở khu vực ĐBSCL. Sản phẩm khô cá lóc ở đây có hương vị đặc trưng rất riêng nhờ vào bàn tay khéo léo của người phụ nữ. Bà Nguyễn Thị Anh cho biết thêm: “Để có miếng khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn như: làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và đem phơi nắng. Trong đó, ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng của từng cơ sở và đây cũng là bí quyết gia truyền...”. Hầu hết những sản phẩm khô cá lóc ở Chợ Mới đều được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sản phẩm làm ra được thị trường rất ưa chuộng nhờ vào hương vị truyền thống của vùng đất Chợ Mới.

Cơ sở khô cá lóc Kim Huê là một trong những cơ sở sản xuất lớn và lâu đời ở Chợ Mới. Ông Nguyễn Tấn Tài, chủ cơ sở cho biết: “Gia đình bắt đầu làm khô cá lóc từ năm 1993. Lúc đó chỉ làm số lượng ít và có một sạp ngoài chợ để vợ bán hàng. Mấy năm nay, sản phẩm làm ra nhiều nên mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm khô cá lóc”. Theo ông Tài, nghề làm khô cá lóc đến với ông cũng rất tình cờ. Gần 20 năm trước, gia đình ông làm nghề buôn bán cá ở xứ Chợ Mới. Khi số lượng cá tươi nhiều, bán không hết nên gia đình làm khô cá lóc đem ra chợ bán. Được khách hàng góp ý, nên sản phẩm dần dần hoàn thiện. Bà Kim Huê (vợ ông Tài) cho biết: “Sản phẩm khô cá lóc cũng lắm công phu từ khâu làm cá, muối, rửa để không còn mùi tanh rồi làm lạnh, xả đông và quan trọng nhất là khâu ướp gia vị để có được vị thơm đặc trưng của khô cá lóc. Ngon hay không là do công đoạn ướp gia vị, đó là bí quyết để tạo ra sản phẩm khô cá lóc Chợ Mới nổi tiếng khắp nơi. Thường thì 4 kg cá lóc tươi sẽ làm ra được 1 kg cá lóc khô và phải phơi trong 4 nắng mới xuất bán được”.

Dịp tết năm nay, cơ sở khô cá lóc Kim Huê dự kiến làm ra 2 tấn khô cá lóc thành phẩm bán ra thị trường. Hiện tại, nhiều cơ sở bán lẻ đã đặt hàng để chuẩn bị cho mùa tết. Ông Nguyễn Tấn Tài, chủ cơ sở khô cá lóc Kim Huê, cho biết: “Hiện tại, có một khách hàng nước ngoài đặt hàng sản xuất khô với số lượng lớn nhưng cơ sở không dám nhận vì sợ không đáp ứng đủ và sản phẩm làm ra phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu của nông dân nuôi và đánh bắt trong vùng”.

Sản phẩm khô cá lóc ở Chợ Mới được tỉnh An Giang hỗ trợ kinh phí để xây dựng làng nghề truyền thống và xây dựng thương hiệu “khô cá lóc Chợ Mới”. Từ năm 2006 đến nay, khi đã có thương hiệu thì nhiều cơ sở đã vươn ra thị trường ngoài tỉnh và cả TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở còn hợp đồng cung cấp khô cá lóc ướp gia vị cho Việt kiều mang ra nước ngoài làm quà biếu. Từ khi có thương hiệu, sản phẩm của làng khô cá lóc Chợ Mới sản xuất nhiều hơn gấp chục lần so với trước. Cơ sở khô cá lóc Kim Huê đang chuẩn bị đầu tư máy sấy để sản xuất với số lượng lớn mà không phụ thuộc vào thời tiết như trước đây. Đồng thời, sẽ mở rộng thêm các đại lý, cơ sở phân phối giới thiệu đặc sản của xứ Chợ Mới đến người tiêu dùng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL...

MINH ANH

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang