Nguồn tin: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 25/01/2011
Ngày cập nhật:
26/1/2011
Ngay sau khi Úc thông báo sẽ kiểm tra 100% lô hàng thủy sản có xuất xứ từ Việt Nam thì đến lượt Cơ quan nhà nước và thú y Ucraina cho biết chỉ đồng ý 10/30 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà cơ quan này trực tiếp kiểm tra. Và theo Nafiqad, trong thời gian tới vấn đề này sẽ không dừng lại ở những quốc gia nói trên.
Ông Phùng Hữu Hào, Cục phó Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) cho biết, trước khi quyết định doanh nghiệp nào được phép xuất khẩu thủy sản vào Ucraina thì Cơ quan nhà nước và thú y Ucraina đã cử đoàn kiểm tra sang Việt Nam và trong số 30 doanh nghiệp nằm trong lịch kiểm tra của cơ quan này chỉ có 10 doanh nghiệp đạt chuẩn.
“Phía Ucraina chỉ đưa ra con số doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn và chưa cung cấp cho Nafiqad số liệu kiểm tra của họ, vì thế Nafiqad rất khó khăn khi giải thích cho 20 doanh nghiệp còn lại”, ông Hào cho biết qua điện thoại.
Theo Nafiqad, Ucraina là một trong những thị trường hứa hẹn sẽ tiêu thụ mạnh thủy sản của Việt Nam trong những năm tới nên đã có 129 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu thủy sản vào đây. Nhưng với việc siết chặt kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm thì rất khó để các doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường nước này.
Đa số trong 10 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang Ucraina là những công ty có quy mô lớn, có nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn ISO, vì vậy việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm chặt chẽ hơn trong các khâu chế biến.
Nafiqad cũng cho rằng, các công ty chế biến thủy sản nhỏ do tiềm lực tài chính có hạn, không có thương hiệu nên thường phải chế biến theo đơn đặt hàng của nhà nhập khẩu. Cụ thể, khi thủy sản Việt Nam bị cấm xuất khẩu vào Nga trong năm 2009 thì một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ mạ băng quá cao, từ 20 - 30% (tỷ lệ nước chiếm 20 - 30% trong 1kg sản phẩm) và trường hợp này cũng xảy ra tương tự tại Úc. Nhiều doanh nghiệp cho biết, do chế biến gia công nên phải tuân theo tỷ lệ mạ băng của nhà nhập khẩu, tỷ lệ này cao hơn 15 - 25% so với bình thường.
Giám đốc một công ty (xin dấu tên) có tên trong danh sách 10 doanh nghiệp được xuất khẩu thủy sản vào Ucraina cho biết, hiện có khoảng 193 nhà máy chế biến nguyên liệu mà phần lớn những nhà máy mới này được xây dựng trong vài năm trở lại đây (lúc mà cá tra đang lên cơn sốt vào năm 2007, 2008). Sau đó, xuất khẩu cá tra gặp khó khăn nên để tồn tại các nhà máy này chấp nhận chế biến các sản phẩm cá tra theo đơn đặt hàng của các nhà nhập khẩu.
“Các nhà nhập khẩu vì mục đích lợi nhuận đã yêu cầu tăng tỷ lệ mạ bằng lên cao 20 - 30%. Ngoài ra, tôi biết một số nhà nhập khẩu thủy sản còn đóng gói, dán nhãn trở lại trước khi bán cho người tiêu dùng nên việc lây nhiễm của vi sinh vật dễ xảy ra. Khi cơ quan thú y các nước này kiểm tra thì doanh nghiệp lãnh đủ”, vị giám đốc này nói.
Trong một hội nghị tổng kết xuất khẩu cá tra diễn ra cuối năm 2010, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad từng cảnh báo các doanh nghiệp rằng, năm 2011, các nước nhập khẩu thủy sản sẽ lập hàng rào kỹ thuật đối với các sản phẩm thủy sản của Việt Nam, trong đó, an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những hàng rào kỹ thuật mà các nước này dễ áp dụng nhất. Hiện, Ucraina và Úc là bằng chứng cho lời cảnh báo đó.
Hiện thủy sản Việt Nam xuất khẩu đến 163 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, với hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra tại những thị trường lớn như Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha, Ai Cập thì đã hơn một lần bị “cấm” vì liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngọc Hùng
- Kỹ thuật nuôi tôm, nuôi cá, phòng trị bệnh tôm, cá và các loại thủy sản khác
Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:
Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323
Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.